Cách Mở Bất Kỳ Video YouTube Nào Trực Tiếp Bằng VLC Với Clipman Trong Linux

Welcome to https://suamaytinhtphcm.net

--

YouTube vẫn là địa điểm thông dụng nhất trên Internet để tìm video trực tuyến. Qua nhiều năm, Youtube đã phát triển, tích lũy một bộ sưu tập nội dung đồ sộ và, thật kỳ lạ, đa số tất cả như dung mạo và phương pháp hoạt động vẫn được giữ nguyên.

Mặc dù nó đã được trang bị nhiều tính năng mới và thu được những tinh chỉnh sửa ở đâu đó, nhưng xem video trên YouTube vẫn chính là một trải nghiệm chưa thể sánh ngang với các trình phát media độc lập.

Rất may, VLC hỗ trợ phát (gần như) bất kỳ stream video trực tuyến nào. Thật không may, việc phát một stream cần khoảng 5 lần nhấp hoặc hơn. Điều đó có vẻ không quan trọng, nhưng khi các video chồng chất lên, qui trình này trở nên thật mệt mỏi. Chẳng mấy chốc bạn sẽ thấy mình nhấp trực tiếp vào các liên kết trong trình duyệt bởi vì đơn giản, việc này dễ dàng hơn rất nhiều. Không có cách nào tốt hơn sao? Hãy thử Clipman!

Dùng Clipman mở video YouTube trực diện bằng VLC

 • Clipman là gì?
 • Cài đặt VLC và Clipman
 • Chọn hoặc tạo hành động
 • Đặt tên và đồng bộ động thái
 • Phát hiện YouTube bằng RegEx
 • Hành động thực tiễn để mở trong VLC
 • Gửi tới VLC

Clipman là gì?

Clipman là trình quản lý clipboard cho XFCE cũng có thể được mở rộng bằng các hành động tùy chỉnh, bằng phương pháp sử dụng Regular Expressions, viết tắt là RegEx.

Các động thái tùy chỉnh cho phép bạn thiết lập nó theo cách, khi một điều gì đó bạn xác định được sao chép vào clipboard, Clipman sẽ hoạt động. Hành động tùy chỉnh thực hiện những gì mà bạn nói với nó, thông qua việc thiết lập.

Bạn có thể thiết lập Clipman để làm hầu hết mọi thứ, chạy bất kỳ lệnh terminal nào khi phát hiện một chuỗi văn bản cụ thể.

Bạn chẳng cần kiếm tìm thêm một thí dụ cụ thể nào. Đó là chủ đề chính của bài viết này. Bài viết sẽ khai thác chức năng của Clipman, để phát giác tất cả những URL YouTube được sao chép vào clipboard và chuyển tiếp chúng sang VLC. Điều này sẽ biến các kênh xem video trực tuyến trong VLC thành một quy trình 2 lần nhấp đơn giản.

Cài đặt VLC và Clipman

Nếu chúng không được cài đặt trong hệ thống, hãy thêm cả VLC và Clipman vào bộ sưu tầm phần mềm cục bộ của bạn. Trên các bản phân phối dựa theo Debian, bạn có thể làm điều ấy với:

  sudo apt-get install xfce4-clipman vlc  

Mặc dù Clipman dành riêng cho XFCE, nhưng nó sẽ hoạt động trong hầu hết các môi trường desktop khác. Hãy chạy Clipman. Nếu bạn đang sử dụng một phiên bản XFCE kha khá mới làm môi trường desktop của mình, thì nó đã chạy và cũng đều có thể truy cập được từ thanh tác vụ. Nhấp chuột phải vào biểu tượng của Clipman và chọn Properties từ menu pop-up để vào màn hình tùy chọn.

Cài đặt VLC và Clipman

Đảm bảo mọi thứ các tùy chọn, ngoại trừ “Show QR-Code” , được kích hoạt.

Chọn hoặc tạo hành động

Di chuyển đến tab Actions – chứa bản kê tất cả các động thái lại mà Clipman đã đặt cho những chuỗi văn bản cụ thể. Từ đây, bạn có thể tạo các hành động mới với nút cộng. Bạn cũng có thể chỉnh sửa các hành động hiện có bằng phương pháp nhấp đúp vào chúng hoặc chọn chúng và nhấp vào nút “Edit” (hành động thứ hai). Và cuối cùng, bạn có thể xóa bất kỳ hành động nào không cần nữa (nút cuối cùng theo với biểu trưng thùng rác).

Chọn hoặc tạo hành động

Nhấp vào nút dấu cộng để tạo động thái đầu tiên của bạn.

Đặt tên và đồng bộ hành động

Điều trước mắt nên làm khi tạo một động thái trong Clipman là đặt tên cho nó. Vì bạn cũng có thể có thể tiếp tục thêm các hành động tựa như của riêng mình sau đó, hãy chọn cái gì đó dễ nhận biết và trực diện – ví dụ đã nhập VLC YouTube .

Đặt tên và đồng bộ hành động

Ngoài ra, hãy đảm bảo kích hoạt tùy chọn “Activate only on manual copy” . Có vẻ như tùy chọn này hơi hạn chế bạn, nhưng nó cho phép Clipman xem các nội dung trong clipboard thực tiễn và động thái khi phát hiện ra một chuỗi ở đó. Nếu tùy chọn này bị vô hiệu hóa, bạn cần gọi Clipman để động thái trên một chuỗi văn bản thay vì để nó tự động xuất hiện.

Phát hiện YouTube bằng RegEx

Bạn cũng có thể có thể coi Regular Expressions là một cách hợp lý để xác định chuỗi văn bản và một số mối liên hệ giữa chúng, giúp chúng có thể đơn giản được phát hiện.

Tải Regular Expresions Cheatsheet tại đây:

  https://www.maketecheasier.com/cheatsheet/regex/  

RegEx cũng có thể có thể có ích khi, ví dụ, khi đổi tên các nhóm file lớn mang tên tương tự, nhưng không giống nhau. Bạn cũng có thể có thể tạo một công thức RegEx bổ sung, chọn tất cả các file JPG (nhưng không cần là PNG) bắt đầu với một từ nào đó trong 1 thư mục. Hoặc trong tình huống này, bất kỳ chuỗi nào có chứa URL YouTube:

  (https://www.youtube.com/watch)(.*)  

Xin lưu ý rằng bạn cần sao chép chính xác như trên, cho dù là tất cả những dấu ngoặc đơn. Nó cũng đều có thể trông hơi giống chữ tượng hình của người dưng hành tinh, nhưng lại là một trong những công thức RegEx đơn giản nhất:

 • Ký hiệu “/” mà bạn thấy không phải là một dạng ASCII của chữ cái v , mà là một dấu gạch chéo ngược – – lấy ra từ dấu gạch chéo được sử dụng trong URL. Vì dấu gạch chéo là một ký tự đặc biệt trong RegEx, nên khi muốn coi nó là một ký tự thực tiễn và là phần nào của chuỗi muốn phát hiện, bạn phải đặt một dấu gạch chéo ngược phía trước của nó. Dấu gạch chéo ngược, như bạn cũng có thể có thể đoán, là cách bạn tránh khỏi những thứ khác trong “thế giới RegEx”.
 • Công thức RegEx được chia thành hai dấu ngoặc đơn: Ngoặc đầu tiên chứa phần đầu của bất kỳ URL video YouTube nào: “http://www.youtube.com/watch”. Còn ngoặc thứ 2 – “(.*)” – là cách RegEx nói “mọi thứ sau đó”.

Phát hiện YouTube bằng RegEx

Hành động thực tế để mở trong VLC

Phần còn sót lại cực dễ dàng và trực tiếp hơn: Nhập tên cho lệnh bạn muốn chạy bất kể bao giờ chuỗi RegEx đã định vị được phát hiện. Ví dụ vừa nhập “VLC URL” vào đây.

Nhập lệnh thực tiễn trong trường sau. Lệnh sẽ là:

  vlc  

Phần trước mắt chỉ là chạy chính VLC. đích thực ánh xạ tới mọi thứ phù hợp với công thức RegEx. Trong trường hợp ví dụ là các URL YouTube. Rất may, VLC cũng đều có thể trực tiếp mở bất kỳ URL YouTube nào, vì vậy, không nên làm bất kể điều gì khác ngoài việc hướng nó tới URL mà tỉ dụ đã sao chép.

Hãy nhớ nhấp vào nút cộng để thêm lệnh của bạn vào danh sách, sau đó bấm OK và tránh khỏi cửa sổ Properties để kích hoạt lệnh.

Hành động thực tế để mở trong VLC

Gửi tới VLC

Gửi tới VLC

Trong khi duyệt YouTube, để trực diện mở bất kỳ video nào trong VLC, hãy click chuột phải vào URL của nó và chọn “Copy Link Location” . Một cửa sổ pop-up mới xuất hiện, lần này từ Clipman, sẽ phát hiện ra đó là một URL YouTube và cho phép bạn chọn động thái liên quan đã thiết lập. Nhấp vào nó và VLC sẽ bắt đầu stream video của bạn.

Chúc bạn thực hành thành công!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--