Cách giảm dung lượng file video bằng FFMPEG từ Linux Terminal

Lưu video trên ổ lưu giữ tư nhân, dv đám mây hoặc ổ đĩa có công dụng nghiêm khắc khi không gian bị số lượng giới hạn. Giảm bộ lưu giữ file giúp lưu giữ những file lớn hơn một ít, đồng thời tiếp tục tăng con số file trong bộ sưu tầm dễ dãi hơn. Một số cách thức triển khai việc này mau chóng hơn những cách thứ hai.

Có không ít máy móc để chọn lựa trong các nghành nghề coi xem video, có công dụng mau chóng hóa bộ lưu giữ file. Tuy nhiên, nhiều tùy chọn trong số này – bao gồm tất cả VLC, Cinelerra và Blender – giao lưu và một máy móc ẩn dưới giao diện người sử dụng – một tiện ích dòng lệnh mang tên FFMPEG. Bài viết hôm nay sẽ chỉ cho bạn cách bạn có công dụng giảm bộ lưu giữ file video bằng FFMPEG từ Linux terminal.

FFMPEG là gì?

FFMPEG được cho rằng tiện ích dòng lệnh coi xem media hoàn thiện tính năng nhất trong hệ sinh thái ứng dụng Linux. Trong số 1 loạt các tính năng hoàn hảo và tuyệt vời nhất, máy móc này có công dụng coi xem việc tạo GIF, cắt/chỉnh sửa và đọng lại video.

Quan trọng nhất, FFMPEG có công dụng chuyển đổi video ở mức độ đáng bỡ ngỡ, được cho phép mau chóng được được bảo vệ ở mức độ lớn, trong khi bộ lưu giữ file được giảm phần nào (hoặc cho dù là còn phần nào tư trong 1 trong các những trường thích hợp).

Cài đặt

Cài đặt FFMPEG trong Ubuntu rất chỉ là. Hãy triển khai lệnh sau:

sudo apt install ffmpeg

Cài đặt FFMPEG

Khi qui trình lắp đặt hoàn thiện, bạn đã khẳng định để khởi động.

Sử dụng

Sử dụng FFMPEG cũng kha khá chỉ là như sau:

ffmpeg -i input.video output.video

Sử dụng FFMPEG

Tuy nhiên, để đích thực giảm bộ lưu giữ file video theo 1 trong các nhữngh mau chóng, bạn càng phải coi xem các thuộc tính của phần lan rộng ra file khăng khăng.

Phương trình mau chóng hóa

Khi nói đến việc những file video, chưa phải toàn trang và toàn diện đều được nói lên tương đương. Chẳng hạn, phần lan rộng ra file avi có thiên hướng lớn hơn một ít nhiều so với file mp4.

Điều này kéo theo logic được lập trình trong môi trường tự dưng ý định của container, nhưng có công dụng được sửa đổi bằng phương pháp chọn codec phù thích hợp để mã hóa file, ưu tiên mau chóng với form cỡ rộng hoặc tính portable với những form size bé hơn.

Điều đáng nói ở đây là bộ lưu giữ của một video khả quan ở định hình mp4 sẽ luôn bé hơn định hình avi của cùng video đó, nhưng có sự tối tân về bộ lưu giữ và mau chóng giữa các loại file này.

Thật thú vị, cho dù, mp4 chưa phải là định hình cho form size file nhỏ hoàn hảo và tuyệt vời nhất nhất. Các “nhà vô địch” thời điểm hiện tại của những loại file video giữ nguyên mau chóng là những container sự đối chiếu, in sẵn cho Flash Video và Windows Media Video (FLV và WMV). Đây là 1 trong các phần của phương trình chỉ là mà chúng ta có công dụng sử dụng để hoàn thiện được được các file video siêu nhỏ nhưng mau chóng cao:

Container nhỏ + Codec mau chóng + Fps thấp + Bitrate thấp = File video nhỏ/mau chóng cao

Chú ý: Đối nhằm mục tiêu của chia sẻ trình diễn này, “mau chóng cao” có nghĩa là hiện tượng lạ mất màu hoặc pixelation (được nói lên bằng phương pháp hiển thị bitmap hoặc phần nào của bitmap ở form cỡ rộng mà đến tất cả có công dụng thấy được các pixel riêng biệt, những yếu tố hiển thị hình vuông nhỏ đơn màu bao gồm tất cả bitmap) ít nhất có công dụng thấy được.

Việc sụt giảm mau chóng là không có khả năng tránh được ở một mức độ nào đó, giả dụ bạn đích thực muốn mau chóng hóa bộ lưu giữ file. Tuy nhiên, điều này gây hiệu quả làm sao nhờ vào vào những gì ai đang mau chóng hóa. Tốc độ di dời, sự đa dạng và giàu sang về gam màu và mau chóng/mật độ âm thanh góp phần một lớp trong công chuyện đưa ra cương quyết mức độ hành vi đối với các lắp đặt.

Các tùy chọn rất đa dạng và giàu sang trong ngoài nước codec video và container, cho nên ta sẽ giữ lại được tất cả chỉ là bằng phương pháp dùng WMV 8. (FFMPEG chưa tham mưu hoàn thiện WMV 9).

Hiệu quả hóa video

Khi chạy FFMPEG, nó sẽ chuyển đổi video đầu vào của chúng ta sang loại file được y/c, bằng phương pháp dùng các tham số được tùy chỉnh thiết lập với những flag nổi bật. Đây là code của tỉ dụ:

ffmpeg -i input.mp4 -b 1000k -vcodec wmv2 -acodec wmav2 -crf 19 -filter:v fps=fps=24 output.wmv

Tối ưu hóa video

Đoạn code trên chuyển đổi file đầu vào ví dụ thành một file có tốc độ bit 1Mbps, tốc độ khung hình 24fps, CRF (Constant Rate Factor) là 19 và phần mở rộng .wmv

Đoạn code trên chuyển đổi file đầu vào tỉ dụ thành một file có tốc độ bit 1Mbps, tốc độ khung người 24fps, CRF (Constant Rate Factor) là 1 trong các9 và phần lan rộng ra .wmv. Thay đổi “input.mp4” sao cho phù thích hợp với thị hiếu của chúng ta và điều hòa giá trị -crf thành số cao hơn cho bộ lưu giữ file bé hơn (với mau chóng thấp hơn từ từ).

FFMPEG đủ mạnh để triển khai không ít điều hơn so thuộc những thứ được nhắc đến ở đây. Bộ tính năng hoàn chỉnh của chúng rất ấn tượng và có khá nhiều cách thức thứ hai với chuyển đổi video. Xử lý website chính thức của dự án để hiểu biết thêm tình hình tại:

https://ffmpeg.org/

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39