Đánh sập đường dây lừa đảo qua mạng internet với số tiền hơn 100 tỉ đồng

Welcome to https://suamaytinhtphcm.net

--
Web suamaytinhtphcm.net có bài: Đánh sập đường dây lừa đảo qua mạng internet với số tiền hơn 100 tỉ đồng
Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đánh sập đường dây lừa đảo qua mạng internet với con số chi phí hơn 100 tỉ đồng

Các nghi phạm thực nghiệm lại hiện trường các vụ rút tiền của người bị lừa đảo /// Ảnh: Hồng Nhung Các nghi phạm thực nghiệm lại hiện trường những vụ rút tiền của người bị lừa đảo – Ảnh: Hồng Nhung

Các nghi phạm thực nghiệm lại hiện trường các vụ rút tiền của người bị lừa đảo

Ảnh: Hồng Nhung

Ngày 23.6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho thấy đã kết hợp Phòng 6, Cục An ninh mạng và phòng trừ tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đánh sập một đường dây lừa đảo, chiếm đoạt gia sản qua mạng internet quy mô rất lớn, lên đến gần 120 tỉ đồng.
Cơ quan cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm cầm đầu Lê Anh Tuấn (31 tuổi, trú Quảng Trị) cùng 2 đồng phạm là Nguyễn Tuấn Dũng (26 tuổi, trú Hà Tĩnh) và Nguyễn Ngọc Thành (31 tuổi, trú Quảng Trị, thuê trọ ở phường An Cựu, TP.Huế) để thanh tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Đánh sập đường dây lừa đảo qua mạng internet với số tiền hơn 100 tỉ đồng - ảnh 1

Lê Anh Tuấn (áo đen) cùng hai đồng phạm bị bắt giữ

Ảnh: Hồng Nhung

Cử nhân CNTT lập đường dây lừa đảo qua mạng

Theo bộ phận điều tra, Lê Anh Tuấn từng tốt nghiệp một trường đại học huấn luyện về công nghệ tin tức (CNTT) tại Đà Nẵng. Với trình độ CNTT cao, Tuấn tạo một đường dây lừa đảo cướp đoạt tài sản qua mạng internet.
Tuấn cấu kết, phân công nhiệm vụ cho Dũng, Thành có trách nhiệm lập nhiều Facebook ảo có độ tin cậy cao, lên mạng vào các diễn đàn, hội nhóm kiếm tìm tin tức của những người bán hàng online, nhắn tin nói chuyện mua hàng và rút tiền.

Người đàn ông kể cách lừa đảo qua mạng gần 110 tỉ đồng

Riêng Tuấn trực diện thiết kế, tạo ra nhiều website giả mạo ngân hàng, website giả mạo đơn vị chuyển tiền trung gian từ quốc tế về Việt Nam.

Đánh sập đường dây lừa đảo qua mạng internet với số tiền hơn 100 tỉ đồng - ảnh 2

Cơ quan điều tra thực nghiệm lại hiện trường các nghi phạm lừa đảo rút tiền của các nạn nhân

Các nghi phạm sau lúc tìm kiếm được “con mồi” sẽ chủ động đề nghị phải trả trước qua ngân hàng để chiếm lòng tin. Và lấy nguyên nhân đang ở nước ngoài nên luôn phải chuyển tiền qua các cửa hàng trung gian. 
Các nghi phạm yêu cầu bị hại truy cập vào website do chính các nghi phạm cung cấp, nhập thông tin về người dùng (user), mật khẩu, mã OTP để làm thủ tục nhận tiền. Ngay khi bị hại nhập mã OTP trên giao diện, các mã này sẽ được gửi về địa điểm email do Tuấn quản lý.
Và ngay khi có đủ tin tức của nạn nhân, Lê Anh Tuấn sử dụng thông tin này đăng nhập vào website ngân hàng thật của ngân hàng để thực hiện lệnh chuyển toàn bộ số chi phí trong tài khoản nạn nhân đến tài khoản của nhóm này.

Hơn 300 nạn nhân “sập bẫy” lừa 

Đánh sập đường dây lừa đảo qua mạng internet với số tiền hơn 100 tỉ đồng - ảnh 3

Tang vật công cụ để lừa đảo được cơ quan công an thu giữ

Cứ mỗi phi vụ lừa đảo được, Tuấn sẽ trả công cho Dũng và Thành từ 10 – 50% số chi phí chiếm được. Số tiền cướp đoạt được, cả 3 đều dùng để làm ăn chơi, tiêu xài, và “nướng” sạch vào chiếu bạc.
“Các đối tượng này rất thông minh, tinh ranh, chúng đăng ký nhiều ngân hàng khác nhau, sau khi lấy được tiền từ nạn nhân, các đối tượng sẽ chuyển số chi phí này qua nhiều tài khoản sau đó mới rút ra. Trong quá trình điều tra, theo thống kê được, có đến hơn 300 nạn nhân đã sập bẫy đường dây này ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước; có một số người bị lừa từ vài ba triệu lên đến vài tỉ đồng. Chỉ tính riêng từ tháng 10.2019 đến nay, nhóm đối tượng này đã lừa đảo cướp đoạt hơn 107 tỉ đồng”, đại úy Lưu Thanh Tùng, thanh tra viên, cho thấy thêm.
Ngay sau khi bắt giữ, bộ phận Công an đã khám xét nơi ở của các nghi phạm, thu giữ 6 điện thoại di động, 2 laptop lưu trữ tư liệu phạm tội và 1 hệ thống chỉnh âm thanh để chỉnh giả giọng nói.
Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thừa Thiên – Huế tạm giữ 3 nghi phạm trên để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án lừa đảo qua mạng.

Nội dung Đánh sập đường dây lừa đảo qua mạng internet với số tiền hơn 100 tỉ đồng được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhtphcm.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhtphcm.net để điều chỉnh. suamaytinhtphcm.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--