Bạn nên tải ứng dụng desktop hay ứng dụng Microsoft Store?

Trước đây, bạn đã download ứng dụng Windows trải qua file EXE từ trang web chính thức hoặc trang web download của bên thứ ba (được gọi bằng ứng dụng desktop). Nhưng xuất phát từ Win 8 và thời nay với Win 10, bạn cũng có chức năng có tùy chọn download ứng dụng từ Microsoft Store (được gọi bằng ứng dụng Store).

Nhiều ứng dụng đã có sẵn trước ở cả dạng ứng dụng desktop truyền thống và ứng dụng Store đổi thay. Vậy chúng ta nên tải về loại ứng dụng nào? Bài viết ngay sau đó sẽ xem 1 trong những tương đối nhiều nguyên tố và phấn đấu đáp lại thắc mắc đó.

Sự độc đáo và dị biệt giữa ứng dụng desktop và ứng dụng Microsoft Store

  • Tại sao Microsoft Store có tuổi đời?
    • Ứng dụng UWP trên Microsoft Store
    • Sự cố bảo mật với ứng dụng desktop
  • Sự cố bảo mật giữa ứng dụng desktop khi đối chiếu với ứng dụng Microsoft Store
  • Sự phong phú của đa số tùy chọn
  • Giao diện của ứng dụng Microsoft Store và ứng dụng desktop
  • Xử lý một lấy một ví dụ – Trình phát VLC
  • Các bạn dạng Microsoft Store của ứng dụng web

Tại sao Microsoft Store có tuổi đời?

Tại sao Microsoft Store tồn tại?

Microsoft đã cho tung ra thị phần tiêu dùng ứng dụng mới của chính bản thân mình, được gọi bằng Windows Store, với Win 8. Vào thời điểm này, các ứng dụng Metro này chỉ như một tấm bình phong và đông người dùng đã bỏ lỡ chúng.

Thị trường nó lại tiếp tục được đem vào Win 10 và đến cuối thay tên thành Microsoft Store (đừng nhầm lẫn với những cửa hàng Microsoft thực nhé). Ngoài các ứng dụng, Microsoft Store còn đem lại các game, phim ảnh, công tác làm việc truyền hình và tiện ích lan rộng Edge. Bây giờ, ranh giới giữa những dòng ứng dụng đang từ bị gây mờ đi, vì các ứng dụng Store chạy trong một cửa sổ y hệt như là các công tác làm việc desktop truyền thống.

Đã có 1 khoảng thời kì, Windows là nguyên cớ lớn có 1 không hai không cung cấp thị phần tiêu dùng chính thức cho các ứng dụng. Android có Google Play, macOS và iOS có App Store, Linux có 1 trong những những kho lưu trữ. Người dùng Windows nhiều năm có chức năng tự hỏi tại vì sao Microsoft vẫn có tuổi đời bận lòng tới sự cho sinh ra một cửa hàng ứng dụng như vậy này.

Từ quan điểm của Microsoft, điều đó có hai nguyên cớ chính: Tính nhất quán giữa các nguyên cớ và bị hư bảo mật của nền tảng sử dụng.

Ứng dụng UWP trên Microsoft Store

Như bạn có chức năng nhớ, trong kí vãng, Microsoft đã đẩy các ứng dụng Universal Windows Platform (UWP) mới (được gọi bằng ứng dụng Metro trong Win 8) 1 cách khá nghiêm khắc. Ý tưởng là cung cấp các ứng dụng hoạt động trên Windows desktop cũng như Windows Phone.

Ngày nay, trong cả đằng sau sự sụp đổ của Win 10 Mobile, các ứng dụng trên Store vẫn chạy xe trên Win 10, Xbox One, HoloLens và các nguyên cớ khác. Về lý thuyết, điều này được cho phép các nhà đổi thay sáng lập 1 ứng dụng một đợt và có chức năng sử dụng được trên nhiều thiết bị.

Ứng dụng UWP trên Microsoft Store

Tất nhiên, việc có các ứng dụng này trên Microsoft Store cũng cung cấp một nguồn doanh thu bổ sung cho Microsoft.

Sự cố bảo mật với ứng dụng desktop

Vì các công tác làm việc Windows desktop đã có sẵn trước ở khắp nơi, tải chúng xuống có chức năng dẫn tới sự lây nhiễm virus vào vi tính. Nếu bạn không download từ là một trong những nguồn đáng uy tín, thì cực khó để tham khảo liệu ứng dụng được tìm thấy trên một trang web tình cờ là bình yên hay hiểm nguy. Điều này dẫn tới sự người dùng thiếu kinh nghiệm biến mình trở thành nạn nhân của ứng dụng độc tố trải qua việc vô tình download.

Thay vào đây, Microsoft Store cung cấp cho Microsoft quyền kiểm soát nhiều hơn định nghĩa các ứng dụng đã có sẵn trước. Cty tiến hành 1 trong những những mức độ kiểm soát để bỏ đi các ứng dụng hiểm nguy khỏi Store. Đã có 1 khoảng thời kì, Microsoft Store gặp phải bị hư với những ứng dụng giả và “chết”, nhưng những điều đó rất may là không tệ như hiện nay.

Sự cố bảo mật giữa ứng dụng desktop khi đối chiếu với ứng dụng Microsoft Store

Như ta đã thấy được, các ứng dụng Store có với tận dụng lợi thế là có tuổi đời trong một môi trường tình cờ đáng uy tín. Bên cạnh đó, chúng cũng bảo mật hơn khi đối chiếu với những ứng dụng desktop.

Khi bạn download 1 ứng dụng desktop, nó thường hướng đẫn quyền admin để thiết lặp. Mặc dù đấy là một trong những điều bình thường trong cài ứng dụng, nhưng việc cung cấp quyền admin định nghĩa công tác làm việc được cho phép ứng dụng làm bất kể điều gì nó muốn với vi tính của bạn.

Vấn đề bảo mật

Nếu bạn cấp quyền admin cho phần nào mềm độc tố, nó sẽ đạt được quyền “cai trị” tự do và thỏa sức cài ứng dụng độc tố, xóa dữ liệu của bạn, đánh dấu các thao tác nhbấm phím hoặc gây hại cho PC. Tất nhiên, đa số các ứng dụng không làm điều đó, nhưng đây thường là các bước khiến cho chuyện lây nhiễm virus lan rộng.

Ngược lại, các ứng dụng Store có quyền hạn hẹp. Các ứng dụng Store chạy trong sandbox, nghĩa là chúng được giới hạn trong một phần nhất quyết của Windows. Vì các ứng dụng này sẽ không khi nào chạy với quyền admin, nên chúng không có tài năng làm hỏng hệ thống của bạn.

Điều này rất ngon trong cả định nghĩa các ứng dụng như iTunes. Bằng cách download bạn dạng iTunes của Store, bạn sẽ không còn có thấy gì nhiều thứ nhăng nhít như Bonjour và Apple Software Update đi cùng với nó.

Giống như ứng dụng Android và iPhone, ứng dụng Microsoft Store cũng liệt kê toàn diện và toàn trang những quyền mà chúng sử dụng. Điều này được cho phép bạn thấy đúng ra những các chức năng chúng sử dụng trong nền. Ngoài ra, bạn có chức năng chặn ứng dụng sử dụng các quyền riêng tây trong phần Privacy của Settings.

Bạn có thể chặn ứng dụng sử dụng các quyền riêng lẻ trong phần Privacy của Settings

Theo khuôn mẫu, toàn diện và toàn trang những ứng dụng Store đều nhận được cập nhật tự động. Điều này dễ dãi hơn nhiều khi đối chiếu với lời nhắc cập nhật mà đa số các ứng dụng desktop cung cấp, vì bạn ko phải run sợ về sự truy cập trang web và download bạn dạng mới ra theo 1 trong những nhữngh bằng tay. Phá cài ứng dụng Store cũng “gọn gàng” hơn ứng dụng desktop, vì không có mục nhập Registry và những dữ liệu phân tán khác đề nghị xóa.

Sự phong phú của đa số tùy chọn

Mặc dù là ít nhiều ứng dụng hoàn hảo và tuyệt vời nhất dành riêng cho Windows, nhưng bạn không thể tìm thấy chúng trên Microsoft Store. Các nhà đổi thay phải trả một khoản phí nhỏ để làm đăng ký và đưa ứng dụng của họ vào Microsoft Store, điều đó có chức năng không đáng để những người sáng lập các máy móc nhỏ phải rút hà bao.

Rất nhiều ứng dụng thịnh hành, như Discord, Steam, Calibre, Snagit, và 1 trong những những ứng dụng khác không đã có sẵn trước trên Store. Điều này còn có nghĩa là các game thủ và người dùng đề nghị phải kết hợp với những ứng dụng desktop trong tương đối nhiều trường đúng theo.

Tuy nhiên, bạn cũng có chức năng có chức năng tìm thấy chúng ta dạng Store cho chút nhiều ứng dụng desktop thịnh hành. Slack, Spotify, iTunes, Messenger, WhatsApp, Telegram và Evernote dễ dãi 1 trong những những lấy một ví dụ.

Sự đa dạng của các tùy chọn

Nhiều ứng dụng trên Microsoft Store là các ứng dụng kiểu số địa hình như Netflix và Candy Crush Saga – những game hoặc ứng dụng dễ dãi để truy cập vào 1 trong những những trang web hoặc chuyên dịch vụ. Tuy nhiên, trong cả 1 trong những những tiện ích desktop nhỏ cũng có chức năng đã có sẵn trước một biến thể trong Store. Đây là trường đúng theo của PureText, 1 ứng dụng nhỏ hoàn hảo và tuyệt vời nhất đề nghị nên dán văn bản không phan xuân đề nghị định hình.

Ứng dụng căn sửa hình ảnh ưa thích của những người hâm mộ Paint.NET cũng có chức năng đã có sẵn trước với giá 1 trong những những đô la trên Store. Nó y hệt như là bạn dạng miễn giảm, nhưng nhà đổi thay cung cấp nó dưới dạng cống hiến tùy chọn với những bản cập nhật dễ dãi hơn.

Giao diện của ứng dụng Microsoft Store và ứng dụng desktop

Các bạn dạng của cùng 1 ứng dụng có chức năng không trọn vẹn đụng hàng. Nhìn chung, các ứng dụng desktop cung cấp nhiều tính năng và hình mẫu điều phối hơn, khi đang các ứng dụng Store sử dụng các nút lớn hơn, cách bằng nhau. Điều này đó khiến cho chỗ mềm Store dễ dãi hơn khi tập luyện trên ảnh trên nền (LCD) chạm màn hình.

Ví dụ, hãy thử nghiệm bạn dạng OneNote đi cùng với Microsoft Office khi đối chiếu với ứng dụng OneNote Store. Dưới đấy là bạn dạng desktop:

Phiên bản desktop của Onenote

Bạn có chức năng thấy y hệt như là nhiều ứng dụng Office khác, ứng dụng này còn có các tab dọc theo Ribbon cho toàn diện và toàn trang những dòng tính năng. Chúng cho dù là các máy móc nâng cao như lịch sử dân tộc bản địa sửa đổi, tài năng ghi video và toàn diện và toàn trang những dòng tag, cộng với Hỗ trợ cho các macro. Các nút cũng xấp xỉ nhau, một kiểu kiến thiết thường dành riêng cho chuyện sử dụng chuột (mouse).

Để đối chiếu, sau đấy là bạn dạng trong Store của OneNote:

Phiên bản Store của Onenote

Bạn có chức năng thấy giao diện ở đây dễ dãi như ra sao khi đối chiếu với bạn dạng desktop. Nó có ít tab và nút hơn với những hình mẫu được tphủ rộng ra. Ngoài ra, bạn dạng Store cung cấp ít thiết lặp hơn nhiều khi đối chiếu với bạn dạng desktop.

Như đã đề cập trước đó, điều đó đem lại cảm giác y hệt như là một trong những ứng dụng trên số địa hình hơn là một trong những công tác làm việc desktop. Nó trọn vẹn phù đúng theo để sử dụng chất lượng không quá tồi tệ, nhưng người dùng OneNote thời thượng sẽ thấy nhiều tính năng bị thiếu.

Tham khảo bài luận về sự đối chiếu của đa số bạn dạng OneNote nếu bạn quyên âm và muốn tham khảo biết thêm.

Xử lý một lấy một ví dụ – Trình phát VLC

Hãy chất lượng không quá tồi tệ nhìn vào VLC, trình phát media thịnh hành, để nhìn bạn dạng trên desktop và Store sự đối chiếu như ra sao.

Phiên bản desktop có vô số tính năng mà bạn mong đợi từ công tác làm vấn đề này. Dọc theo thanh dưới cùng, bạn có chức năng kiểm soát việc phát các file media, cho dù là điều hòa cả cảm giác âm nhạc và video. Phiên bản VLC desktop Hỗ trợ phụ đề, tài năng mở media từ những nguồn như những stream trên mạng internet, thiết lập tài năng kiểm soát trên ảnh trên nền (LCD) và nhiều thứ khác.

Phiên bản desktop có vô số tính năng mà bạn mong đợi

Trong từ đấy, bạn dạng Store của VLC được chỉnh dốn hài hòa hơn nhiều. Bạn có chức năng đổi thay các tùy chọn, nhưng chỉ 1 trong những những ít so thuộc những thứ có trong chúng ta dạng desktop. Phiên bản đó vẫn cung cấp Hỗ trợ cho phụ đề và phát từ các nguồn trên mạng internet nhưng cấm đoán phép bạn thiết lập giao diện, phát từ đĩa Dịch VụD hoặc Blu-ray hay được dùng nhiều thủ thuật ẩn khác của VLC.

Phiên bản Store của VLC được sắp xếp đúng theo lý hơn nhiều

Bạn cũng trở nên nhận biết rằng các nút trong chúng ta dạng này lớn hơn nhiều, giúp người dùng dễ dãi sử dụng ảnh trên nền (LCD) chạm màn hình hơn. Khi thử nghiệm, bạn dạng Store cũng trở nên đóng băng nhiều đợt khi phấn đấu bắt đầu một video.

Phiên bản Store có chức năng sử dụng được, nhưng người dùng thời thượng sẽ thấy thiếu ít nhiều thứ.

Các bạn dạng Microsoft Store của ứng dụng web

Ngoài việc thay thế ứng dụng desktop, Store còn đựng nhiều ứng dụng cho các chuyên dịch vụ web. Chúng cho dù là Pandora, Amazon, Netflix, Instagram, v.v…

Trong 1 trong những những trường đúng theo, các ứng dụng này dễ dãi là một trong những wrapper trên một trang web (chả hạn như Amazon). Có rất ít nguyên cớ để sử dụng những điều đó khi bạn chỉ đề nghị bookmark trang web trong trình duyệt web yêu thích của chính bản thân mình.

Tuy nhiên, những tùy chọn khác cung cấp các tính năng độc đáo và dị biệt hoặc chỉnh dốn rât tốt. Ví dụ, mặc dầu có chức năng cuộn qua Instagram trong trình duyệt web, bạn đề nghị sử dụng ứng dụng Store Instagram để truy cập DM của chính bản thân mình. Bạn cũng có chức năng có chức năng muốn giữ 1 ứng dụng desktop cho các chuyên dịch vụ video như Netflix và Hulu được thiết lặp để dễ truy cập, đặc biệt nếu bạn chuyên dùng vi tính cầm tay của chính bản thân mình ở cách thức vi tính bảng.

Việc nên sử dụng ứng dụng Store hay ứng dụng web tùy thuộc vào mong mỏi của từng người. Một số người thích có các ứng dụng dành riêng của các chuyên dịch vụ mà họ mở mọi lúc, như Pandora, để giảm đi các tab trình duyệt web. Hãy thử cả hai và xem bạn mong muốn cái nào hơn!

Sau khi thử nghiệm cả hai loại ứng dụng, không tùy chọn nào vượt trội hơn nhiều khi đối chiếu với đối thủ. Hầu hết đông người sẽ sử dụng kết đúng theo cả hai.

Các ứng dụng desktop cung cấp các chức năng vượt trội, nhưng có chức năng có bố cục cầu kỳ hơn. Ngược lại, mặc dầu các ứng dụng Store là trải nghiệm khá dễ dãi, chúng sẽ tự động cập nhật và tới từ là một trong những nguồn đáng uy tín.

Nếu các ứng dụng bạn sử dụng cung cấp cả hai tùy chọn, hãy trải nghiệm và xem ứng dụng nào phù đúng theo với mong mỏi của bạn hơn. Nếu bạn đề nghị 1 trong những những ý tưởng, đấy là các ứng dụng lịch ngon nhất trong Microsoft Store.

Chúc bạn tìm được nhìn nhận mình những lựa chọn phù đúng theo!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39