Giải phẫu cáp sạc iPhone hàng giả và hàng xịn để thấy “đắt nhưng xắt ra miếng”


Quảng cáo

Trên thị phần hiện giờ hiện ra ít nhiều kiểu cáp sạc iPhone sự kì quái được rao bán là có vận tốc sạc nhanh, giá cực rẻ thậm chí tốt hơn cả hàng đích thị của Apple. Liệu có đúng là cáp Lightning nào thì cũng gần giống với lời khẳng đinh nhau và vận tốc sạc pin chỉ hơn thua vì củ sạc như rao bán của 1 số ít doanh nghiệp?

Hãy cùng giải phẫu hai dây cáp sạc iPhone, một đích thị, giá khoảng 20 USD và 1 sản phẩm có kiến thiết na ná nhưng có giá tốt, chỉ 1,5 USD để xem chúng coi như tương đốic biệt ở các điểm nào nhé.

Bên trái là cáp iPhone giá cực rẻ đang rất được chào bán nhiều trên thị phần, ở bên cần là hàng đích thị của Apple.
Bên trái là cáp iPhone giá cực rẻ đang rất được chào bán nhiều trên thị phần, ở bên cần là hàng đích thị của Apple.

Đầu tiên, cáp giá tốt chỉ được bọc bởi một lớp bao nilon ở bên ngoài chứ không trong hộp như sản phẩm đích thị

Đầu tiên, cáp giá tốt chỉ được bọc bởi một lớp bao nilon ở bên ngoài chứ không trong hộp như sản phẩm đích thị.

Hai loại cáp sạc này có tính mềm sự kì quái

Hai loại cáp sạc này có tính mềm sự kì quái. Trong biệu tượng đơn vị trên, phía bên trái là dây giá tốt, yếu mềm và khi thả xuống mặt bàn thì gần như xẹp hẳn xuống. Trong khi ấy, dây đích thị (ở bên phải) vẫn đủ mềm mại nhưng không kém phần khỏe mạnh.

Nhìn từ bên ngoài rất có thể thấy khúc đầu cắm có một độ nghiêng cố định với dây chứ không hoàn toàn vuông góc

Nhìn từ bên ngoài rất có thể thấy khúc đầu cắm có một độ nghiêng cố định với dây chứ không hoàn toàn vuông góc.

Trên dây giá tốt sẽ hiện ra những vết hằn

Dây cáp thường được buộc bằng dây lõi kim khí bọc nhựa. Khi tháo ra, trên dây giá tốt sẽ hiện ra những vết hằn bị siết bởi loại dây buộc này.

Khi đặt hai loại cáp sạc này cạnh nhau (ở bên trên là dây đích thị, phía dưới là cáp sạc giá tốt), ta rất có thể thấy sự kì quái lớn nhất tới từ cấu tạo từ chất nhựa và độ nghiêng của dây cắm

Khi đặt hai loại cáp sạc này cạnh nhau (ở bên trên là dây đích thị, phía dưới là cáp sạc giá tốt), ta rất có thể thấy sự kì quái lớn nhất tới từ cấu tạo từ chất nhựa và độ nghiêng của dây cắm.

Để đối chiếu vận tốc sạc của dây đích thị và dây giá tốt, người ta đã thực hiện một bài xử trí trên iPhone X khi pin đang tại mức 20%, vừa chơi game vừa sạc pin. Kết quả cho biết, sau trong vòng 30 phút vừa chơi vừa sạc với cáp sạc đích thị, pin còn 9% trong lúc ấy với cáp sạc giá tốt, pin còn 18%.

Vừa chơi game vừa sạc pin

Vậy liệu có phải cáp giá tốt cho vận tốc sạc tốt hơn cáp đích thị của Apple?

Thiết bị đang rất được sạc với cáp giá tốt ở phía bên trái, còn cáp xịn của Apple ở ở bên phải.
thiết bị đang rất được sạc với cáp giá tốt ở phía bên trái, còn cáp xịn của Apple ở ở bên phải.

Hình dưới đây là biểu đồ khắc ghi điện áp và năng suất hai cáp sạc trong tiến độ thí điểm. Đồ thị của cáp sạc giá tốt ở phía bên trái, bản kê tên đường cong nghiêng ngả tăng và làm giảm coi như tương đối nhiều. Trong vài phút đầu khi đã cắm sạc vào thiết bị, năng suất sạc của cáp giá tốt là khá cao, tại mức khoảng 9W. Sau khoảng 8 phút, nó bắt đầu nghiêng ngả mạnh và không có khả năng bất biến trở lại gây tác động ảnh hưởng không cao tới pin của iPhone. Trong khi ấy, đồ thị của cáp iPhone xịn ở ở bên phải cho biết bản kê tên đường cong khá bất biến.

Đồ thị của cáp giá tốt phía bên trái, đồ thị cáp xịn của Apple ở bên phải.
Đồ thị của cáp giá tốt phía bên trái, đồ thị cáp xịn của Apple ở bên phải.

Kết cấu và vật liệu bên trong của hai loại cáp sạc iPhone này.

Giai phau cap sac iPhone 10
Giai phau cap sac iPhone 11

Cáp giá tốt (phía bên trái) khi bỏ đi lớp vỏ ngoài sẽ để lộ 4 sợi dây điện nhỏ với lõi đồng. Bên trong cáp đích thị của Apple, các tua dây điện được bọc một lớp lưới dệt bằng kin loại và lá thiếc, có tác động ảnh hưởng cải tổ độ săn chắc tất tật của cả dây và đỡ đần dây khỏi sự can thiệp từ bên ngoài tựa như những va quệt vật lý cơ, hay sự tò mò hiếu động của những người dân dùng khi muốn tự tu tạo ghép nối.

Hai mặt sớm muộn của khúc đầu Lightning của cáp giá tốt.
Hai mặt sớm muộn của khúc đầu Lightning của cáp giá tốt.

Ở cáp giá tốt, lớp nhựa bên ngoài khúc đầu cắm Lightning rất có thể tiện lợi tháo ra bằng kéo do được gia công bằng cấu tạo từ chất cao su mềm na ná lớp vỏ bọc ở dây. Ở cáp xịn cực khó để cách xa lớp nhựa thuộc loại cứng này ra.

Sau khi tước vỏ, các chip hàn và khớp hàn ở cáp giá tốt thường là hai con chip có mã 

Sau khi tước vỏ, các chip hàn và khớp hàn ở cáp giá tốt thường là hai con chip có mã “3401” và chip “HX10N” (màu đen) được gia công để xí gạt hệ thống về giấy chứng nhận MFi. Còn với những linh phụ kiện đích thị của Apple, sẽ được các thiết bị chạy iOS có thể có thể chấp nhận được kết nối chúng đang rất được cấp chứng nhận này. Ở cáp xịn, một lớp vỏ kim khí bên ngoài đỡ đần tất tật phần bảng mạch nên người dùng cực khó chạm tới tỉ mỉ bên trong.

Với phần ở cổng USB, cáp xịn được kết nối trải qua lớp kim khí chắc chắn

Với phần ở cổng USB, cáp xịn được kết nối trải qua lớp kim khí chắc chắn, gọn gàng còn cáp giá tốt là phần nhựa màu đen.

Với những tình hình trên, chúng ta rất có thể nhìn rõ được sự sự kì quái của hai loại cáp xịn và cáp giá tốt.

Cách xử trí cáp sạc an ninh cho iPhone của chúng ta

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo