Cách Sửa Lỗi Retroarch Không Hoạt động


Quảng cáo

Đối với con số người sử dụng ngày càng tăng, Retroarch là trung tâm tối thượng của tất cả liên quan đến giả lập. Tất cả những trình mô phỏng tuyệt vời đều cũng có thể được tích hợp vào Retroarch, tải xuống và upload lên dưới dạng các core trong khoảng vài giây. Tuy nhiên, một nền tảng rộng lớn với rất nhiều thứ đang diễn ra chắc chắn sẽ gặp vấn đề. ROM cũng có thể có thể không quét được, trình mô phỏng chạy quá chậm và tay cầm chơi game chưa được trao diện.

Ở đây, bài viết sẽ nhắc đến qua các vấn đề Retroarch thông dụng nhất và cách khắc phục để nó hoạt động trở lại.

Retroarch không hoạt động? Đây là cách khắc phục

  • 1. Các core N64 không hoạt động
  • 2. Game bị chậm và xuất hiện tiếng lốp bốp
  • 3. Romarch không quét ROM
  • 4. Retroarch gặp sự cố trước lúc game load
  • 5. Core không tải xuống
  • 6. Các core PS1 không hoạt động

1. Các core N64 không hoạt động

Hai core N64 chính trong Retroarch là Parallel64 Mupen64. Nếu chạy các core Retroarch khác bằng driver video Vulkan, thì bạn có thể gặp sự cố với cả 2 core N64 này. Cụ thể, không có core nào hoạt động với driver Vulkan theo mặc định.

Đầu tiên, nếu bạn muốn sử dụng Mupen64, thì bạn phải phải chuyển đổi thủ công driver video của mình ( Settings > Drivers > Video ) sang “gl” thay vì “vulkan”. Thật khó chịu, bạn không thể lưu cài đặt này cho core N64 và luôn phải tự chuyển đổi nó bất cứ bao giờ bạn sử dụng các core dùng driver GL và Vulkan.

Với ParaLLel 64, bạn có thể sử dụng driver Vulkan. Trước tiên, bạn phải bắt đầu một game trong core bằng driver của “gl”. Khi game đang chạy, hãy chuyển đến menu Retroarch > Quick Menu > Options và thay đổi GFX Plugin thành angrylion RSP Plugin thành cxd4.

Các core N64 không hoạt động

Tiếp theo, thoát khỏi Retroarch và mở lại nó, đi đến Settings > Drivers > Video và thay đổi driver thành “vulkan”. Bây giờ hãy mở ROM bằng core ParaLLel 64 và nó sẽ hoạt động với driver Vulkan (rất chuẩn xác nếu là card đồ họa N64 có tính phân giải thấp).

2. Game bị chậm và xuất hiện tiếng lốp bốp

Hai việc này thường song song với nhau và đặc biệt, bạn có thể gặp phải chúng trên một số core yêu cầu khắt khe hơn, như Beetle PSX HW dựa trên Vulkan. Bất kể bạn thay đổi cài đặt đồ họa nào, game đều bị chậm, bao gồm cả video và âm thanh, tạo cảm giác cực kỳ cực khó chịu khi chơi.

Sau rất nhiều đợt chỉnh sửa và tinh chỉnh cài đặt vô ích, bài viết đã tìm ra biện pháp ở nơi dễ dàng nhất – sử dụng Windows Power Options. Chuyển đến Windows Control Panel > Power Options , sau đó thay đổi “Preferred plan” thành “High performance” . Tùy chọn này cũng có thể được ẩn trong mục “Show additional plans” mà bạn có thể phải nhấp để xem. Với High performance được chọn, CPU sẽ ngừng điều tiết các game một cách không cần thiết.

Game bị chậm và xuất hiện tiếng lốp bốp

3. Romarch không quét ROM

Khi bạn muốn thêm ROM hoặc game vào Retroarch, trước tiên bạn nên đảm bảo cơ sở dữ liệu được cập nhật, bằng cách truy cập vào “Online Updater” từ menu chính, sau đó chọn “Update Databases” . Điều này sẽ đảm bảo rằng Retroarch có tin tức mới nhất khi phát giác ra các bản ROM.

Nếu bạn thử thêm ROM bằng cách sử dụng “Scan Directory” hoặc “Scan File” , hãy nhớ rằng Retroarch sẽ chỉ quét các loại file được liên kết với các core đã được cài đặt , vì vậy, chẳng hạn, để quét các game ở định hình “cue” , bạn sẽ thật cần có core PS1 được cài đặt .

Một điều phức tạp khác khi quét các game PS1 là bạn phải phải có 1 file cue trực tuyến cùng với file image chính (BIN hoặc ISO) để Retroarch quét nó. Không quá khó để tạo những thứ này (bạn cũng đều có thể sử dụng công cụ trực tuyến sau: http://nielsbuus.dk/pg/psx_cue_maker/ ): Chỉ cần tạo file cue trong Notepad, đặt tên giống như file chính (nhưng với “.cue” ở cuối), sau đó đặt chúng trong cùng thư mục với file image chính.

Romarch không quét ROM

4. Retroarch gặp sự cố trước khi game load

Rất khó khăn để xử lý một vấn đề lớn như vậy. Có rất nhiều nguyên do khiến Retroarch gặp sự cố đến nỗi bài viết đã quyết định chọn ra một số những nguyên do phổ biến nhất để kỳ vọng nhiều người có thể áp dụng chúng.

Hãy cập nhật driver card đồ họa. Điều này có thể áp dụng cho cả mọi người đang chạy các hệ thống trung cấp và phải “vật lộn” với thực tiễn là Retroarch chạy trên API card đồ họa OpenGL theo mặc định. Bạn nên truy cập file cấu hình (CFG) “retroarch” trong thư mục Retroarch, mở nó bằng Notepad (hoặc, để làm cho thông tin rõ ràng hơn, Notepad ++) và thay đổi tùy chọn “video_driver” từ “gl” thành “d3d”, sau đó lưu thay đổi. Bạn sẽ chẳng thể sử dụng giao diện người dùng Retroarch kiểu XMB nữa, nhưng quan trọng hơn, bạn có thể chạy các game.

Retroarch gặp sự cố trước khi game load

Một tùy chọn khác cho những người chạy các hệ điều hành hoặc với phần cứng cũ là tải xuống những phiên bản MSVC của Retroarch, thay vì phiên bản MinGW mặc định. MSVC2005 được thiết kế cho những hệ thống tiền Windows XP, trong khi MSVC2010 dành cho các hệ thống từ Windows XP trở đi, nhưng một số người đã báo cáo rằng nó giúp ích, ngay khi khi sử dụng Windows 10 trên các máy cũ, vì vậy, rất đáng để thử.

5. Core không tải xuống

Bạn đã cố gắng tải xuống các core hoặc trình mô phỏng cho mọi thứ những console yêu thích, nhưng không có tác dụng. Rất có thể trình cập nhật core trong Retroarch không liên kết với nơi mà nó lấy core.

Mở file retroarch.cfg trong thư mục Retroarch (một lần nữa, sử dụng Notepad hoặc Notepad++), sau đó một trong những tùy chọn đầu tiên phải là core_updater_buildbot_url=”http://buildbot.libretro.com/nightly/x/x/x”, trong đấy x-es đại diện cho bất kỳ hệ thống nào bạn đang sử dụng.

Mở file retroarch.cfg trong thư mục Retroarch

Nếu phần này trống, cần nhập thủ công URL mà bạn muốn lấy nguồn từ đó. Truy cập vào “buildbot.libretro.com/nightly/” trong trình duyệt web, sau đó điều phối đến thư mục trên trang web tương ứng với hệ thống (ví dụ, /windows/x86_64/ ).

Cuối cùng, bạn sẽ tới một thư mục có tên là “latest”. Hãy nhấp vào đây để xem tất cả các core có sẵn cho hệ thống, sau đó sao chép URL vào file cấu hình Retroarch. (Nếu muốn, bạn đích thực có thể tải xuống các core trực tiếp từ đây và dán chúng vào mục “cores” trong thư mục Retroarch).

Hãy nhấp vào đây để xem tất cả các core có sẵn cho hệ thống, sau đó sao chép URL vào file cấu hình Retroarch

Lưu thay đổi trong file cấu hình và Retroarch sẽ tải xuống core cho bạn.

6. Các core PS1 không hoạt động

Trong mọi thứ những core trên Retroarch, các core PS1 có lẽ là tương đối khó làm việc nhất. Nó không hơn phức tạp, nhưng có một vài điều cần lưu ý. Trước tiên, bạn sẽ cần theo dấu và tải xuống 3 file BIOS rất cụ thể cho PS1. (Chỉ cần thực hành tìm kiếm trên Google). Những file bạn cần là SCPH5500, SCPH5501 SCPH5502 . Bạn cần đặt nó trong mục “system” thuộc thư mục Retroarch.

Các core PS1 không hoạt động

Lưu ý : Các file SCPH càng phải được đặt tên giống như ở trên. Nếu file có tên là SCPH_5501, hay bất cứ thứ gì khác, thì sẽ không có tác dụng. Bạn chỉ cần thay tên nó thành SCPH5501.

Một điều nữa là các game PSX cần được trích xuất và có cả file “bin” và “cue” trong và một thư mục.

Những cách thức sửa lỗi này chỉ là “phần nổi của tảng băng” nhằm giúp Retroarch hoạt động trở lại, và có lẽ còn nhiều vấn đề mà bài viết chưa nhắc đến ở đây. Nếu bạn gặp phải bất kỳ phiền hà nào với Retroarch, hãy để lại ý kiến trong phần nhận xét bên dưới nhé!

Chúc bạn chơi game vui vẻ!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo