Học sử dụng máy tính cơ bản bài 1 – Giới thiệu về máy tính

Welcome to https://suamaytinhtphcm.net

--

Máy vi tính là gì?

Máy vi tính được nhìn nhận là một điện tử cầm tay biết tinh chỉnh tình hình hoặc dữ liệu. Cụ thể, nó có thể lưu giữ, truy xuất và giải quyết dữ liệu. Ví dụ, bạn có thể bằng máy tính pc để triển khai những tác vụ từ chủ quản như nhập tư liệu, gửi email, chơi trò chơi và duyệt web… đến khuếch trương hơn như là căn sửa văn bản, thiết kế xây dựng, hay làm chủ và vận hành các thiết bị khác…

Phần cứng và ứng dụng

Trước khi đi sâu vào tim hiểu những hãng máy tính pc sự so sánh, các bạn nào hãy với nhau nói về hai thứ mà mọi thứ cơ quan dàn máy tính pc về chủ quản đều phải có, đấy là phần cứng và ứng dụng.

Phần cứng (hardware) là bất kỳ cơ quan nào của sản phẩm tính pc có thiết kế vật lý, tức là bạn có thể cầm, nắm, hay sờ vào các cơ quan nầy, chả hạn như bàn phím hoặc chuột. Nó cũng bao gồm tất cả mọi thứ các cơ quan bên trong của sản phẩm tính pc. Tổng sánh lại, có thể liệt kê những yếu tố phần cứng phổ biến của một máy tính pc hoặc cơ quan dàn máy tính pc như sau: Màn hình, chuột, bàn phím, máy in, máy quét, vỏ máy tính pc, bộ nguồn, bộ vi giải quyết CPU, bo mạch chủ, những dòng dây nối, loa, ổ đĩa mềm, ổ đĩa cứng, ổ CDROM, ổ Dịch VụD, card vga VGA, card wifi, card âm thanh, cơ quan tản nhiệt Cooler.

Phần cứng 

Phần mềm (Software) được nhìn nhận là một tập thích hợp những câu lệnh hoặc thông tư (Instruction) được viết bằng một hoặc nhiều ngôn từ thiết kế xây dựng theo một trật tự cương quyết, và các dữ liệu hay tư liệu liên hệ nhằm tự động triển khai một đôi trọng trách hay các chức năng hoặc giải quyết một bị hư đơn cử gì đấy. Phần mềm triển khai các chức năng của nó bằng cách gửi các thông tư tại chỗ đến phần cứng (hay phần cứng máy tính pc, Computer Hardware) hoặc bằng cách cung cấp dữ liệu để phục vụ các lịch trình hay ứng dụng khác. Phần mềm được nhìn nhận là một định nghĩa trừu tượng, nó khác với phần cứng tại vị trí là “ứng dụng không có khả năng sờ hay đụng vào”, và nó luôn phải có 1 phần hai cứng mới có thể thực thi được. Các ứng dụng phổ biến có thể kể đến là trình duyệt web web, trò chơi và bộ giải quyết văn bản. Dưới đây, bạn có thể thấy 1 tấm ảnh về Microsoft PowerPoint, phần nào hai được dùng muốn tạo bản trình chiếu.

Phần mềm

Mọi tác vụ bạn triển khai trên máy tính pc của họ đều sẽ phải nhờ trên sự kết thích hợp giữa cả phần cứng và ứng dụng. Ví dụ, ngay giờ đây bạn có thể xem bài luận này trong một trình duyệt web web (ứng dụng) và sử dụng chuột (phần cứng) của chúng ta để bấm từ trang này sang trang khác. Khi bạn tham khảo về các hãng máy tính pc sự so sánh, hãy tự hỏi mình về sự không giống trong phần cứng của chú ýng. Thông qua huấn luyện và giảng dạy này, các bạn sẽ phát hiện rằng những hãng máy tính pc sự so sánh cũng dùng cho các dòng ứng dụng sự so sánh.

Có những hãng máy tính pc nào?

Khi đa số mọi người nghe thấy từ máy tính pc, họ thường nghĩ về một máy tính pc cá nhân như máy tính pc PC hoặc máy tính pc xách tay. Tuy nhiên, máy tính pc cũng có thể có kha hơi nhiều hình trạng và kích cỡ sự so sánh, và chúng được tạo hình để triển khai nhiều các chức năng sự so sánh trong cuộc sống trong ngày của chú ýng ta. Khi bạn rút tiền mặt từ máy ATM, quẹt thẻ tại khu chợ tạp hóa tại khu chợ hoặc lướt web trên máy tính pc bảng cũng có thể có tức là nhiều người đang sử dụng một hãng máy tính pc.

Có những loại máy tính nào?

Máy máy tính pc PC (desktop)

Máy tính để bàn (desktop)

Đa số các bạn dùng cho máy tính pc PC tại nơi làm việc, nhà riêng và môi trường học tập. Máy máy tính pc PC có phong cách thiết kế xây dựng để bỏ trên bàn làm việc và chúng thường được cấu thành từ là một song phần sự so sánh, bao gồm tất cả vỏ máy tính pc, bo mạch chủ, bộ nguồn, ổ hdd HDD, màn hình hiển thị (LCD), bàn phím và chuột.

Máy vi tính xách tay (laptop)

Máy tính xách tay (laptop)

Dòng máy tính pc thứ hai mà bạn có thể cũng thấy thân thuộc là máy tính pc xách tay, thường được gọi tắt là laptop. Máy vi tính xách tay là cơ quan dàn máy tính pc chạy bằng pin có thể tổng đài đt cao hơn nữa đa số khi đối chiếu với máy tính pc PC, cho phép bạn sử dụng chúng hầu như ở bất kỳ nơi nào, vào bất cứ thời điểm nào.

Máy vi tính bảng

Máy tính bảng

Máy vi tính bảng hay nói một cách khác tắt là tablet, là cơ quan dàn máy tính pc xách tay có tính tổng đài đt cho dù vẫn còn đó đang cao hơn nữa cả máy tính pc xách tay. Thay vì sử dụng bàn phím và chuột làm cơ quan đầu vào, máy tính pc bảng sử dụng màn hình hiển thị (LCD) chạm màn hình để tiếpg sức tác động ảnh hưởng làm thiết bị đầu cuối. iPad được nhìn nhận là một ví dụ khá đặc biệt về máy tính pc bảng.

Máy chủ

Máy chủ

Máy chủ là máy tính pc có sự cứng cáp cực lớn, có sức tác động ảnh hưởng cung cấp tình hình hoặc làm chủ và vận hành cơ quan dàn máy tính pc khác trên một hệ thống mạng. Ví dụ, bất cứ lúc nào bạn sử dụng Internet, trang web mà nhiều người đang đọc chính được nhìn nhận là một tình hình được lưu giữ trên một máy chủ server. Nhiều doanh nghiệp cũng sử dụng cơ quan dàn máy chủ server cục bộ để lưu giữ và bài luận các file tư liệu trong hệ thống mạng lan của họ.

Những hãng máy tính pc khác

Nhiều điện tử cầm tay ngày này tuy được gọi với không ít cái tên sự so sánh nhưng về chủ quản chúng vẫn là cơ quan dàn máy tính pc chuyên được sự dụng, mặc dầu các bạn thường không cho là về chúng theo phương pháp đó. Dưới đấy được nhìn nhận là một đôi ví dụ phổ biến.

Số điện thoại sáng ý (smartphone): Nhiều tổng đài đt tổng đài đt ngày này có thể triển khai đa số tác vụ mà một máy tính pc truyền thống có thể triển khai, chả hạn như duyệt Internet và chơi trò chơi. Chúng thường được nhìn nhận giống với những chiếc tổng đài đt sáng ý.

Điện thoại thông minh (smartphone)

thiết bị đeo sáng ý: Công nghệ đeo (wearabte táichnology) được cho là thuật ngữ chung cho một đội thiết bị đeo sáng ý, bao gồm tất cả các thiết bị theo dõi tập thể dục và đồng hồ sáng ý. Chúng có phong cách thiết kế xây dựng để cho ra thể đeo được suốt một ngày dài. Các thiết bị này thường được gọi ngắn gọn là wearables.

Thiết bị đeo thông minh

Bảng tinh chỉnh trò chơi (game console): Máy chơi trò chơi là hãng máy tính pc dùng cho để chơi các trò chơi điện tử trên TV của chúng ta. Xbox 360 hay Playstation 4 là những ví dụ về các thiết bị game console.

Game console

TV: Nhiều chiếc smart TV hiện nay có thể lưu giữ và mở những ứng dụng, cho phép bạn truy ctràn lên không ít kiểu mô tả trực tuyến sự so sánh. Ví dụ: bạn có thể xem một video trên Internet tại chỗ với TV của họ.

TV

PC và Mac

Máy vi tính cá nhân có hai kiểu chính đấy là PC và Mac. Cả hai đều phải có hoàn mỹ các chức năng từ chủ quản đến khuếch trương, nhưng chúng có giao diện sự so sánh và mọi người thích cái này hay cái kia.

PC

PC

Ông tổ của hãng sản xuất máy tính pc này chính là những bộ máy của IBM được mách bảo lần đầu vào năm 1981. Các cty khác bắt đầu bật nguồn thiết kế xây dựng cơ quan dàn máy tính pc rưa rứa, được nhìn nhận giống với IBM PC Compatible (thường được rút ngắn xuống PC). Ngày nay, đấy là hãng máy tính pc cá nhân phổ biến nhất và thường bao gồm tất cả hệ điều hành Microsoft Windows.

Mac

Mac

Máy vi tính Mac (Macintosh) được tung ra lần đầu vào năm 1984, và nó là máy tính pc cá nhân được bán rộng nhẹ nhõm đầu tiên với giao diện người sử dụng card vga, hay còn coi giống với GUI (dịch âm là gooey). Tất cả những máy Mac đều được bào chế bởi một cty (Apple), và chúng hầu như luôn sử dụng hệ điều hành Mac OS X.

Link tiện ích:

  • Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 – Phần 1: Toolbox
  • Tìm hiểu về mạng cục bộ – LAN (Phần I)
  • Kiến thức chủ quản về mạng: Phần 1 – Các thiết bị phần cứng mạng

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--