5 cách điện thoại Librem 5 ảnh hưởng đến desktop Linux

Số dế yêu Purism Librem 5 đã tạo nên trong năm trước và hiệu quả của thiết bị này có cơ hội rất rõ trên desktop Linux.

Hiệu ứng này đáng kể nhất nếu mà khách hàng sử dụng muống trường xung quanh desktop GNOME, được tìm thấy trên các phiên phiên bản hình của Ubuntu hoặc Fedora. GNOME cũng chính là giao diện xuất xưởng trên gò máy tính pc xách tay từ Purism, System76 và Dell. Dưới đây là 5 cách sdt Librem 5 hư hỏng đến desktop Linux.

Số dế yêu Librem 5 hư hỏng đến desktop Linux như ra sao?

  • 1. Phần mềm GNOME mang tính chất cũng có thể thỏa mãn và đáp ứng hơn
  • 2. Những phần mềm sdt tương thích với desktop đã tạo nên
  • 3. Những cải tiến được gửi tới những dự án bđs upstream
  • 4. Thêm tùy chọn cho giao tiếp cá nhân
  • 5. Kill switch phần cứng đang dần phổ cập hơn

1. Phần mềm GNOME mang tính chất cũng có thể thỏa mãn và đáp ứng hơn

Ứng dụng GNOME mang tính đáp ứng hơn

Các nhà kiến thiết xây dựng GNOME 3 để tiến hành ra một giao diện có cơ hội sử dụng được trên ảnh nền (LCD) cảm ứng. Các cửa sổ phần mềm và Activities Overview được kiến thiết xây dựng dành riêng cho công việc sử dụng bằng ngón tay cũng nhiều như việc dùng con trỏ chuột vậy. Đây luôn luôn là 1 trong các lớp trong tầm nhìn để các phần mềm sắp đặt nhiều yếu tố chế độ (form factor) sự độc đáo và dị biệt, nhưng còn chưa tạo nên một thiết bị ảnh nền (LCD) cảm ứng nhỏ đi kèm với GNOME.

Librem 5 chạy đa số cùng phiên bản GNOME trên gò máy tính pc xách tay Purism. Để thực hành công việc này, nhóm Purism, và các chuyên gia tối tân upstream đã làm việc để tiến hành cho các phần mềm GNOME sự độc đáo và dị biệt hoạt động trên ảnh nền (LCD) bé nhiều hơn 6 inch.

Ví dụ tiêu biểu khá nổi bật nhất là GNOME Web, trình duyệt web web mẫu hình của dự án bđs. Nếu thiết lặp phiên bản Web hot nhất trên desktop và se khít cửa sổ xuống, các bạn sẽ phát hiện các nút điều hướng và menu “nhảy” xuống dưới cùng của cửa sổ.

2. Những phần mềm sdt tương thích với desktop đã tạo nên

Các ứng dụng di động tương thích với desktop đã xuất hiện

Những phần mềm đã bắt đầu tạo nên trên Flathub đơn cử được kiến thiết xây dựng cho các thiết bị sdt. Hãy dùng GNOME Authenticator, một ít mềm xác thực hai yếu tố. Nó sẽ chạy trên desktop, nhưng cửa sổ mẫu hình có độ dài rộng của phần mềm sdt.

GNOME Podcasts sẽ tiến hành cho phép bạn mang đi nguồn cấp âm thanh khi bạn rời nhà, nhưng bạn đã làm được thể sử dụng nó làm client podcast trên desktop của bản thân mình ngay bữa nay.

GNOME Feeds là 1 trong các trình đọc RSS với giao diện hẹp, sẽ lan rộng nếu mà khách hàng tăng độ dài rộng cửa sổ. Điều hao hao cũng xảy ra với GNOME Mật khẩu Safe, một trình làm chủ và vận hành password. Nếu bạn truy cập trang GitLab của GNOME Mật khẩu Safe, bạn có cơ hội xem phần mềm đang hoạt động bên phía trong bản mockup (mô phỏng) của Librem 5.

Một vài phần mềm trong số này chỉ tạo nên trong một hoặc 2 năm trước và mỗi phần mềm là 1 trong các món quà cho các người thích ngữ điệu kiến thiết xây dựng GNOME và sử dụng các phần mềm được gắn vào tốt.

  • Tải GNOME Authenticator (Miễn phí)
  • Tải GNOME Podcasts (Miễn phí)
  • Tải GNOME Feeds (Miễn phí)
  • Tải GNOME Mật khẩu Safe (Miễn phí)

3. Những cải tiến được gửi tới những dự án bđs upstream

Những cải tiến được gửi tới các dự án upstream

Purism đang gửi các bản vá cho các dự án bđs GNOME sự độc đáo và dị biệt để tiến hành cho các yếu tố thích ứng hơn với khá nhiều độ dài rộng ảnh nền (LCD) sự độc đáo và dị biệt. Điều này cho dù là các yếu tố hệ thống mấu chốt như GNOME Settings, GNOME Help và hộp thoại mở file. Sau đó, có việc khác bắt buộc làm với GNOME Contacts GNOME Clocks. Bạn có cơ hội tìm thấy các còn nữa nếu mà thế trong bản cập nhật hiện trạng Librem 5 của cty này (link tìm hiểu: https://puri.sm/posts/librem-5-august-update/). Một số tối tân cũng từng làm được đưa vào Linux kernel.

Nói vậy là, đa số công việc mà Purism đã khiến cho Librem 5 giúp tiện nghi thực hành các dự án bđs sau đây, nhằm đưa sdt chạy Linux ra thị phần. Trong chu trình này, có 1 đôi sắp đặt đang đào bới desktop.

Việc nhấn mạnh đặc điểm này rất quan trọng. Phần lớn giá cả của Librem 5 dành riêng cho nghiên cứu và dò la và nói rõ và tối tân, cho dù là cả tối tân phần mềm. Triết lý của cty là gửi các tối tân upstream trong lúc có cơ hội, thay vì duy trì các bản vá riêng tư.

Là một cty hoạt động upstream, khi Purism thuê một nhân viên mới làm việc về kiến thiết xây dựng giao diện, điều ấy hiệu quả đến tất tật không ít người dùng phần mềm GNOME. Purism liên kết cùng các cty khác như System76 và Elementary, được đầu tư thẳng trực tiếp để cải thiện trải nghiệm người dùng giao diện Linux và gửi các tối tân của mình upstream.

4. Thêm tùy chọn cho giao tiếp cá nhân

Thêm tùy chọn cho giao tiếp cá nhân

Purism cấm đoán là việc cung ứng cho không ít người một sdt sáng dạ với phần mềm đào bới quyền riêng tư là đã đủ rồi. Công Ty này biết rằng những gì không ít người đoái hoài bây giờ chẳng cần là các phần mềm, mà là những dịch vụ mà một thiết bị có cơ hội tham vấn. Đó là duyên chính bởi sao trước khi tạo nên Librem 5, Purism đã tạo nên bộ Librem One.

Librem One cho dù là truyện trò riêng tư, mail, mạng xã hội và VPN. Mặc dù các dịch vụ này hướng về Android và iOS trong dịp đầu tiên tạo nên, nhưng bạn có cơ hội chạy nhiều tùy chọn trong số này trên desktop Linux. Librem Mail hoạt động với Thunderbird. Librem Tunnel chạy tốt sau khoản thời gian bạn tùy chỉnh nó trong dòng lệnh. Librem Social, cung ứng các phiên bản Mastodon mà bạn có cơ hội cảm thấy tương đối an ninh, sẽ kế tiếp hoạt động.

Như Kênh Tin TT39 đã tranh biện ngày xưa, Librem One không cung ứng các chức năng mới đột phá. Gói này cung ứng 1 cách tiện nghi hơn để sử dụng công nghệ đã tồn tại. Nhưng không ít người không lúc nào nắm giữ Librem 5 vẫn có cơ hội nhận được 1 số ít trong các lợi ích từ đó.

5. Kill switch phần cứng đang dần phổ cập hơn

Kill switch phần cứng đang lan rộng

Một đa số trong sự hấp dẫn của đa số thiết bị Purism là chúng cho dù là những kill switch phần cứng. Nếu e sợ rằng ai này sẽ kết nối với thiết bị của bạn thông qua WiFi hoặc Bluetooth, bạn có cơ hội kích hoạt switch để bảo quản rằng không còn ai có cơ hội thực hành việc này. Thay vì che camera bằng một miếng băng dính, một switch trên thiết bị sẽ vô hiệu hóa hóa camera và chặn cả micrô.

Số dế yêu Librem 5 chỉ kế tiếp truyền thống mà Librem 13 và 15 đã thủ xướng. Nhưng bây giờ khi chuẩn mực được tùy chỉnh, các chức năng này đang lan rộng sang hệ thống máy tính pc xách tay khác. Pine Microsystems đã lấy các chức năng hao hao vào Pinebook Pro, đi kèm với desktop Linux được thiết lặp sẵn.

Mặc dù máy tính pc xách tay này không cho dù là các switch (công tắc) thực, những nó vẫn ngắt các kết nối ở cấp phần cứng thay vì phần mềm, thông qua các phím các chức năng trên bàn phím keyboar.

Librem 5 chẳng cần là sdt sáng dạ tham vấn GNU độc nhất trên thị phần. Nhiều người dùng Linux trên desktop rất háo hức với PinePhone, một sdt sáng dạ từ Pine Microsystems có giá chưa bằng 1/4 Librem 5 (và cũng cho dù là các kill switch phần cứng). Tuy nhiên, vẫn còn đấy phải xem giao diện nào được khá nhiều các chức năng nhất.

Trong từ đó, Purism đầu tư ít nhiều vào trải nghiệm phần mềm của Librem 5, sử dụng GNOME. Nó đóng góp cho GNOME và các phần sự độc đáo và dị biệt của cộng đồng dân cư GNOME có cơ hội cung ứng những lợi ích trái lại. Người dùng được hưởng lợi từ sự đoái hoài này.

Nếu bạn không phải muốn chờ đợi để sử dụng Librem 5 hoặc PinePhone, được khá biết bao cách khác để cài những nền tảng sử dụng sdt dựa trên Linux sự độc đáo và dị biệt trên sdt Android.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39