Học sử dụng máy tính bài 3 – Các nút và cổng cơ bản trên máy tính

Welcome to https://suamaytinhtphcm.net

--

giới thiệu chung

Khi bật nguồn học làm quen với các cơ quan phần cứng trong một khối hệ thống PC, các bạn sẽ phát hiện được rằng ở trước mặt và mặt sau của phần cây máy vi tính thường có ít nhiều những dòng nút, cổng và khe cắm khác nhau. Tương tư như đối với cây, ảnh trên nền (LCD) cũng có các nút bấm ở trước mặt và các cổng kết nối ở ẩn dưới.

Các máy vi tính cải tiến và đi lên cũng có nhiều cá tính riêng dáng và cấu trúc khác nhau, vì thế, địa thế và số lượng các nút bấm hay cổng kết nối cũng không hề đụng hàng. Tuy nhiên, có 1 vài nút bấm và cổng kết nối cơ bản mà tất thảy những các máy máy tính PC từ rẻ tiền đến xa xỉ đều sẽ phải có. Tìm hiểu chế độ các cổng này được sử dụng sẽ thật sẽ phải có nếu như khách hàng là người phải thường gặp sử dụng máy vi tính, đặt biệt là lúc bạn đề xuất kết nối mỗi một thứ gì đấy với máy vi tính của họ, ví dụ như máy in, bàn phím keyboar hoặc chuột (mouse).

Máy tính để bàn

Bây giờ, các bạn sẽ bên nhau đào bới về các nút bấm cũng như cổng kết nối cơ bản của 1 các máy máy tính PC nhé!

Mặt trước của cây máy vi tính

Mặt trước của cây máy tính

Về cơ bản mặt gia sản cây máy vi tính để được các nút và cổng kết nối như sau:

Ổ đĩa quang: Thường được nhìn nhận là ổ đĩa CD-ROM hoặc Dịch VụD-ROM, nó chất nhận được máy vi tính của chúng ta cũng có thể đọc được các dòng đĩa đĩa CD và Dịch VụD.

Ổ đĩa quang 

Nút nguồn: Nút nguồn được sử dụng để bật và tắt máy vi tính.

Nút nguồn

Nút reset: Dùng để bật nguồn lại máy vi tính trong trường thích hợp hỏa tốc.

Nút reset:

Cổng âm thanh Audio In/Audio Out: Dùng để kết nối với các thiết bị âm thanh như loa, tai nghe, mic (thường là cổng 3.5mm).

Cổng âm thanh Audio In/Audio Out:

Cổng USB (Universal Serial Bus): Hầu hết các máy máy tính PC đều phải sở hữu dày dặn hơn 2 cổng USB. Chúng có thể được sử dụng để kết nối đa số mọi loại thiết bị, kể cả chuột (mouse), bàn phím keyboar, máy in máy ảnh nhân viên số và USB lưu trữ. Chúng thường hiện ra ở trước mặt và mặt sau của cây máy vi tính.

Cổng USB

Mặt sau của cây máy vi tính

Mặt sau của cây máy tính

Mặt sau của cây máy vi tính thường để được các cổng kết nối được tối ưu để phù thích hợp với từng thiết bị một cách tiếph quan. Vị trí của đa số cổng đó sẽ cải tiến và đi lên tùy từng từng hiệu máy vi tính cũng như nhà sản xuất. Ngoài ra, nhiều đơn vi phân phối cũng có các cổng kết nối đặc biệt, dành cho các thiết bị một cách tiếph quan. Một số cổng có thể được mã hóa bằng gam sắc để giúp bạn kiên quyết mục đích sử dụng cũng như thiết bị có thể ghép nối được với cổng đó.

Về cơ bản mặt sau của cây máy vi tính để được các cổng kết nối như sau:

Ổ cắm điện: Đây là chỗ bạn sẽ kết nối dây nguồn với máy vi tính để cung ứng chiến lực cho tất thảy khối hệ thống.

Ổ cắm điện:

Cổng âm thanh Audio In/Audio Out: Dùng để kết nối với các thiết bị âm thanh như loa, tai nghe, mic (thường là cổng 3.5mm).

Cổng mạng: Cổng này trông rất gần y như cổng modem hoặc cổng số thiết bị xách tay, nhưng nó hơi rộng hơn đôi chút. Bạn có thể sử dụng cổng này để kết nối máy vi tính với khối hệ thống mạng Internet.

Cổng mạng

Cổng USB: Trên đa số các máy máy tính PC, đa số các cổng USB đều nằm ở phần mặt sau của cây máy vi tính. Nói chung, chúng ta nên kết nối chuột (mouse) và bàn phím keyboar của chúng ta với các cổng này và giữ cho các cổng USB vùng phía đằng trước trống để đã ra đời thể sử dụng cho máy ảnh nhân viên số, USB lưu trữ và các thiết bị khác.

Cổng ảnh trên nền (LCD): Đây là chỗ bạn sẽ kết nối cây CPU với ảnh trên nền (LCD) kênh qua cáp ảnh trên nền (LCD) của họ. Trong hình minh họa bên trên đầu, máy vi tính có cùng cổng DisplayPort và VGA, các cổng này đều là cổng để kết nối với các thiết bị cổng output như ảnh trên nền (LCD) hay máy chiếu. Các máy vi tính khác nhau có thể có các dòng cổng ảnh trên nền (LCD) khác nhau, ví dụ như Dịch VụI (giao diện số trực giác) hoặc HDMI (giao diện đa đạo cụ độ sắc nét cao).

  • Sự không giống giữa HDMI và Dịch VụI

Cổng màn hình

Cổng chuyển tiếp: Cổng này ít thịnh hành hơn trên các máy vi tính cải tiến và đi lên. Nó thường được sử dụng để kết nối các thiết bị ngoại vi như máy ảnh nhân viên số, nhưng ngày nay nó đang rất được thay thế bằng cổng USB và những dòng cổng khác.

Cổng nối tiếp

Cổng PS/2: Các cổng này nhiều lúc được sử dụng để kết nối chuột (mouse) và bàn phím keyboar. Thông thường, cổng chuột (mouse) để được sắc mảng xanh lá cây và cổng bàn phím keyboar được xem là màu tím. Trên các máy vi tính cải tiến và đi lên, các cổng này đang rất được lược bỏ và thay thế bằng cổng USB.

Cổng PS/2:

Khe cắm lan rộng ra: Những khe trống này là chỗ các card lan rộng ra, card rời nhận thêm vô máy vi tính. Ví dụ: nếu máy vi tính của chúng ta không đi liền với card video, bạn cũng có thể mua một card video rời và thiết lặp nó ở những khe trống này.

Khe cắm mở rộng

Cổng đi đôi: Đây là 1 trong những loại cổng cũ, ít thịnh hành hơn trên các máy vi tính cải tiến và đi lên. Giống như cổng chuyển tiếp, nó đang rất được thay thế bằng cổng USB để tối giản hóa cũng như mau nhất hóa diện tích quy hoạnh.

Cổng song song

Các loại cổng khác

Có không ít cá tính riêng cổng khác, ví dụ như FireWire, Thunderbolt và HDMI. Nếu máy vi tính của chúng ta có cổng mà bạn không thấy được, chúng ta nên hiểu rằng tập huấn sử dụng để hiểu thêm thực trạng.

Các thiết bị ngoại vi bạn cũng có thể sử dụng với máy vi tính của chúng ta.

Một các máy vi tính cơ bản nhất thường kể cả cây máy vi tính, ảnh trên nền (LCD), bàn phím keyboar và chuột (mouse), nhưng bạn cũng có thể cắm không ít cá tính riêng thiết bị khác nhau vào các cổng phụ ở máy vi tính muốn ra đời một hệ sinh thái lan rộng ra, phù thích hợp với công chuyện của họ.

Máy in: máy in ấn được sử dụng để in tư liệu, ảnh và tất cả khác hiện ra trên ảnh trên nền (LCD) của chúng ta. Có ít nhiều hiệu máy in, kể cả máy in phun, in laser và máy in ảnh. Thậm chí có cả máy in tất thảy trong một (all-in-one printer), ngoài in, nó còn thêm thể quét và sao chép tư liệu.

Máy in

Máy quét: Máy quét chất nhận được bạn sao chép một bức ảnh hoặc tư liệu vật lý và lưu chúng vào máy vi tính của chúng ta dưới dạng bức ảnh nhân viên số (có thể đọc được). Nhiều máy quét là 1 trong những vài lớp trong một máy in tất thảy trong một, mặc dù bạn cũng có thể mua một máy quét để bàn hoặc xách tay riêng biệt.

Máy quét

Loa, tai nghe: Loa và tai nghe là các thiết bị cổng output, có tức là chúng là đối tượng người dùng trung gian gửi thực trạng từ máy vi tính tới người dùng. trong trường thích hợp này, chúng chất nhận được bạn nghe âm thanh và âm thanh. Tùy thuộc vào kiểu máy, chúng có thể kết nối kênh qua cổng âm thanh hoặc cổng USB. Ngoài ra, một đôi ảnh trên nền (LCD) cũng có loa gắn vào.

Loa, tai nghe

Micro: Micro là loại thiết bị đầu vào hay còn được nhìn nhận là thiết bị nhận thực trạng từ người dùng. Bạn có thể kết nối micro với máy vi tính để đảm nhậnâm thanh hoặc chuyện trò với những người khác qua Internet. Đa số máy vi tính xách tay ngày nay đều gắn vào sẵn micro.

Micro

Web camera: Web camera, hay còn hiểu rằng thêm đến với cái tên phổ biến hơn là webcam, là loại thiết bị đầu vào có thể quay video và chụp ảnh. Nó cũng có thể truyền tải video qua Internet theo thời gian thực, chất nhận được các bạn thực hành thực tế các cuộc chuyện trò video hoặc dấn mình vào vào trong một hội nghị hay mội buổi họp trực tuyến với những người khác. Nhiều webcam được gắn vào thêm 1 micro cũng cũng vì lý do này.

webcam

Bộ tinh chỉnh và điều khiển và đề phóng tinh chỉnh và điều khiển cuộc chơi: Bộ tinh chỉnh và điều khiển cuộc chơi (controller, có thể hiểu nôm na là chiếc tay cầm chơi game) được sử dụng để chơi các cuộc chơi ở máy vi tính. Có ít không ít cá tính riêng bộ tinh chỉnh và điều khiển khác nhau mà bạn cũng có thể sử dụng, 1 trong những số này là đề phóng tinh chỉnh và điều khiển. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng chuột (mouse) và bàn phím keyboar để tinh chỉnh và điều khiển đa số các cuộc chơi ở máy vi tính hiện thời.

Bộ điều khiển và đề xuất điều khiển trò chơi

Máy ảnh nhân viên số: Máy ảnh nhân viên số chất nhận được bạn chụp ảnh và quay video ở định hình nhân viên số. Bằng cách kết nối máy ảnh với cổng USB của dòng sản phẩm vi tính, bạn cũng có thể chuyển bức ảnh từ máy ảnh sang máy vi tính để tiện cho công chuyện lưu trữ cũng như cân chỉnh.

Tổng đài số thiết bị xách tay, máy nghe nhạc MP3, máy vi tính bảng và các thiết bị khác: Bất cứ giây phút nào bạn oder một thiết bị chơi game, ví dụ như số thiết bị xách tay số thiết bị xách tay hoặc máy nghe nhạc MP3, hãy xem xét xem nó có đi liền với cáp USB hay không. Nếu có, điều đó có tức là bạn cũng có thể kết nối thiết bị đó với máy vi tính của họ.

Link có ích: 

  • Học sử dụng máy vi tính cơ bản bài 1
  • Học sử dụng máy vi tính bài 2 – Các cơ quan cơ bản của dòng sản phẩm vi tính
  • Tìm hiểu về mạng cục bộ – LAN (Phần I)
  • Kiến thức cơ bản về mạng: Phần 1 – Các thiết bị phần cứng mạng

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--