Bkav bị rao bán dữ liệu: Hacker phủ nhận là cựu nhân viên Bkav

Welcome to https://suamaytinhtphcm.net

--
Web suamaytinhtphcm.net có bài: Bkav bị rao bán dữ liệu: Hacker phủ nhận là cựu nhân viên Bkav
Hacker đang rao bán dữ liệu phần mềm của Bkav phủ nhận tin nghĩa là cựu nhân viên tại đây, cùng lúc cho biết tư liệu mình có trong tay đều là mới thu thập, không phải mã nguồn cũ.

Nội dung soạn sẵn để trả lời thay vì là kết quả của một cuộc điều tra trùng khớp với phần thông tin trên diễn đàn WhiteHat của Bkav  /// Ảnh chụp màn hình Nội dung soạn sẵn để trả lời thay vì là kết quả của 1 cuộc thanh tra trùng khớp với phần tin tức trên diễn đàn WhiteHat của Bkav – Ảnh chụp màn hình

Nội dung soạn sẵn để trả lời thay vì là kết quả của 1 cuộc điều tra trùng khớp với phần tin tức trên diễn đàn WhiteHat của Bkav

Ảnh chụp màn hình

Đầu tháng 8, tài khoản mang tên “chunxong” đăng bài rao bán mã nguồn phần mềm của Tập đoàn Bkav trên diễn đàn dành cho hacker và khẳng định kia đều là dữ liệu do chính mình tấn công vào máy chủ của dịch vụ này lấy được. Lập tức, phía Bkav khẳng định đó là dữ liệu cũ và do một chuyên viên từng làm việc tại doanh nghiệp đánh cắp, không phải do bị tin tặc tiến công như lời phát biểu trên. “Dữ liệu này sẽ không gây ảnh hưởng tới người dùng”, phía Bkav cho biết thêm.
Tuy nhiên, gần đây tài khoản “chunxong” khẳng định mình chưa khi nào làm việc cùng hay khiến cho Bkav, đồng thời đưa bằng chứng xác nhận bản thân đã hack thành đạt máy chủ của hãng và số dữ liệu người này có tận gốc mới. Để tăng tính thuyết phục, thành viên này đã đăng ảnh chụp màn hình đoạn đối thoại được cho là giữa ban Tổng giám đốc Bkav, thực hiển thị trên mạng xã hội nội bộ tên VALA của hãng.
Trong đó, những người tham gia cuộc chuyện trò đang thảo luận về nguồn gốc số dữ liệu bị rao bán cũng giống hướng xử lý. Đáng chú ý, nội dung cuộc chuyện trò cho biết vẫn không thể truy vết từ đâu mà tin tặc có được số liệu đó, cùng theo đó việc đưa tin hacker là cựu chuyên viên Bkav hay dữ liệu cũ là tin tức được soạn sẵn từ nội bộ nhóm để ứng phó với vụ việc này, không phải kết quả từ 1 cuộc điều tra. Phần soạn thảo nội dung trả lời đăng trong nhóm trùng phù hợp với các gì phía Bkav trả lời truyền thông cũng như đăng trên diễn đàn WhiteHat chính thức của công ty.
Ngoài ra, những dẫn chứng thêm về các vụ nhân viên cũ làm rò rỉ dữ liệu ở các tập đoàn lớn cũng được đề nghị trong phần trả lời. Thực tế, nội dung này cũng được diễn đàn WhiteHat đăng giống hệt. Bên cạnh đó, đoạn chat cũng không ít lần đề cập tới phương án giải quyết các bài đăng liên quan tới vụ hack ở những diễn đàn, nhóm mạng xã hội nhằm hạn chế thông tin vụ việc.
Ở phần phản hồi trong bài đăng của thành viên “chunxong”, một số người dùng khác cho là những thông tin mà chủ tài khoản đem ra càng chứng minh thân phận cựu nhân viên Bkav. Tuy vậy, đây đều là phản hồi từ các tài khoản mới lập (trong tháng 8.2021). Một thành viên có tài khoản lập tháng 11.2018 bình luận: “Thực tế là có một loạt tài khoản trống mới xây dựng vào bình luận chỉ để bảo quản Bkav khiến tôi bật cười. Nếu đó không phải người của Bkav thì cũng là mấy kẻ ngớ ngẩn. Có quá độ nguyên nhân để thấy rằng chủ đề tài này không phải người của công ty. Nhìn vào số ảnh chụp màn hình đoạn đối thoại sẽ thấy, tài khoản vẫn còn hoạt động trong mạng nội bộ. Nếu là cựu chuyên viên thì sao có thể vẫn hoạt động ở phần trò chuyện? Và tại sao anh ta tự chụp ảnh màn hình của chính mình? Là nhân viên mà làm thế thì trung tâm chẳng mấy chốc truy ra”.
Hiện Bkav chưa lên tiếng về tính xác thực của nội dung đoạn chat được đăng tải. Theo nội dung rò rỉ, Bkav đã liên hệ và phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) để điều tra vụ việc.

Nội dung Bkav bị rao bán dữ liệu: Hacker phủ nhận là cựu nhân viên Bkav được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhtphcm.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhtphcm.net để điều chỉnh. suamaytinhtphcm.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--