Học sử dụng máy tính bài 4 – Bên trong một chiếc máy tính

Welcome to https://suamaytinhtphcm.net

--

Bạn đã lúc nào nhìn vào phía bên trong một cây vi tính, hoặc bắt gặp bức hình các linh kiện phía trong các số đó chưa? Chúng ta chắc cũng không vài ba lần tò mò và hiếu kỳ muốn biết phía bên trong cây CPU có các gì nhưng mà có công dụng giúp vi tính làm được nhiều việc hay ho đến vậy.

Trên bản chất, tuy các cơ quan nhỏ phía bên trong một cây vi tính có công dụng trông cầu kỳ, nhưng nếu lọc hiểu kỹ ta sẽ phát hiện chúng khá thú vị và có công dụng phần mềm được vào nhiều các nghành nghề khác trong cuộc sống. Bài học ngày hôm nay để giúp sức các bạn nắm vững một đôi thuật ngữ chủ công và biết thêm một ít tình trạng những thành phần chính trong một cây CPU máy vi tính PC và chế độ chúng hoạt động.

 • 4 cách chỉ là để xử lý thông số kỹ thuật, tình trạng phần cứng vi tính, laptop

Bên trong một cây máy tính

Bên trong một chiếc vi tính có gì?

 • Các cơ quan chính phía bên trong một cây CPU
  • Bo mạch chủ (Motherboard)
  • CPU/bộ vi xử lý
  • RAM (random access memory – bộ lưu trữ truy nhập tự dưng)
  • Ổ Cứng HDD (Hard drive)
  • Bộ nguồn (Power supply unit)
 • Những loại thẻ lan rộng (Expansion cards)
  • Video card
  • Card âm thanh (Sound card)
  • Card mạng (Network card)
  • Card Bluetooth

Các cơ quan chính phía bên trong một cây CPU

Bo mạch chủ (Motherboard)

Bo mạch chủ (Motherboard)

Thuật ngữ bo mạch chủ chuyên sử dụng nhiều đợt nhất trong nghề công nghiệp vi tính chung lại như một từ dành riêng, mặc dầu có không hề ít thiết bị khác cũng có công dụng có công dụng có bản mạch chính được gọi là “bo mạch chủ”. Đó là 1 trong các số chiếc bảng mỏng chứa trên đó CPU, bộ lưu trữ, đầu nối cho ổ cứng và ổ đĩa quang, thẻ lan rộng để điều khiển bức hình và âm thanh, và các cổng kết nối cho vi tính của bạn (chả hạn như cổng USB). Nhìn chung, bo mạch chủ kết nối tại chỗ hoặc gián tiếp tới mọi cơ quan của vi tính.

CPU/bộ vi xử lý

CPU/bộ vi xử lý

CPU viết tắt của chữ Central Processing Unit (tiếng Anh), tạm dịch là bộ xử lý địa chỉ, là các mạch điện tử trong một vi tính. CPU nằm phía bên trong vỏ vi tính, trên bo mạch chủ. Nó nhiều lúc còn gọi là khối óc của vi tính, và công chuyện của CPU là khảo sát nghiên cứu và triển khai các lệnh. Bất cứ lúc nào bạn bấm một phím, nhấp chuột (mouse) hoặc bắt đầu bật nguồn một phần mềm, các bạn sẽ gửi các thông tư tới CPU. CPU triển khai các thông tư mà bạn đưa ra bằng cách triển khai các phép tính số học, logic, so sánh và những hoạt động nhập/xuất dữ liệu (I/O) chủ công do mã lệnh chỉ ra.

Về hình trang tríg, lập trình sẵn kiến thiết của CPU đã thay đổi theo tiến trình lịch sử vang lừng, nhưng hoạt bộ động chủ công của nó vẫn gần như là vô khoảnh khắc nào thay đổi. CPU thường có hình vuông, rộng chừng hai inch với 1 con chip silicon nằm phía bên trong. Con chip thường có chiều cao thấp bằng một ô vuông nhỏ trong vở ô ly. CPU tương thích với ổ cắm CPU của bo mạch chủ, được phủ bọc bởi bộ tản nhiệt (một vật thể hấp thu nhiệt từ CPU).

Tốc độ của bộ xử lý địa chỉ CPU được đo bằng megahertz (MHz – hàng triệu lệnh mỗi giây) và gigahertz (GHz – hàng tỷ lệnh mỗi giây). Một CPU mạnh hơn có công dụng triển khai các lệnh kịp thời hơn. Tuy nhiên, vận tốc bản chất của vi tính lệ thuộc vào vận tốc của rất nhiều thành phần sự dị biệt thay cho chỉ là từ bộ vi xử lý.

Có thể bạn chưa biết, một CPU năm 1971 chỉ yêu cầu 2.300 transitor (bóng bán dẫn) thì cho đến lúc này đã được tới 7,2 tỉ transitor với 22 nhân nhờ tiến trình chế tao 14 nm. Hiện nay người ta đang hướng đến công nghệ thông tin chế tao 7 nm và 5 nm với CPU, hứa hẹn và để được các loại CPU tích góp chiến lực và công suất cao hơn thế nữa.

RAM (random access memory – bộ lưu trữ truy nhập tự dưng)

RAM (random access memory - bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên)

RAM là bộ lưu trữ thời gian ngắn của hệ thống vi tính. Bất cứ lúc nào vi tính của bạn triển khai các phép tính, nó sẽ lưu trữ dữ liệu tạm bợ trong RAM cho đến lúc yêu cầu dùng đến. Bộ nhớ thời gian ngắn này biến mất khi vi tính bị tắt. Nếu bao ngời đang khiến việc trên tư liệu, bảng tính hoặc loại tệp khác, các bạn sẽ luôn phải lưu nó để tránh thất thoát. Khi bạn lưu tệp, dữ liệu và để được ghi vào ổ cứng, hoạt động như một kho lưu trữ lâu dài.

Bộ nhớ (sức khỏe) của RAM được đo bằng megabyte (MB) hoặc gigabyte (GB). Bạn càng được nhiều RAM, vi tính của bạn càng có công dụng triển khai được nhiều tác vụ hơn trong cùng một thời gian. Nếu bạn không có đủ RAM, bạn có công dụng nhận ra rằng vận tốc của vi tính sẽ hạ xuống sút đáng chú ý khi bạn mở vô khối công tác cùng lúc. Bởi vậy, đông người thường bổ sung thêm RAM vào vi tính của họ để cải tổ công suất.

Bộ nhớ RAM có 4 cá biệt sau:

 • Bộ nhớ bộ lưu trữ: Tổng số byte của bộ lưu trữ (nếu tính theo byte) hoặc là tổng cộng bit trong bộ lưu trữ nếu tính theo bit.
 • Tổ chức bộ lưu trữ: Số ô nhớ và số bit cho mỗi ô nhớ.
 • Thời gian thâm nhập: Thời gian từ lúc đưa ra địa chỉ của ô nhớ đến lúc đọc được nội dung của ô nhớ đó.
 • Chu kỳ bộ lưu trữ: Thời gian giữa hai lần liên tiếp thâm nhập bộ lưu trữ.

Ram có 2 loại:

 • RAM tĩnh – SRAM (Static Random Access Memory) được chế tạo theo công nghệ thông tin ECL (dùng trong CMOS và BiCMOS). Mỗi bit nhớ gồm có các cổng logic với 6 transistor MOS. SRAM là bộ lưu trữ nhanh, việc đọc không làm hủy nội dung của ô nhớ và thời gian thâm nhập bằng chu kỳ của bộ lưu trữ.
 • RAM động – DRAM (Dynamic Random Access Memory) dùng kỹ thuật MOS. Mỗi bit nhớ bao gồm 1 transistor cùng một tụ điện. Việc ghi nhớ dữ liệu phụ thuộc vào vấn đề duy trì năng lượng điện nạp vào tụ điện và giả dụ thế việc đọc một bit đừng quên làm nội dung bit này bị hủy. Do vậy sau mỗi lần đọc một ô nhớ, cơ quan điều khiển bộ lưu trữ phải viết lại nội dung ô nhớ đó. Chu kỳ bộ lưu trữ cũng theo này mà tối thiểu là gấp hai thời gian thâm nhập ô nhớ. Bộ nhớ DRAM chậm và rẻ tiền hơn SRAM.

Ổ Cứng HDD (Hard drive)

Ổ cứng (Hard drive)

Ổ Cứng HDD là chỗ lưu trữ phần mềm, tư liệu và những loại tệp khác trên hệ thống của bạn. Ổ Cứng HDD là cương vực lưu trữ dài hạn, có có nghĩa là dữ liệu vẫn được lưu ngay trong lúc khi bạn tắt vi tính hoặc rút phích cắm.

Khi bạn chạy một công tác hoặc mtại 1 tệp, vi tính sẽ copy một đôi dữ liệu từ ổ đĩa cứng vào RAM. Khi bạn lưu tệp, dữ liệu và để được copy quay lại ổ đĩa cứng. Ổ Cứng HDD càng nhanh, vi tính của bạn có công dụng bắt đầu bật nguồn và tải các công tác kịp thời hơn.

Bộ nhớ ổ đĩa cứng tăng trưởng theo cấp số nhân. Đối với những vi tính cá nhân thế hệ đầu, ổ đĩa có bộ lưu trữ 20MB đã được gọi là lớn. Tới rốt cục thập niên 1990 đã được sự sinh ra của phần lớn ổ đĩa cứng với bộ lưu trữ trên 1GB. Vào thời điểm đầu xuân năm mới 2005, ổ đĩa cứng có bộ lưu trữ khiêm tốn nhất cho máy vi tính PC còn được tạo có bộ lưu trữ lên đến hơn cả 40GB, còn ổ đĩa lắp trong có bộ lưu trữ lớn số 1 lên đến hơn cả một ít TB (500GB), và những ổ đĩa lắp ngoài đạt xấp xỉ 1TB.

Ổ đĩa cứng được dùng chủ công trên các vi tính như: vi tính cá nhân, vi tính cầm tay, máy chủ server, máy trạm… Có không hề ít hãng, đơn vị chế tao ổ đĩa cứng, có công dụng kể đến một đôi hãng hiệu có tiếng chiếm phần lớn nhóm chợ chi tiêu và sử dụng như: IBM, Seagate, Hitachi, Western Digital, Samsung…

Bộ nguồn (Power supply unit)

Bộ nguồn (Power supply unit)

Bộ nguồn vi tính (tiếng Anh: Power Supply Unit hay PSU) là 1 trong các số thiết bị cung ứng chiến lực cho bo mạch chủ, ổ cứng, ổ quang và các thiết bị khác, nhằm có thể thỏa mãn nhu cầu về chiến lực để tổng thể các thiết bị phần cứng của vi tính hoạt động bình dân. Bộ nguồn trong vi tính sẽ chuyển đổi sức điện từ ổ cắm trên tường thành loại điện năng mà vi tính yêu cầu. Nó truyền rằngện qua dây sạc tới bo mạch chủ và các thành phần khác.

Một bộ nguồn vi tính tốt phải phù thích hợp được các điều kiện sau:

 • Sự định hình của điện áp đầu ra: không rơi lệch quá -5 đến + 5% so với điện áp danh định khi mà nguồn hoạt động đến công suất lập trình sẵn kiến thiết.
 • Điện áp đầu ra là cân đối, không nhiễu.
 • Hiệu suất làm việc cao, đạt trên 80% (Công suất đầu ra/đầu vào đạt >80%).
 • Nguồn không gây nên từ trường sóng ngắn, điện trường, nhiễu sang các cơ quan khác xung quanh nó và phải hứng chịu được từ trường sóng ngắn, điện trường, nhiễu từ những vật khác xung quanh tác dụng đến nó.
 • Khi hoạt động toả ít nhiệt, gây rung, ồn nhỏ.
 • Các dây nối đầu ra giàu có, nhiều chuẩn chân cắm, được bọc dây chỉn chu và chống nhiễu.
 • Đảm bảo hoạt động định hình với công suất lập trình sẵn kiến thiết trong một thời gian hoạt động dài.
 • Dải điện áp đầu vào càng rộng càng cao, phần lớn các nguồn chuyên khoa cao có dải điện áp đầu vào từ 90 đến 260Vac, tần số 50/60Hz.

Chú ý

Nếu bạn công bố đưa ra quyết định mở cây vi tính để xử lý, hãy bảo vệ rút phích cắm vi tính trước khi chạm vào phía bên trong vi tính. Bạn cũng nên chạm vào vật kim loại nối đất hoặc phần kim loại của vỏ vi tính để xả các tụ tĩnh. Tĩnh điện có công dụng được truyền qua các mạch vi tính, có công dụng làm hỏng máy của bạn 1 cách nghiêm trọng.

Những loại thẻ lan rộng (Expansion cards)

Hầu hết các vi tính đều phải nắm giữ dắc cắm lan rộng trên bo mạch chủ, có thể gật đầu được bạn gắn thêm những loại thẻ lan rộng sự dị biệt. Đôi khi chúng được gọi là thẻ PCI (kết nối thành phần ngoại vi). Nếu không có nhu cầu, bạn cũng không luôn phải thêm bất kỳ thẻ PCI nào vì phần lớn các bo mạch đề tàiu có sẵn các thẻ (card) video, âm thanh, mạng và những loại card chủ công khác.

Tuy nhiên, nếu mình muốn tăng công suất của vi tính hoặc nâng cấp cho các hệ thống vi tính cũ, bạn cũng có công dụng có công dụng gắn thêm một hoặc giàu có kiểu loại card sự dị biệt. Dưới đây là 1 trong các số số loại card lan rộng thông thườn nhất.

Video card

Video card

Video card cũng khá được nhiều tên gọi sự dị biệt như card ảnh trên nền (graphics card), card hoa lá hay thiết bị hoa lá nhưng có cùng nhiệm vụ xử lý các tình trạng về bức hình trong vi tính. Bo mạch hoa lá thường được kết nối với ảnh trên nền vi tính giúp người sử dụng vi tính có công dụng giao tiếp với vi tính.

Có thể hiểu nôm na rằng video card là thiết bị nhận trách nhiệm về độ “mượt” của phần lớn bức hình hoa lá bạn thấy trên ảnh trên nền. Hầu hết các vi tính đều phải nắm giữ GPU (bộ xử lý hoa lá) được đã nhập vào vào bo mạch chủ thay cho có 1 video card riêng lẻ. Nếu mình muốn chơi cuộc chơi hoa lá nâng cao, bạn có công dụng gắn thêm các card video rời mạnh hơn vào trong một trong các các dắc cắm lan rộng để hệ thống sẽ có được công suất xử lý hoa lá hiệu quả hơn.

 • 2 cách chỉ là cập nhật driver VGA cho ảnh trên nền vi tính, laptop

Card âm thanh (Sound card)

Card âm thanh (Sound card)

Card âm thanh trong vi tính là 1 trong các số bo mạch chứa chức năng về âm thanh (cùng một đôi chức năng khác về thư giãn, kết nối…). Thông qua các phần mềm, nó có thể gật đầu được thu nhậnâm thanh (đầu vào) hoặc trích xuất âm thanh (đầu ra) kênh qua các thiết bị chuyên sử dụng khác.

Có thể hiểu nôm na rằng card âm thanh nhận trách nhiệm cho các gì bạn nghe thấy từ loa hoặc tai nghe. Hầu hết các bo mạch đề tàiu có card âm thanh đã nhập vào, nhưng bạn cũng có công dụng có công dụng nâng cấp lên một card âm thanh chuyên sử dụng để triển khai được được âm thanh với chuyên khoa cao hơn.

Card mạng (Network card)

Card mạng (Network card)

Card mạng hay còn gọi là card giao tiếp mạng (Network Interface Card), là 1 trong các số bản mạch cung ứng công suất kết nối mạng cho một hệ thống vi tính. Nó còn gọi là bộ điều thích hợp LAN (LAN adapter), được cắm trong một khe (slot) của bản mạch chính và cung ứng một giao tiếp kết nối đến môi trường xung quanh mạng. Chủng loại card mạng phải thích thích phù hợp với môi trường xung quanh truyền và giao thức được dùng trên mạng internet cục bộ.

Tóm lại, card mạng là thiết bị nhận trách nhiệm có thể gật đầu được vi tính của bạn giao tiếp qua mạng và truy nhập vào Internet. Nó có công dụng kết nối với cáp Ethernet hoặc sử dụng kết nối không dây (thường được gọi là Wi-Fi). Nhiều bo mạch chủ có các kết nối mạng đã nhập vào và thẻ mạng cũng có công dụng có công dụng được gắn thêm qua dắc cắm lan rộng.

 • Xếp hạng top card Wi-Fi tuyệt nhất

Card Bluetooth

Card Bluetooth

Bluetooth là công nghệ thông tin truyền thông online không dây trong vòng cách ngắn. Nó thường được dùng trong vi tính để kết nối với bàn phím không dây, chuột (mouse) và máy in. Nó thường được đã nhập vào vào bo mạch chủ hoặc được gắn trong một card mạng không dây. Đối với những vi tính không có Bluetooth, bạn có công dụng mua bộ điều thích hợp USB Bluetooth, thường được gọi là bởingle. Card Bluetooth hay còn gọi là các adapter Bluetooth, thiết bị này sẽ cung ứng cho hệ thống vi tính kết nối Bluetooth.

Xem ngay:

 • Học sử dụng vi tính chủ ccác cụi 1 – giới thiệu về vi tính
 • Học sử dụng vi tính bài 2 – Các cơ quan chủ công của vi tính
 • Học sử dụng vi tính bài 3 – Các nút và cổng chủ công trên vi tính
 • Kiến thức chủ công về mạng: Phần 1 – Các thiết bị phần cứng mạng

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Bài Viết Liên Quan


5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Khác

--