“Cha đẻ” của 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới – Họ là ai?


Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343

Thường thì khi 1 đồ vật gi đó trở thành phổ cập, theo giai đoạn chúng ta có xu hướng quên đi những sự việc, loài người đàng sau nó. Ví dụ như một bài hát, chúng ta rất có chức năng yêu thích và thuộc lời, thuộc nhạc điệu, chúng ta rất có chức năng nhớ được ai là người dân có mặt, nhưng mà hoàn toàn không chắc bạn đã nhớ người sáng tác của tác phẩm ấy là ai. Cũng giống với là các ngôn ngữ thiết kế xây dựng, bạn biết ngôn ngữ ấy tên coi giống với là gì, chúng hoạt động giải trí thế nào nhưng liệu bạn có nhớ ai là người phát minh ra chúng không?

Cha đẻ của hầu hết ngôn ngữ thiết kế xây dựng phổ cập

Vậy nên Quantrimang xin tổng sánh lại 10 cái hãng hiệu của hầu hết ngôn ngữ thiết kế xây dựng phổ cập quang trọng nhất bây giờ cùng người cha đẻ đã làm được công “sinh thành” ra chúng. Mời độc giả theo dõi.

1. Python – Guido Van Rossum

Guido Van Rossum

Guido Van Rossum là một trong các trong các thiết kế xây dựng viên người Hà Lan sinh ngày 31 tháng 1 năm 1956. Ông theo tin tức chia sẻ trình bày liên quan đến là người sáng tác của ngôn ngữ thiết kế xây dựng Python được ban hành lần đầu vào năm 1991. Python được thiết kế theo phong cách xây dựng thiết kế xây dựng với ưu điểm là dễ đọc, dễ học và dễ nhớ. Python là ngôn ngữ có chế độ rất sáng sủa, cấu trúc cụ thể, đơn giản cho các người mới học thiết kế xây dựng.

Ban đầu, Python được cải cách và đi lên để tinh chỉnh và chỉ đạo xe trên nền Unix. Nhưng rồi theo giai đoạn, nó đã “bành trướng” sang mọi nền tảng sử dụng từ MS-DOS đến Mac OS, OS/2, Windows, Linux và các nền tảng sử dụng khác thuộc họ Unix. Mặc dù sự đi lên của Python có sự đóng góp của hầu hết cá nhân, nhưng Guido van Rossum bây giờ vẫn đó chính là người sáng tác cốt yếu của Python. Ông giữ sức ảnh hưởng tác động cốt lõi trong chương trình công bố giải trình đã xác lập rõ hướng cải cách và đi lên của Python.

2. Ruby – Yukihiro Matsumoto

Yukihiro Matsumoto

Ruby là một trong các trong các ngôn ngữ thiết kế xây dựng hướng đối tượng người mua và đa mọi các chức năng được dùng làm thiết kế xây dựng kha khá đa dạng và phú quý kiểu loại ứng dụng web và địa hình. Ruby được cải cách và đi lên vào giữa những năm 1990 tại Nhật Bản bởi Yukihiro “Matz” Matsumoto – một nhà thầy thuốc nha sĩ máy vi tính và thiết kế xây dựng viên ứng dụng. Matz sinh ngày một4 tháng bốn năm 1965, là Kiến trúc sư trưởng của Ruby tại Heroku (một cội rễ đám mây được nghĩ phép các trọng tâm tư vấn du học thiết kế xây dựng, phân phối, theo dõi và không nghỉ lan rộng ra ứng dụng) vào năm 2011.

3. Java – James Gosling

James Gosling

Java là một trong các trong các ngôn ngữ thiết kế xây dựng dạng thiết kế xây dựng hướng đối tượng người mua (OOP). Ngôn ngữ thiết kế xây dựng đó được cải cách và đi lên từ dự án bđs Green Sun trong đầu những năm 1990. Đây là phấn đấu để thiết kế xây dựng công nghệ thông tin tham mưu nghĩ rằngn sóng mới của hầu hết thiết bị thông đức minh, chuyên sử dụng cho cho công việc liên tưởng thuộc những người dùng.

Java được khởi đầu bởi James Gosling và bạn người cùng ban ngành ở Sun Microsystems năm 1991. James Arthur Gosling sinh ngày một9 tháng 5 năm 1955. Ông là một trong các ở nhà thầy thuốc nha sĩ máy vi tính người Canada, theo tin tức chia sẻ trình bày liên quan đến là người thiết kế xây dựng và thiết kế xây dựng thiết kế xây dựng chính ngôn ngữ thiết kế xây dựng Java. Java cải cách và đi lên nhiều mang dư âm ứng dụng sự quái gở (Cơ sở dữ liệu, mạng, Internet, cáp viễn thông, các hình thức giải trí, các thiết bị điện tử thông đức minh, những ứng dụng cho quý doanh nghiệp với quy mô lớn…), tạo các trang web có mô tả động (web applet), chuyên sâu mọi các chức năng của server.

4. C – Dennis Ritchie

Dennis Ritchie

C là ngôn ngữ máy vi tính được dùng rộng vui tươi nhất, nó cùng rất ngôn ngữ Java là những ngôn ngữ thiết kế xây dựng phổ cập quang trọng nhất, được dùng không nhỏ thoải mái trong giới thiết kế xây dựng viên cải cách và đi lên.

Là một ngôn ngữ thiết kế xây dựng máy vi tính đa mọi các chức năng, C được thiết kế theo phong cách xây dựng thiết kế xây dựng bởi Dennis Ritchie. Ông sinh ngày 9 tháng 9 năm 1941 và mất ngày một2 tháng 10 năm 2011, ở tuổi 70. Dennis Ritchie cũng thường theo tin tức chia sẻ trình bày liên quan đến với tên người dùng là dmr, là một trong các ở nhà thầy thuốc nha sĩ máy vi tính người Mỹ có tiếng vì đã cải cách và đi lên C và có tổn thương lớn đến các ngôn ngữ thiết kế xây dựng khác, cũng như đến các nền tảng sử dụng như Multics và UNIX. Trước khi nghỉ hưu, ông là trưởng phòng nghiên cứu và khảo sát và nói rõ ứng dụng khối khối hệ thống công nghệ thông tin Lucent và cũng theo tin tức chia sẻ trình bày liên quan đến là “R” trong K&R C có tiếng trong giới thiết kế xây dựng.

5. C++ – Bjarne Stroustrup

Bjarne Stroustrup

Bjarne Stroustrup sinh ngày 30 tháng 1hai năm 1950. Ông là một trong các ở nhà thầy thuốc nha sĩ máy vi tính người Đan Mạch, người đã thiết kế xây dựng và cải cách và đi lên ngôn ngữ thiết kế xây dựng C ++ được dùng rộng thoải mái ngày này. Stroustrup là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Columbia và Giám đốc điều hành tại Morgan Stanley New York.

C++ có mặt lần đầu tiên vào năm 1985, là ngôn ngữ thiết kế xây dựng bậc trung (middle-level). C++ tinh chỉnh và chỉ đạo xe trên các cội rễ đa dạng và phú quý, như Windows, Mac OS, và các bản mẫu Unix đa dạng và phú quý.

6. PHP – Rasmus Lerdorf

Rasmus Lerdorf

Rasmus Lerdorf – một thiết kế xây dựng viên người Canada gốc Đan Mạch sinh ngày 22 tháng 11 năm 1968 là người đã thiết kế xây dựng ngôn ngữ thiết kế xây dựng tình tiết PHP. Ông là người sáng tác hai bản mẫu trước mắt của ngôn ngữ và vẫn chuyến qua tham dự cải cách và đi lên các bản mẫu sau khi làm xong do 1 đội nhóm các kỹ sư cải cách và đi lên kể cả Jim Winstead, Stig Bakken, Shane Caraveo, Andi Gutmans và Zeev Suraski mở đầu.

PHP (viết tắt của Personal Home Page) là một trong các trong các ngôn ngữ thiết kế xây dựng script (một nhánh của ngôn ngữ thiết kế xây dựng) hay là một trong các trong các loại mã lệnh cốt yếu được dùng làm cải cách và đi lên những ứng dụng viết cho máy chủ server, được quyền tác giả cho phép, chuyên sử dụng cho mục đích tổng quát.

PHP là ngôn ngữ thiết kế xây dựng sử dụng được quyền tác giả cho phép. Điều này có có có nghĩa là chúng ta rất có chức năng sử dụng PHP hoàn toàn không thu tiền cho công việc thực hiện trang web của bản thân mình. Ngôn ngữ PHP rất có chức năng chạy được trên hầu hết cội rễ nền tảng sử dụng sự quái gở như Windows, Mac OS và Linux.

7. Perl – Larry Wall

Larry Wall

Perl là một trong các trong các trong các các dòng ngôn ngữ hay sử dụng trong thiết kế xây dựng thiết kế xây dựng web, thiết kế xây dựng thiết kế xây dựng ứng dụng có công hiệu gạn lọc dữ liệu ở chừng độ lớn và hành xử dữ liệu nhanh được thiết kế theo phong cách xây dựng bởi Larry Wall – một thiết kế xây dựng viên máy vi tính người Mỹ, ông sinh ngày 27 tháng 9 năm 1954.

Trong ngành công nghiệp thiết kế xây dựng thiết kế xây dựng web, ngôn ngữ Perl thường được dùng làm thiết kế xây dựng thiết kế xây dựng và hành xử trong các dòng trang web có những đặc điểm như:

  • Những loại trang web yêu cầu hành xử cân nặng tập tin, tin tức lớn và đa dạng và phú quý
  • Những loại trang web đòi hỏi thao tác về chuỗi kí tự
  • Những loại trang web dạng diễn đàn…

8. JavaScript – Brendan Eich

Brendan Eich

JavaScript có mặt lần đầu tiên vào hàng ngày 4 tháng 1hai năm 1995. Đây là ngôn ngữ thiết kế xây dựng bậc cao được cải cách và đi lên bởi Brendan Eich tại Hãng quảng bá lăng xê Netscape với cái hãng hiệu trước mắt là Mocha, kế đến đó thay tên thành LiveScript, và đến rút cục thành JavaScript. Có lẽ việc thay tên như thế là để giúp JavaScript được chú ý nhiều hơn. Bởi tại thời đặc điểm này, Java đã và đang rất được xem giống với là một trong các trong các hiện tượng kỳ cục và trở thành phổ cập.

Trên thực chất, JavaScript không được cải cách và đi lên dựa theo Java. Và chúng là hai ngôn ngữ hoàn toàn không giống.

Về người sáng tác Brendan Eich, ông sinh ngày 4 tháng 7 năm 1961 và là nhà công nghệ thông tin người Mỹ cải cách và đi lên JS. Ông cũng đồng thiết kế xây dựng các dự án bđs Mozilla, Mozilla Foundation và Mozilla Corporation. Sau đó, ông được giữ chức giám đốc đội ngũ đúng chuyên môn của Mozilla Corporation, và có một giai đoạn ngắn là giám đốc điều hành của chính nó.

9. Pascal – Niklaus Wirth

Niklaus Wirth

Pascal là một trong các trong các ngôn ngữ thiết kế xây dựng máy vi tính thuộc dạng mệnh lệnh và giấy phép thủ tục, được Niklaus Wirth cải cách và đi lên vào năm 1970 là ngôn ngữ thiết kế xây dựng đặc biệt phù liên minh cho kiểu thiết kế xây dựng cấu trúc và cấu trúc dữ liệu.

Nhìn chung, Pascal là một trong các trong các ngôn ngữ đã gặt hái được sự thành công rạng rỡ, nhưng dần mất đi sự yêu thích từ cộng đồng dân cư cộng đồng dân cư công nghệ thông tin, và dần bị đổi thay bằng. Hiện nay, turboPascal đã từ từ phai lạt, nhưng các biến thể của chính nó như Delph vẫn còn đấy được dùng trong 1 trong các các những chương trình, nhưng mà chưa thể đánh bật các ngôn ngữ quang trọng nhất bây giờ.

Về người sáng tác Niklaus Wirth, ông là một trong các ở nhà thầy thuốc nha sĩ máy vi tính người Thụy Sĩ sinh ngày một5 tháng hai năm 1934. Ông được mọi người biết đến nhiều đợt nhất về sự việc thiết kế xây dựng thiết kế xây dựng các ngôn ngữ thiết kế xây dựng, trong các số đó có ngôn ngữ thiết kế xây dựng Pascal, và là người đi mở đầu trong 1 trong các các những chủ thể cổ truyền trong các nghành nghề dịch vụ công nghệ thông tin ứng dụng.

10. Lisp – John McCarthy

John McCarthy

John McCarthy là một trong các ở nhà thầy thuốc nha sĩ máy vi tính và nhà thầy thuốc nha sĩ trí tuệ người Mỹ sinh ngày 4 tháng 9 năm 1927, mất ngày 24 tháng 10 năm 2011. Ông là người sáng tác của ngôn ngữ thiết kế xây dựng Lisp và là một trong các trong các trong các những người đi mở đầu trong các nghành nghề dịch vụ Trí tuệ nhân tạo (AI, hay trí thông đức minh nhân tạo), Stanford AI Lab, định nghĩa time-sharing và nhiều thứ khác…

Lisp là một trong các trong các họ ngôn ngữ thiết kế xây dựng máy vi tính có lịch sử hào hùng lâu đời có mặt lần đầu tiên vào năm 1958. Ngôn ngữ đó được ứng dụng trong chương trình cải cách và đi lên trí thông đức minh nhân tạo, khối khối hệ thống phòng không và cả chơi cờ bạc trên phía 2 bên máy vi tính

Ngày nay, Lisp vẫn đó chính là một trong các trong các trong các các ngôn ngữ cốt yếu trong chương trình thiết kế xây dựng khối khối hệ thống thông đức minh nhân tạo.

Đằng sau mỗi ngôn ngữ thiết kế xây dựng thành công là một trong các trong các loài người đầy bản lĩnh. Chúng ta hãy hàm ân những khám phá, những đóng góp của bản thân mình để đã có mặt một ngành hợp lý máy vi tính cải cách và đi lên như bây giờ.

Link có ích:

  • 16 ngôn ngữ thiết kế xây dựng sẽ cải cách và đi lên thời vận của bạn
  • 5 gạn lọc IDE Python tốt nhất dành cho bạn
  • Kevin Mitnick gặp mặt về mẹo và thủ pháp mà các hacker hay sử dụng
  • 35 sự thực rất là thú vị về Elon Musk rất có chức năng bạn chưa biết

Sưu Tầm: Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343