Apple đang chi nhiều tiền cho 'học thuyết Tim Cook' – Số Hóa


CEO Apple Tim Cook. Ảnh: CNBC.

CEO Apple Tim Cook. Ảnh: CNBC.

Theo giải trình thu nhập quý II/2019 (trong ba tháng, xong xuôi vào thời điểm tháng 6), Apple đã chi ra 4,2 tỷ USD cho nghiên cứu và nói rõ và tối tân (R&D), tương đương 7,9% lợi nhuận toàn quý. Đây là tỷ lệ lớn số 1 mà cty Mỹ chi cho mảng R&D kể từ 2003, khi còn tập trung vào iPod và máy Mac.

Apple đang trên đà đầu tư thẳng thừng cho R&D, với con số tiền tổng cộng khoảng hơn 16 tỷ USD cho riêng ở trong năm này. Điều này được nghĩ là để khẳng định cho 1 sau này mà iPhone không có đem lại nhiều tiền cho hãng như hiện tại. Doanh thu iPhone trong quý đã giảm tới 12% khi đối chiếu với cùng kỳ năm kia.

Apple vẫn đầu tư cho R&D thấp hơn những doanh nghiệp ở nghành nghề chuyên dịch vụ công nghệ lớn số 1 khác trong quý vừa đây, chả hạn Microsoft chiếm13,4% lợi nhuận, còn Google lên tới cả 15,7%. Tuy nhiên, theo Giám đốc tiền của Apple Luca Maestri, lượng tiền chi cho mảng đó sẽ tăng nhiều trong giai đoạn tới. “Chúng tôi muốn cải sinh dùng thử người dùng và hiển nhiên các mặt hàng, chuyên dịch vụ của Trường Thịnh Group với kẻ địch trên thị phần”, Maestri cho thấy.

Chi phí đầu tư cho R&D của Apple tăng mạnh kể từ 2012. Ảnh: CNBC.

Chi phí đầu tư cho R&D của Apple tăng nhiều kể từ 2012. Ảnh: CNBC.

Mới đây, Apple đã tóm gọn bộ phận modem trị giá 1 tỷ USD của Intel, trong các số ấy bao gồm 2 Nghìn vnđ nhân sự, biến thành thương vụ lớn số 1 từ xưa đến về số lượng nhân viên. Năm 2014, cty cũng mua lại hãng âm thanh Beats với mức cấu thành giá 3 tỷ USD nhưng lượng nhân viên ngắn thêm. “Việc mua lại mảng chip mạng của Intel là chiến lược cực kì quan trọng ngay với Trường Thịnh Group”, ông Maestri nhấn mạnh. “Đó được nhìn nhận là một trong các khoản vốn trả trước”.

Một số nhà giám sát thử nghiệm, việc Apple mua lại mảng modem của Intel để nhằm phục vụ “Học thuyết Tim Cook” (Tim Cook doctrine) – một chiến lược dài hạn về sự nắm giữ và khống chế các công nghệ then chốt, trong các số ấy có công nghệ sơ cấp nhưng cần yếu.

Thực tế, Apple đã tiến hành giảng thuyết này cách đây chưa lâu, bằng phương pháp tự tối tân bộ xử trí riêng cho iPhone, iPad thay vì mua mặt hàng bên ngoài. Với việc tóm gọn mảng chip mạng của Intel, hãng cũng cho thấy ước mong nhằm tự bào chế linh kiện này, tránh lệ thuộc vào Qualcomm.Bên cạnh đó, cty Cupertino (Mỹ) cũng rất được nghĩ là tự tối tân chip Bluetooth riêng.

Apple cũng đầu tư vào thiết thực tăng speed (AR). Một nguồn tin cho thấy, cty đang nghiên cứu và nói rõ một công nghệ 4.0, trong các số ấy sử dụng máy ảnh và khối hệ thống vi tính tinh vi để hiển thị logo sản phẩm tiên tiến nhất trên camelàm thế nào cho chân thực hơn. Hãng cũng rất được nghĩ là sẽ sớm ban hành kính AR riêng.

Để dần hiện thực hóa, Apple cũng đang ráo riết tuyển chuyên gia cứng tay, cũng như mua sắm và chọn lựa thiết bị chuyên sử dụng. Bên cạnh đó, hãng cũng thuê các nhà nhằm đẩy nhanh tiến trình tự chủ về mặt linh kiện cho mặt hàng phần cứng.

“Các dự án bđs sẽ tiêu thụ ít nhiều tiền, nhưng bên tôi khá nhẹ nhõm với túi tiền hoạt động vui chơi và giải trí của bản thân”, Maestri nói thêm.

Apple không tranh luận về những mặt hàng sắp có mặt. Tuy nhiên, một số ít nhà nghiên cứu và nói rõ dự báo cty rất có chức năng đang chạy xe trên thiết bị mới “độc lạ” nếu dựa theo những gì thể hiện.

Bảo Lâm (theo CNBC)

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39