Dữ liệu mới của WHO, UNICEF: Dịch Covid-19 ảnh hưởng việc tiêm chủng ở trẻ em

Welcome to https://suamaytinhtphcm.net

--
Web suamaytinhtphcm.net có bài: Dữ liệu mới của WHO, UNICEF: Dịch Covid-19 ảnh hưởng việc tiêm chủng ở trẻ em
23 triệu trẻ nhỏ bỏ lỡ các vắc xin cơ bản thông qua các cửa hàng tiêm chủng thông thường vào năm 2020 – nhiều hơn 3,7 triệu so với năm 2019 – theo số liệu chính thức được WHO và UNICEF công bố vào 15.7 (1) .

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết: “Trong khi các quốc gia kêu gọi sử dụng vắc xin Covid-19, nhưng tình hình trở nên ngược lại với các dòng vắc xin khác, khiến trẻ nhỏ có nguy cơ mắc các bệnh hiểm nguy nhưng cũng có thể phòng ngừa được như sởi, bại liệt hoặc viêm màng não. Việc có thể bùng phát dịch các dòng bệnh khác sẽ là thảm họa đối với các cộng đồng và hệ thống y tế đang phải chống chọi với Covid-19, vậy nên việc đầu tư tiêm chủng cho trẻ con và đảm bảo mọi trẻ con đều được tiếp cận là cấp thiết hơn lúc nào hết”.
So với năm 2019, có thêm 3,5 (1) triệu trẻ nhỏ bỏ lỡ liều vắc xin bạch hầu, uốn ván và ho gà đầu tiên (DTP-1) trong khi đó con số bỏ lỡ liều vắc xin sởi đầu tiên là 3 (1) triệu trẻ em.
Mối đoái hoài không chỉ dành cho những bệnh dễ bùng phát. Với tỷ lệ thấp, việc tiêm vắc xin chống lại vi rút gây u nhú ở người (HPV) – vốn bảo vệ các bé gái chống lại bệnh ung thư cổ tử cung cũng giống nhiều bệnh án ung thư khác và mụn cóc sinh dục sau này – đã bị ảnh hưởng biết bao bởi việc đóng cửa trường học. Kết quả là, trên các quốc gia đã dẫn vào sử dụng vắc xin HPV cho đến nay, có thêm khoảng 1,6 triệu trẻ nhỏ gái bỏ qua vào năm 2020. Trên toàn cầu, chỉ có 13% (1) trẻ nhỏ gái được tiêm vắc xin HPV.
Có thêm khoảng 1,6 triệu trẻ em gái bỏ lỡ việc phòng ngừa HPV vào năm 2020(1)

Có thêm khoảng 1,6 triệu trẻ nhỏ gái bỏ lỡ việc phòng ngừa HPV vào năm 2020(1)

Nguồn ảnh: WHO

Với nhiều nguồn lực và nhân sự được chuyển hướng để hỗ trợ phản ứng Covid-19, đã có những gián đoạn đáng kể đối với việc cung cấp dịch vụ tiêm chủng ở nhiều nơi trên thế giới. Ở một số quốc gia, các phòng khám đã bị đóng cửa hoặc giảm giờ làm việc, khi đang người dân cũng có thể có thể không thích đi khám vì sợ lây truyền hoặc gặp phải những thử thách trong việc tiếp cận công ty do các biện pháp khóa cửa và ngắt quãng giao thông.

Phòng chống Covid-19, không quên tiêm chủng đầy đủ các vắc xin thiết yếu

Đại dịch Covid-19 đang khiến các hệ thống y tế căng mình đối phó và gây ngắt quãng chương trình tiêm chủng ở không ít nơi. Một số gia đình tránh việc đến các cơ sở y tế do lo sợ lây vi rút Covid-19 cho bản thân và các bé. Việc bỏ qua các cột mốc quan trọng trong lịch tiêm phòng ở thời điểm mấu chốt này còn có thể dọa dẫm đến sức khỏe của trẻ nhỏ và người lớn.
Thực tiễn và khoa học đã chứng minh vắc xin là công cụ an toàn, hiệu quả, dự phòng các bệnh nhiễm khuẩn cũng có thể dự trữ bằng vắc xin cho chẳng những trẻ em mà còn bảo quản cho người chưa thành niên, người trưởng thành, người cao tuổi cũng giống toàn cộng đồng.
Do đó, song song với việc đảm bảo giãn cách xã hội và giữ an toàn cho bản thân và gia đình, chúng ta cũng cần được phải duy trì đảm bảo liên tục cung cấp các cửa hàng y tế thiết yếu, kể cả tiêm chủng, dù ở thời kì nào của đại dịch… Tiến hành tiêm bù cho các trẻ em và người lớn đã bỏ lỡ tiêm chủng trong các tháng vừa qua.
WHO khuyến cáo đừng trì hoãn tiêm ngừa để ngăn nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh tiềm ẩn khác (Nguồn ảnh: WHO)

WHO khuyến cáo đừng trì hoãn tiêm ngừa để ngăn nguy cơ bùng phát các loại bệnh dịch tiềm ẩn khác

Nguồn ảnh: WHO

Hãy chung tay đáp ứng tiêm chủng đầy đủ các dòng vắc xin sẵn có vì sức khỏe của mọi thứ mọi người, đừng bỏ qua “thời gian vàng” trong phác đồ tiêm chủng phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm bạn nhé. Bạn hãy:
– Chủ động liên hệ cơ sở y tế (bệnh viện/ công ty tiêm chủng…) để được xếp lịch tiêm phòng, ưu tiên chọn lựa những thời điểm không vượt quá đông bệnh nhân.
– Thực hiện “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế: Đeo khẩu trang, đều đều rửa tay khử khuẩn, giữ khoảng cách 2m khi chạm với người khác, không tụ tập đông người và khai báo y tế.
* Nội dung này được Hội Y học dự trữ Việt Nam cung cấp và được MSD tài trợ vì mục tiêu giáo dục VN-HPV-00359 08072023
* Tài liệu tham khảo:
(1) https://www.who.int/news/item/15-07-2021-covid-19-pandemic-leads-to-major-backsliding-on-childhood-vaccinations-new-who-unicef-data-shows?fbcl>

Nội dung Dữ liệu mới của WHO, UNICEF: Dịch Covid-19 ảnh hưởng việc tiêm chủng ở trẻ em được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhtphcm.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhtphcm.net để điều chỉnh. suamaytinhtphcm.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--