Cách tùy chỉnh Command Prompt trên Windows


Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343

Command Prompt được nhìn nhận là một trong công cụ uy thế mà không ít người thích sử dụng. Tuy nhiên, nó trông hơi buốn chán và không thân thiện. May thay, chúng ta có thể tùy chỉnh thông số kỹ thuật Command Prompt thiết kế theo đòi hỏi và sở trường. Bài viết này sẽ chỉ đạo anh chị em cách tùy chỉnh thông số kỹ thuật công cụ dòng lệnh này.

Hướng dẫn tùy chỉnh thông số kỹ thuật Command Prompt

  • Command Prompt là gì?
  • Cách truy nhập tính chất của Command Prompt
  • Tùy chỉnh con trỏ trên Command Prompt
  • Tùy chỉnh form size và kiểu chữ trong Command Prompt
  • Tùy chỉnh, bố cục tổng quan, form size và địa thế của Command Prompt
  • Tùy chỉnh màu sử dụng trong Command Prompt
  • Tùy chỉnh buffer Command Prompt bằng các bản ghi lịch sử dân tộc
  • Tùy chỉnh văn bản trên Command Prompt

Chú ý: Ảnh chụp ảnh nền (LCD) và chỉ đạo trong chia sẻ này áp chế cho cài đặt May 2019 hoặc mới hơn. Nếu chưa biết máy tính còn đang làm công việc bản mẫu gì, hãy tìm hiểu chia sẻ Xác định bản mẫu Windows trên khối hệ thống để hiểu cách triển khai.

Command Prompt là gì?

Trước giao diện người dùng hình họa và Windows, hệ điều hành được dùng tối đa là DOS (Disk Operating System) – hệ điều hành dựa theo văn bản, có thể gật đầu đồng ý được chạy các công tác bằng cách nhập lệnh bằng tay chân tay. Sự tạo ra của hệ điều hành Windows đã tiện dung hóa tổng thể dùng thử điện toán bằng việc làm nó trực giác hơn. Mặc dù DOS bị đục hệ điều hành Windows kể từ Windows ME (năm 2000) nhưng vẫn có ứng dụng Command Prompt – trình phiên dịch dòng lệnh văn bản, tương tự command shell được nhìn thấy trong hệ điều hành DOS cũ.

Command Prompt 

Những người dùng gia thế và đội ngũ cán bộ nhân viên IT thường thích sử dụng Command Prompt để chạy tổng thể các lệnh từ cơ bản tới các lệnh cầu kỳ hơn trọn vẹn như lệnh cai quản ổ đĩa và mạng. Command Prompt cũng đều phải sở hữu hiệu lúc yêu cầu xem thông tin khối hệ thống và cai quản tiến trình chạy, giải quyết và khắc phục các trường vừa lòng bất ngờ với bắt đầu bật nguồn máy tính hoặc thậm chí sửa file Windows hỏng hoặc bị thiếu.

Cách truy nhập tính chất của Command Prompt

Mặc dù cho mặc dù có không ít phương pháp để mở Command Prompt, chúng ta có thể nhập cmd vào trường search tìm kiếm Taskbar và click vào Command Prompt.

Mở Command Prompt

Khi ứng dụng khởi chạy, chúng ta có thể click vào icon C: ở góc trên cùng phía bên trái hoặc bấm chuột (mouse) phải vào thanh tiêu để để mở menu ngữ cảnh. Sau đó chọn Properties để bắt đầu bật nguồn tùy chỉnh thông số kỹ thuật Command Prompt.

Chọn Properties

Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng phím tắt bàn phím keyboar Alt+Space+P để mở khung cửa sổ Properties, hiển thị năm tab để thông số kỹ thuật Command Prompt: Options, Font, Layout, Colors và Terminal.

Cửa sổ thuộc tính Command Prompt

Tùy chỉnh con trỏ trên Command Prompt

Phần đầu tiên của tab Options, Cursor Size được dùng để làm kiểm soát form size của chiếc trỏ lập loè khi gõ trong khung cửa sổ Command Prompt. Bạn có thể chọn giữa Small (mẫu hình), Medium hoặc Large.

Chọn kích thước con trỏ 

Bạn cũng đều biết điều hòa con trỏ từ thiết lặp thí nghiệm của tab Terminal. Phần Cursor Shape có thể gật đầu đồng ý được chọn hình dạng con trỏ lập loè khác.

Tùy chọn đầu tiên trong phần này đó là Use Legacy Style, hiển thị một gạch dày với form size Small mẫu hình cùng một hình hộp vuông khi ở form size Medium. Khi ở form size Large, tùy chọn Use Legacy Style không khác với tùy chọn đến cuối được nhìn nhận là Solid Box, biến con trỏ thành những hình chữ nhật thẳng đứng với mọi form size con trỏ. Các tùy chọn hình dạng khác không cho biết sự đối chiếu giữa các form size con trỏ.

Chọn hình dạng con trỏ 

Chú ý: Một điều yêu cầu lưu ý rằng Cursor Shape hiện được reset về Use Legacy Style mẫu hình mỗi lần bạn truy nhập lệ khung cửa sổ Properties. Do đó nếu triển khai đổi thay trong Properties của Command Prompt, bảo hiểm an toàn chọn hình trang hoàngg con trỏ muốn làm mẫu trước khi nhấn OK.

Trong phần Cursor Colors của tab Terminal, chọn thiết lặp thí nghiệm Use Color để chọn màu tùy chỉnh thông số kỹ thuật cho con trỏ bằng cách chèn mã màu thập phân RGB của nó. Bạn có thể search tìm kiếm trên Internet để tìm mã màu yêu mến và hộp dưới tùy chọn giúp cung cấp xem trước tuyển lựa của chúng ta trong tiến trình thực. Tùy chọn Inverse Color biến con trỏ thành gam sắc bổ sung cập nhật cho màu nền đã chọn. Khi chọn tùy chọn này, con trỏ tự động đổi thay gam sắc khi đổi thay màu nền.

Chọn màu con trỏ 

Tùy chỉnh form size và kiểu chữ trong Command Prompt

Bạn có thể tiện dung đổi thay font text hiển thị trong Command Prompt từ tab Font. Phần đầu tiên cung cấp tùy chọn để đổi thay form size chữ. Chọn giá trị từ danh sách trong phần Size hoặc click vào hộp Size để nhập giá trị từ 5 đến 72.

Thay đổi kích cỡ chữ 

Trong phần Font, chúng ta có thể đổi thay kiểu font text sử dụng trong Command Prompt. Nó gồm có 7 font text cho bạn tuyển lựa như Consolas (mẫu hình), Courier New, Lucida Console, MS Gothic, NSimSun, Raster Fonts và SimSun-ExtB. Ngoài trừ Raster Fonts, tổng thể 6 loại chữ còn sót lại đều phải sở hữu cảm giác bôi đậm có thể bật bằng cách chọn hộp kế bên Bold fonts.

Thay đổi kiểu chữ 

Hộp Selected Font ở cuối cung cấp bản xem trước đổi thay theo thời gian thực, giúp ích cho bạn tiện dung đưa ra quyết định hơn. Một điều yêu cầu lưu ý là sự việc chọn form size font text mới từ phần Size cũng mang lại form size khung cửa sổ Command Prompt đổi thay. Tuy nhiên, bạn biết điều hòa form size khung cửa sổ theo phía dẫn ở địa thế tiếp và sau đó phía bên dưới.

Tùy chỉnh, bố cục tổng quan, form size và địa thế của Command Prompt

Tab Layout kiểm soát form size và địa thế của khung cửa sổ Command Prompt trong lúc nó cũng có thể gật đầu đồng ý được bạn đưa ra quyết định cách nội dung hiển thị. Trong khúc đầu tiên, Screen Buffer Size, bạn biết điều hòa giá trị Width để thông số kỹ thuật xem bao lăm ký tự bản thân thể vừa một dòng trong khung cửa sổ Command Prompt, trước khi văn bản hiển thị ở dòng tiếp và sau đó. Hộp Height điều hòa số dòng tối đa được lưu trữ và hiển thị trong ứng dụng.

Thay đổi kích thước buffer màn hình 

Nếu chọn Wrap text output on resize, các bạn sẽ không thể đổi thay thông số Width vì văn bản sẽ tự động nằm trong form size đổi thay để vừa với khung cửa sổ Command Prompt. Bạn nên yêu cầu chọn tùy chọn này để bảo hiểm an toàn tổng thể output đầu ra output văn bản của Command Prompt luôn luôn được hiển thị.

Mặc dù bạn luôn biết điều hòa form size của khung cửa sổ Command Prompt bằng cách kéo các cạnh hoặc các góc, nhưng đổi thay đó chỉ áp chế cho phiên một cách thứ haih quan và sẽ mất khi ấyng khung cửa sổ. Tuy nhiên, ứng dụng sẽ ghi nhớ những đổi thay triển khai trong phần Windows Size của tab Layout. Chú ý, những tham số này dựa theo các ô ký tự, chẳng phải pixel. Nhập giá trị cho WidthHeight cho khung cửa sổ Command Prompt và chúng ta có thể xem trước trong Window Preview.

Thay đổi kích thước cửa sổ ứng dụng 

Với Window Position, bạn biết điều hòa chính xác nơi khung cửa sổ Command Prompt tạo hình trên ảnh nền (LCD). Người dùng có thể triển khai điều này bằng cách định thông số kỹ thuật, tính bằng pixel, độ dài khung cửa sổ ứng dụng từ cạnh LeftTop của ảnh nền (LCD). Đảm bảo bỏ chọn Let System Position Window để tạo ra thể đổi thay tham số trong phần này.

Thay đổi vị trí cửa sổ CMD

Tùy chỉnh màu sử dụng trong Command Prompt

Bạn có thể đổi thay “diện mạo” của nó với những tùy chọn trong tab Colors với gam sắc sự đối chiếu. Tùy chọn đầu tiên ở góc trên cùng phía bên trái của tab là bốn mục tùy chỉnh thông số kỹ thuật: Screen Text, Screen Background, Popup Text và Popup Background. Trong khi Screen Text đổi thay màu của văn bản hiển thị trong khung cửa sổ Command Prompt, Screen Background đổi thay nền văn bản, thì hai tùy chọn cuối không được quyên âm nhiều vì chỉ cơ bản các nhà đổi thay mới thấy popup.

Tab colors

Để đổi thay màu chữ hoặc màu nền, chọn tùy chọn tương ứng, tiếp và sau đó click vào màu cho trước được hiển thị phía bên dưới hoặc sử dụng Selected Color Values để chọn màu tùy chỉnh thông số kỹ thuật bằng cách chèn mã màu thập phân RGB của nó.

Thay đổi màu nền CMD

Nếu để ảnh nền khung cửa sổ Command Prompt cùng màu với văn bản, các bạn sẽ không thể đọc văn bản được hiển thị. Tùy chọn Selected Screen ColorsSelected Popup Colors cung cấp phản hồi theo thời gian thực cho những tuyển lựa, giúp tiện dung chọn màu phù vừa lòng.

Trong tab Terminal, chúng ta có thể nhìn thấy các tùy chọn hệ trọng đến màu, dưới dạng thiết lặp thí nghiệm. Ngoài phần Cursor Colors chúng ta đã luận bàn ở địa thế trước, nó còn có bổ sung thêm chỗ Terminal Colors. Khi chọn tùy chọn Use Separate Foreground sẽ có thể gật đầu đồng ý được bạn đổi thay màu văn bản, và Use Separate Background có thể gật đầu đồng ý được tùy chỉnh thông số kỹ thuật nền.

Tùy chọn Terminal Colors

Sử dụng giá trị RGB để quyết định màu, để ý các hộp phía bên dưới mỗi tùy chọn để nhìn trước thời gian thực tuyển lựa của chúng ta. Nếu bật Terminal Colors, màu bạn chọn cho văn bản và nền từ tab Terminal sẽ có ưu tiên hiển thị và ghi đè lên trên màu đã chọn từ tab Colors.

Tùy chỉnh buffer Command Prompt bằng các bản ghi lịch sử dân tộc

Buffer đóng vai trò như bản ghi lịch sử dân tộc các lệnh đã triển khai và bạn biết điều phối các lệnh trước đó nhập lệ Command Prompt với phím mũi tên lên và xuống. Bạn có thể đổi thay cài ứng dụng cho buffer từ phần Command History trong tab Options. Tùy chỉnh con số lệnh được giữ trong buffer bằng cách đổi thay Buffer Size. Mặc dù giá trị mẫu hình là 50 lệnh, nhưng chúng ta có thể đặt chúng với cái giá trị nhỉnh hơn trọn vẹn như 999 và lưu ý đến bộ nhớ lưu trữ RAM. Chọn Discard Old Duplicates ở cuối phần này sẽ có thể gật đầu đồng ý được cài đặt xóa các lệnh giống nhau từ buffer.

Thay đổi kích thước buffer

Tùy chọn thứ hai, Number of Buffers quyết định con số bản mẫu tối đa có buffer lệnh riêng. Giá trị mẫu hình là 4 vì vậy chúng ta có thể mở 4 bản mẫu Command Prompt cùng một lúc và mỗi bản mẫu có buffer riêng. 

Tùy chỉnh văn bản trên Command Prompt

Trong tab Options, phần Edit OptionsText Selection giúp ích cho bạn chọn cách tương tác với khung cửa sổ Command Prompt. Khi kích hoạt tùy chọn QuickEdit Mode, chúng ta có thể chọn và copy văn bản từ khung cửa sổ Command Prompt. Để copy, chọn vùng văn bản bằng cách sử dụng chuột (mouse), tiếp và sau đó bấm chuột (mouse) phải hoặc nhấn Enter. Văn bản sẽ có copy vào clipboard.

Chọn QuickEdit Mode

Tùy chọn hai Insert Mode có cùng các chức năng với phím Insert trên bàn phím keyboar. Nếu tắt Insert Mode, văn bản có thể sẽ bị ghi đè lên trên văn bản đã sở hữu được.

cài đặt mách bảo các phím tắt bàn phím keyboar cho Command Prompt và để sử dụng chúng, bạn nên yêu cầu chọn hộp cạnh Enable Ctrl key shortcuts (trong phần Edit Options) và Extended text selection keys (trong phần Text). Bạn cũng đều phải sở hữu thể chọn hộp cạnh tùy chọn đến cuối trong phần EditOptions Use Ctrl+Shift+C/V as Copy/Paste để bật sử dụng phím tắt này.

Chọn Use Ctrl+Shift+C/V as Copy/Paste

Nếu bật tùy chọn Filter clipboard contents on paste, khi dán nội dung từ clipboard vào Command Prompt, ký tự đặc biệt như tab sẽ tự động bị xóa và dấu ngoặc kép sáng ý được chuyển đổi thành tiền lệ.

Tùy chọn đầu tiên trong Text SelectionEnable line wrapping selection và nếu bật nó sẽ khuếch trương tràn lan cách Command Prompt coi xem chọn văn bản. Các bản mẫu trước của Command Prompt chỉ mất thể gật đầu đồng ý được copy văn bản từ nó ở cơ chế chặn, có nghĩa là mỗi lần dán nội dung từ Command Prompt vào trình biên tập văn bản, bạn cần căn sửa tab bằng tay chân tay. Nếu bật tùy chọn này, Windows sẽ coi xem điều này vì vậy bạn không luôn phải sửa dòng văn bản nữa.

Chọn Enable line wrapping selection

Nếu chọn Use legacy console (requires relaunch, affects all consoles) ở cuối, các bạn sẽ quay trở lại bản mẫu dòng lệnh trước, khiến không ít tùy chọn không khả dụng và tab Terminal trọn vẹn biệt tăm.

Nếu truy nhập lệ tab Terminal, có bổ sung thêm một tùy chọn thương tổn tới cách sử dụng Command Prompt, trong phần Terminal Scrolling ở cuối. Chọn tùy chọn Disable Scroll-Forward và các bạn sẽ không thể cuộn xuống qua đầu vào lệnh đến cuối.

Chọn tùy chọn Disable Scroll-Forward

Khi hoàn tất đổi thay, click vào OK để áp chế chúng. Nếu chẳng phải thấy đổi thay, bắt đầu bật nguồn lại Command Prompt.

Chúc anh chị em triển khai thành đạt!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343