'Hối lộ' quản trị viên quán Internet để đào tiền ảo – Số Hóa

Cảnh sát phố xá Hà Dương, tỉnh Hồ Nam, vừa bắt giữ 15 người bị tính toán khai thác tiền ảo phi pháp. Theo CoinTelegraph, giới cai trị bản địa cảm biến được giải trình về sự việc đồng loạt quán cà phê Internet trong khu phố xá bị cài malware đào tiền ảo. Sau khi dò xét sơ bộ, họ phát giác malware đó được đổi thay bởi một cty công nghệ mạng có tên Trịnh Châu, điều hành bởi một người đại trượng phu họ Trương. Ông Trương bị tính toán đút lót quản trị viên của nhiều quán cà phê để cài phần mềm đào tiền ảo vào máy vi tính. Số lượng quản trị viên nhận đút lót, theo giải trình, lên đến 9 Nghìn đồng người.

Hoạt động đào tiền ảo phi pháp của ông Trương và những người dân bị tình nghi đã xảy ra suốt từ thời điểm tháng 4 đến tháng 7/2019. Số tiền ảo cảm biến được đang rất được bán lại với trị giá lên đến 100 triệu nhân dân tệ (tương đương 14 triệu USD hay hơn 325 tỷ đồng). Sau khi bị tóm gọn giữ những người dân bị tình nghi, công an vẫn sự chuyển tiếp giữa dò xét.

Việc đào tiền ảo đòi hỏi một nguồn năng lượng lớn, có thể cao hơn cả lượng điện tiêu thụ ở 20 quốc gia châu Âu. Ảnh: CryptoGlobe.

Việc đào tiền ảo thị hiếu một nguồn chiến lực lớn, có khả năng cao hơn cả lượng điện tiêu tốn ở 20 quốc gia châu Âu. Ảnh: CryptoGlobe.

Đây không hẳn lần thứ nhất tiên Trung Quốc xem xét hoạt động liên can đến đào tiền ảo phi pháp. Tháng 7 năm nay, công an nước này đã bắt 22 nghi phạm dùng điện đánh cắp để đào Bitcoin với mức chi tiêu trị lên đến gần 3 triệu USD. Cuối tháng 6, một người đại trượng phu Trung Quốc bị tóm gọn khi đã trở nên công an phát giác lấy trộm điện từ giếng dầu cho hoạt động đào Bitcoin. Cuối năm trước, một người khác đã đánh cắp điện từ mạng lưới đường sắt để đào tiền ảo.

Trung Quốc là đơn vị khai thác tiền điện tử với khoảng 70% sản lượng được cho ra, bỏ mặc lệnh cấm của cơ quan chỉ đạo của chính phủ. Đây cũng là quê hương của Bitmain, nhà chế biến thiết bị đào Bitcoin lớn nhất ngoài nước.

Việc khai thác Bitcoin truyền thốngng như một số ít đồng bạc ảo khác thị hiếu nguồn chiến lực lớn. Một nguồn tin cho thấy, mạng lưới “đào” Bitcoin sử dụng điện cứng cáp hơn lượng điện tiêu tốn của 20 quốc gia châu Âu.

Đức Trí

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39