Apple Watch hàng dựng tràn về Việt Nam – Số Hóa


Quảng cáo

Tại một cửa hàng tu chỉnh Apple Watch ở quận 3 (thành phố tp hcm), anh Lê Nam (Quận 1) kể, chiếc Apple Watch Series 3 giá 3,5 triệu vndồng của anh mấy hôm nay “dở chứng” sau 30 ngày sử dụng. “Lúc mới tậu, máy sạc khá nóng nhưng tôi tưởng đấy là tình trạng chung. Gần đây, nó gặp lỗi mất kết nối giữa chừng, thậm chí tắt nguồn đột ngột”, anh Nam nói. Anh mãi mãi đã xem xét cẩn thận máy trước lúc nhận hàng từ một cửa hàng trên mạng xã hội. Kỹ thuật viên sau đây xem xét, mãi mãi chiếc Apple Watch này đó là hàng dựng, dùng linh phụ kiện không đích thị của Apple. 

Chị Nguyễn Thảo (quận Quận Bình Thạnh) mua chiếc Watch Series 2 tại 1 cửa hàng chuyên bán hàng Apple gần nhà với giá 2,1 triệu vndồng. Khi sử dụng, thiết bị của chị ý cũng kết nối cvừa lòng chờn, máy nóng thất thường, các tính năng dùng lúc được khi không. Chị đưa theo sửa, nhưng chỉ vài hôm, tình trạng trên lại tái phát. Sau ba lần, chị qua một cửa hàng khác để nhờ xem xét và sẽ có được câu đáp lại là máy không dùng linh phụ kiện đích thị.

Apple Watch được bán nhiều trên mạng xã hội và các trang rao vặt. Ảnh: Bảo Lâm.

Một lô Apple Watch tại 1 cửa hàng cầm tay. Hàng đang sẵn sàng chụp hình để rao bán trên mạng xã hội. Ảnh: Bảo Lâm.

Theo anh Lưu Triệu Tuấn Khanh, chủ một cửa hàng chuyên sửa Apple Watch tại quận 3, nhóm chợ chi tiêu và sử dụng đồng hồ sáng dạ hiệu Apple đã có hàng “mông má” từ năm kia, nhưng con số đổ về Việt Nam bắt đầu nhiều ngay từ đầu năm nay. Khoảng hai tháng trngay gần đây, mỗi ngày cửa hàng anh khắc ghi không dưới 10 máy dựng mang lại sửa, thậm chí có hôm tới 20 máy. Các trường vừa lòng bị dựng đa phần là đời cũ từ series 3 quay đi xuống trước, tất cả đều dùng linh phụ kiện không đích thị.

“Máy dựng nhẹ thì chỉ thay là một trong các trong các tham khảo thêm như pin, nút vặn Digital Crown, nút nguồn, micro, loa… Nặng hơn vậy thì đã trở nên thay đa số linh phụ kiện, thậm chí cả mainboard, màn hình, sườn máy”, anh Khanh nói. “Chi phí để thay lại linh phụ kiện mới đích thị không nhỏ, thậm chí tương đồng một thiết bị cùng đời xuất kho dưới dạng máy cũ”.

Theo giám sát, nhìn bên phía bên ngoài, thiết bị dựng và sản phẩm chính hãng không khác nhau nhiều. Nhưng khi tháo lắp thuận lợi máy, linh phụ kiện bên trong hàng dựng được sắp xếp khá lộn xộn, phần băng keo chảy ra giữa các bo mạch, tham khảo thêm thô, thiếu liền lạc… Riêng cáp và nhiều tham khảo thêm không có lớp chăm sóc, cũng đúng thường sẽ có ký tự “A” đặc sắc in lên phía trên bo mạch như sản phẩm chính hãng.

Phân biệt Apple Watch hàng dựng và nguyên bản

Anh Tiến, 1 lực lượng kỹ thuật viên tu chỉnh các món đồ Apple, chạm chán, na ná iPhone dựng, Apple Watch dựng được lập trình kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia”, có nghĩa là lấy linh phụ kiện cũ từ thiết bị này để lắp cho thiết bị khác thành một cái máy hoàn tất. “Ngoại trừ chip và bo mạch phải tận dụng từ máy cũ, bây giờ đa phần máy dựng được lắp ráp bởi các tham khảo thêm (màn hình, micro, cục rung…) được lập trình nhái theo tỷ suất 1:1 với linh phụ kiện Apple nhưng vẫn không hiệu quả hơn đa số. Chính vì thế giá bán của nó thấp hơn hàng ‘xịn’ tới vài triệu vndồng”, anh Tiến nói.

Lượng Apple hàng dựng được phát hiện ngày càng nhiều.

Loạt Apple Watch hỏng được cơ quan nhân lực ở cửa hàng anh Khang tháo ra xem xét, các linh phụ kiện bên trong đều không hiệu quả. Ảnh: Bảo Lâm.

Thực tế, những người dân chi tiêu và sử dụng phải hàng dựng đều cho biết họ mua Apple Watch với khá mềm hơn đa số khi đối chiếu với hàng đích thị. Chẳng hạn, Apple Watch Series 3 giá nhóm chợ chi tiêu và sử dụng khoảng 7 triệu vndồng, khi đang đó anh Nam mua 3,5 triệu vndồng. Hay Apple Watch Series 2 giá nhóm chợ chi tiêu và sử dụng khoảng 4 triệu vndồng, khi đang chị Thảo mua 2,1 triệu vndồng. 

Một doanh gia các thiết bị Apple tại thành phố tp hcm tiết lậu, đa phần hàng dựng có nguồn gốc xuất xứ tại Trung Quốc và về Việt Nam theo đường tiểu ngạch. Chúng được khi đã mua về Việt Nam và phân loại thứu tự A, B, C… để bán ra cho khách hàng. Loại A là dòng đầy đặn nhất, có đúng giá nhất, kế tiếp đây thứu tự đến B, C, D…

Người dùng không dễ phát hiện Watch hàng dựng nếu nhìn qua bề ngoài, bao gồm với những người dân đã có hiểu biết. “Mọi thứ chỉ phơi bày khi tháo hoàn toàn máy”, anh nói. 

Bảo Lâm

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo