Cách Nén Và Thay đổi Kích Thước ảnh Từ Thunar File Manager Trong Linux


Quảng cáo

Chẳng hạn bạn đang phải giải nén và thay đổi kích cỡ hình ảnh để sử dụng với độ phân giải cụ thể trên các trang blog, tại sao không thực hiện tác vụ này với một cú click chuột nhỉ? Bạn cũng có thể làm điều này bằng phương pháp khai thác sự hỗ trợ của Thunar cho các chức năng bên ngoài.

Cần lưu ý rằng bạn có thể làm điều tương tự với bất kỳ trình quản lý file cũng có thể lập trình nào khác, như Konqueror.

Logic đằng sau những gì ta sẽ khiến là: Khi có một file được chọn, Thunar sẽ “ánh xạ” tên đường dẫn đầy đặn của nó đến một tham số – “%f”. Bằng cách tạo một Custom Action (hành động tùy chỉnh) cho Thunar, trong trường hợp đây là lệnh ImageMagick, bạn cũng có thể có thể sử dụng ImageMagick để nén và thay đổi kích thước hình ảnh trực diện trong Thunar.

Dùng Thunar để nén và thay đổi kích cỡ ảnh trong Linux

 • Cài đặt Thunar và ImageMagick
 • Truy cập trang Options Summary của ImageMagick
 • Tạo một thư mục thí nghiệm và sao chép một số hình ảnh ở đó
 • Tìm tỷ suất nén/chất lượng tối ưu
 • Thay đổi kích thước hoặc thu nhỏ hình ảnh
 • Thêm lệnh vào Thunar
 • Hãy thử hành động tùy chỉnh của bạn!

Cài đặt Thunar và ImageMagick

Sử dụng biện pháp quản lý gói/phần mềm yêu thích để tìm và cài đặt Thunar, cũng như ImageMagick, nếu chúng chưa được cài đặt trong bản phân phối của bạn. Đối với những bản phân phối dựa trên Debian, bạn có thể thi hành với:

  sudo apt-get install thunar imagemagick  

Vì hầu hết các bản phân phối đều đi kèm với một số phần mềm GUI cung cấp quyền truy cập vào tất cả trong kho của chúng, thường được trình bày dưới dạng một “App Store” (cửa hàng ứng dụng), nên việc tìm kiếm qua các chương trình và nhấp vào nút “Install” có lẽ là chọn lựa tốt hơn cho các người ghét sử dụng terminal.

Cài đặt Thunar và ImageMagick

Truy cập trang Options Summary của ImageMagick

Mặc dù bài viết sẽ chỉ nói tới việc se khít và lưu bất kỳ file hình ảnh được chọn nào dưới dạng JPG được nén, nhưng ImageMagick còn cung cấp hàng tá tùy chọn khác để thay đổi file hình ảnh của bạn. Hãy truy cập trang Options Summary chính thức (link tham khảo: http://www.imagemagick.org/script/magick.php ) để xem tất cả bạn có thể làm. Sử dụng các tùy chọn đó, bạn cũng có thể mở rộng trên những gì ta sẽ xây dựng với nhau bên dưới, tạo nên một phiên bản lệnh phức tạp hơn hoặc nhiều lệnh khác để vận dụng hình ảnh theo những cách khác nhau.

Truy cập trang Options Summary của ImageMagick

Tạo một thư mục thí nghiệm và sao chép một số hình ảnh ở đó

Đừng khi nào thực hiện hành động trên các file gốc – một bước đi sai lầm cũng có thể có thể làm chúng bị thay đổi hoặc tệ hơn là biến mất vĩnh viễn. Tạo một thư mục thử nghiệm ở nơi nào đó – như trong thư mục Pictures – và sao chép một số file vào đó. Trong thư mục đó, click chuột phải vào không gian trống của màn hình bản kê file Thunar và chọn Terminal từ menu.

Tạo một thư mục thử nghiệm và sao chép một số hình ảnh ở đó

Tìm tỷ suất nén/chất lượng tối ưu

Bước kế đến là tìm tỷ suất nén/chất lượng tốt nhất. Mỗi người trong chúng ta đều có các nhu cầu khác nhau, vì vậy những gì có thể tốt cho người này chưa chắc đã thích hợp với những người kia. Một nhân tố lệ thuộc nữa là nội dung trong hình ảnh của bạn: Mèo con trong hình ảnh thí nghiệm và những tấm hình nói chung, có thể nén nhiều/chất lượng thấp hơn những ảnh chụp màn hình, trong đó phần văn bản sẽ phải dễ đọc.

Thực hiện một số thử nghiệm cho đến khi bạn tìm thấy giá trị tối ưu cho mình, sử dụng lệnh:

  magick INPUT_FILE -quality QQ OUTPUT_FILE  

Trong đó INPUT_FILE là hình ảnh gốc của bạn, OUTPUT_FILE là kết quả được nén và chuyển đổi và QQ là một số từ 1 đến 100 (số càng cao, chất lượng càng tốt và nén càng ít).

Tìm tỷ lệ nén/chất lượng tối ưu

Thay đổi kích cỡ hoặc thu nhỏ hình ảnh

Thay đổi kích thước và thu nhỏ lại là 2 động thái khác nhau, vì thay đổi kích thước nghĩa là bạn có thể phóng to hình ảnh. ImageMagick cấp phép bạn thay đổi kích thước hình ảnh của mình bằng phương pháp dùng lệnh:

  magick INPUT_FILE -resize 1920x1200 OUTPUT_FILE  

Ở đây, bài viết sử dụng độ sắc nét 1920 x 1200. Nếu bạn thầy kích cỡ này nghe có vẻ lạ tai, thì đó là do ví dụ sử dụng màn hình với tỷ suất 16:10 thay vì 16:9, đi cùng với độ nét 1920 x 1080 điển hình. Dù bạn chọn độ nét nào, theo mặc định, ImageMagick sẽ giữ nguyên tỷ lệ file hình ảnh để tránh làm biến dị nó. Bạn có thể đòi hỏi ImageMagick chỉ thay đổi kích thước hình ảnh, nếu chúng lớn hơn độ phân giải đã chọn. Chỉ cần thêm > sau độ sắc nét đã nhập để làm như vậy.

  magick INPUT_FILE -resize 1920x1200> OUTPUT_FILE  

Thay đổi kích thước hoặc thu nhỏ hình ảnh

Thêm lệnh vào Thunar

Khi bạn đã tìm thấy tỷ lệ nén/chất lượng mong muốn và đặt độ nét mục tiêu ở mức thấp hơn, hãy sao chép lệnh từ terminal vào clipboard. Sau đó, từ Thunar, chọn Edit > Configure custom actions…

Nhập tên cho động thái và mô tả (nếu muốn). Sau đó, dán lệnh ImageMagick đã sao chép vào trường Command.

Chọn tên file đầu vào trong lệnh và thay đổi thành “%f” , sau đó chọn tên file đầu ra và thay thay tên thành “%f_output” .

Lệnh sẽ không hoạt động nếu bạn không đề ra một điều kiện cho sự xuất hiện của nó. Di chuyển đến tab Appearance Conditions và chọn “Image Files” để lệnh xuất hiện bất kể bao giờ một file hình ảnh được chọn. Nhấp vào OK và hành động tùy chỉnh sẽ được đọng lại để sử dụng trong tương lai.

Thêm lệnh vào Thunar

Hãy thử động thái tùy chỉnh của bạn!

Hành động tùy chỉnh sẽ xuất hiện bất cứ lúc nào bạn bấm chuột phải vào file hình ảnh. Bằng cách chọn động thái tùy chỉnh, một file mới được nén và se khít sẽ xuất hiện trong và một thư mục, với “_output” sau tên của nó. Thật không may, Thunar còn thiếu linh hoạt để chỉ chuyển phần tên chính (và loại bỏ phần mở rộng) sang ImageMagick, vì thế bạn sẽ phải thực hành thủ công. Có nhiều cách để né điều đó, nhưng sẽ phải tạo ra các script phức tạp hơn.

Hãy thử hành động tùy chỉnh của bạn!

Vấn đề này sẽ được đề cập đến vào một dịp khác. Cho đến lúc đó, tại sao không tạo nên một số lệnh thay thế khác với những mức nén hoặc mục đích độ phân giải không trùng lặp để đảm bảo mọi nhu cầu của bạn nhỉ?

Chúc bạn thi hành thành công!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo