Linux có thực sự miễn dịch với virus và phần mềm độc hại không?

Một duyên do khiến đông người chuyển hẳn sang Linux là để có bảo mật rât tốt. Khi chuyển hẳn sang Linux, bạn nghĩ mình không có phải sợ hãi về virus và các dòng phần mềm ô nhiễm khác nữa. Nhưng mặc dù điều ấy gần như là lời khẳng đinh luôn đúng trong thực tiễn, Linux desktop không thật hoàn toàn bảo mật.

Nếu một virus muốn phá hỏng cửa hàng trên desktop bản quyền và miễn phí của chúng ta, điều ấy hoàn toàn cũng có thể xảy ra.

Sự thật về sự việc Linux miễn kháng với virus và phần mềm ô nhiễm

 • Tại sao phần mềm ô nhiễm ít phổ cập hơn trên desktop Linux?
 • Ứng dụng ô nhiễm trên desktop Linux có có tuổi đời, nhưng rất hiếm
 • Hầu hết các phần mềm ô nhiễm Linux đều nhằm kim chỉ nam vào máy chủ
 • Thiết kế của Linux không hoàn toàn bảo mật
 • 4 duyên bởi vì sao Linux tương đối bình yên để sử dụng
  • 1. Nhiều bản phân phối, môi trường xung quanh và các nguyên tố khối hệ thống
  • 2. Cửa hàng phần mềm và trình vận hành gói bảo hiểm an toàn người dùng Linux
  • 3. Công nghệ mới hơn trong lành và tích cực kiểm định ban bệnh bảo mật
  • 4. Mã nguồn được mở cho đông người đọc

Tại sao phần mềm ô nhiễm ít phổ cập hơn trên desktop Linux?

Tại sao phần mềm độc hại ít phổ biến hơn trên desktop Linux?

Ứng dụng ô nhiễm là code không muốn, bằng phương pháp gì đó xâm nhtràn lên máy vi tính của chúng ta để thi hành chức năng được thiết kế với và xây dựng nhằm mục đích xấu. Đôi lúc các chương trình này đó làm chậm máy hoặc khiến máy không có khả năng hoạt động giải trí hoàn toàn. Những kẻ cho ra phần mềm ô nhiễm rồi sau đó cũng có thể y/c tiền chuộc để sửa máy.

Đôi khi phần mềm ô nhiễm upload thông tin lên bộ phận dàn máy chủ từ xa, chất nhận được ai đó truy ctràn lên dữ liệu đã lưu hoặc thông tin quan trọng mà bạn nhập, chẳng hạn như mật khẩu và số thẻ tín dụng thanh toán.

Tin tặc có thiên hướng tạo phần mềm ô nhiễm cho Windows bởi vì này đó là nền tảng sử dụng được nhìn thấy trên đông đảo các PC. Điều này đó làm củng cố tỷ suất virus sẽ lây lan từ máy vi tính này sang máy vi tính khác.

Những kẻ cho ra virus có thiên hướng nhắm kim chỉ nam đến người dùng ít hiểu biết về chuyên viên, dễ dẫn đến lừa bằng các biểu ngữ web hàng nhái và phishing.

Có các phần mềm diệt virus cho Linux, nhưng mục đích của chú ấyng thường là giúp bảo hiểm an toàn người dùng Windows.

Ứng dụng ô nhiễm trên desktop Linux có có tuổi đời, nhưng rất hiếm

Một phần mềm ô nhiễm gần đây đã nhắm kim chỉ nam vào desktop Linux. EvilGNOME chạy xe trên môi trường xung quanh desktop GNOME, bằng phương pháp hàng nhái được nhìn nhận là 1 trong những tiện ích lan rộng ra.

GNOME là môi trường xung quanh desktop Linux phổ cập nhất, được nhìn thấy như giao diện mẫu hình trên hai trong số các bản phân phối Linux phổ cập nhất là Ubuntu và Fedora, cũng giống trên bộ phận dàn máy vi tính theo mẫu từ nhà chế biến Linux như System76 và Purism. Các tiện ích lan rộng ra hợp pháp chất nhận được bạn đổi thay nhiều khía cạnh của desktop GNOME.

Ứng dụng ô nhiễm có tên EvilGNOME cũng có thể chụp hình nền game (LCD) và khắc ghi âm nhạc từ micro của PC. Nó cũng cũng có thể upload các file cá nhân của chúng ta. Một nói rõ tham khảo thêm hơn theo mẫu trong ban bố giải trình của Intezer Labs, nơi đã đặt tên cho EvilGNOME. Tham khảo tại:

https://www.intezer.com/blog-evilgnome-rare-malware-spying-on-linux-desktop-users/

Ứng dụng ô nhiễm này không có kỹ năng nổi bật tổn thương đến con số lớn người dùng. Nhưng thực tiễn là nó vẫn đang có tuổi đời.

Hầu hết các phần mềm ô nhiễm Linux đều nhằm kim chỉ nam vào máy chủ

Hầu hết các phần mềm độc hại Linux đều nhằm mục tiêu vào máy chủ

Linux tương đối hiếm trên desktop, nhưng nó là nền tảng sử dụng tiêu biểu nhất được nhìn thấy trên bộ phận dàn máy chủ, cung ứng sự chắc khỏe cho web và vận hành đông đảo phòng ban hạ tầng chuyên viên số của ngoài nước.

Nhiều cuộc tấn công nhắm vào các trang web hơn là PC. Tin tặc thường tìm kiếm các lỗ hổng trong daemon mạng, mà chúng cũng có thể sử dụng để giành quyền truy ctràn lên bộ phận dàn máy chủ chạy Linux. Một số sẽ cài đặt script ô nhiễm trên một máy chủ, rồi sau đó nhắm kim chỉ nam vào khách truy cập thay cho phải chính khối hệ thống.

Việc hack bộ phận dàn máy chạy Linux, mặc dù chúng là máy chủ hay thiết bị IoT, được nhìn nhận là 1 trong những phương pháp để truyền nhiễm web hoặc tạo botnet.

Thiết kế của Linux không hoàn toàn bảo mật

Desktop Linux ở dạng hiện tại không hẳn được nhìn nhận là 1 trong những pháo đài trang nghiêm kiên cố. So với Windows XP, nơi phần mềm ô nhiễm cũng có thể có quyền truy cập của quản trị viên mà dường như vô đề xuất nhập mật khẩu, Linux cung ứng mức bảo mật rât tốt nhiều. Ngày nay, Microsoft đã thi hành các đổi thay để co hẹp độ dài đây khoảng.

Tuy nhiên, sự sợ hãi về bảo mật của đông đảo file khối hệ thống gần như là bỏ hoang 1 điểm. Hầu hết dữ liệu người dùng quyên âm không được lưu trong những thư mục khối hệ thống root. Đó là dữ liệu cá nhân trong thư mục Home, không có khả năng hoán đổi và bật mí. Ứng dụng trên Linux, ô nhiễm hoặc không, đều không đề xuất mật khẩu để truy cập dữ liệu này và giao lưu nó với người khác.

Tài khoản người dùng cũng cũng có thể chạy các script kích hoạt micro, bật webcam, khắc ghi thao tác nhbấm phím và những gì xảy ra trên nền game (LCD).

Nói cách khác, mức độ bảo mật của Linux kernel, hay các giải pháp bảo hiểm an toàn những nguyên tố khối hệ thống khác sẽ chẳng có hiệu quả gì, giả dụ khách hàng có những lỗ hổng trong phần mềm và môi trường xung quanh desktop cũng có thể khiến dữ liệu bạn quyên âm nhất gặp khủng hoảng.

EvilGNOME không tự cài đặt trong những file khối hệ thống. Nó “núp” ở một thư mục ẩn trong Home. Về mặt trong lành và tích cực, điều ấy làm cho nó dễ dẫn đến vô hiệu hóa hơn. Nhưng trước tiên bạn cần biết nó đang có tuổi đời ở này đã.

4 duyên bởi vì sao Linux tương đối bình yên để sử dụng

Mặc dù Linux không miễn kháng với các cuộc tấn công exploit, tuy nhiên trong qui trình sử dụng trong ngày, nó vẫn cung ứng một môi trường xung quanh bình yên hơn hẳn khi đối chiếu với Windows. Dưới này này được nhìn nhận là 1 trong những trong những những duyên bởi vì sao.

1. Nhiều bản phân phối, môi trường xung quanh và các nguyên tố khối hệ thống

Các nhà đổi thay phần mềm gặp phức tạp trong những công việc đổi thay Linux nhờ có khá nhiều bạn dạng đề xuất Hỗ trợ. Đó là thách thức rưa rứa mà những kẻ tạo phần mềm ô nhiễm phải bắt gặp. Đâu là cách tốt nhất để xâm nhtràn lên máy vi tính của những người nào đó?

Bạn cũng có thể phấn đấu phá hoang lỗ hổng bên trong máy chủ hiển thị Xorg hoặc trong 1 window compositor (trình vận hành cửa sổ nhìn ra ngoài, cung ứng cho các phần mềm một buffer cho mỗi cửa sổ nhìn ra ngoài) khả quan, chỉ để thấy rằng người dùng đã cài đặt một đồ vật gi đó khác.

2. Cửa hàng phần mềm và trình vận hành gói bảo hiểm an toàn người dùng Linux

Những khối hệ thống vận hành gói Linux truyền thống đặt các chuyên gia bảo trì và đánh giá phần mềm vào giữa người dùng và nguồn phần mềm của họ. Miễn là bạn lấy tất tật phần mềm từ những nguồn đáng sự uy tín, bạn cực rất khó có kỹ năng gặp phải bất cứ cái gì ô nhiễm.

Tránh copy và dán các huấn luyện dòng lệnh để cài đặt phần mềm, nổi bật là lúc bạn chưa hiểu đúng hơn lệnh này sẽ thi hành trọng trách gì và không nhất định về nguồn.

3. Công nghệ mới hơn trong lành và tích cực kiểm định ban bệnh bảo mật

Các định hình phần mềm mới như Flatpak và Snap mách bảo quyền và sandbox, số lượng giới hạn những gì phần mềm cũng có thể truy cập. Máy chủ hiển thị Wayland mới cũng có thể ngăn các phần mềm chụp hình hoặc ghi nền game (LCD), khiến việc thi hành exploit trở thành phức tạp hơn.

4. Mã nguồn được mở cho đông người đọc

Ưu điểm chính của Linux đến từ việc cũng có thể xem mã nguồn. Vì Linux là phần mềm bản quyền thay cho phải phần mềm độc quyền, nên bạn không hẳn sợ hãi về sự việc desktop hoạt động giải trí ngăn chặn lại bạn, hoạt động giải trí như phần mềm điệp báo viên hoặc chịu các cuộc tấn công exploit không được bật mí vì duyên do thương mại.

Ngay cả khi không có khả năng hiểu có ý nghĩa của code, bạn vẫn cũng có thể đọc các bài đăng trên blog hoặc ban bố giải trình của những người nào đó.

Mọi người thường cho rằng người dùng Linux không hẳn sợ hãi về virus. Nếu bạn đoàn kết với các cửa hàng phần mềm của bản phân phối hoặc các nguồn đáng sự uy tín khác ví như Flathub, bạn sẽ không gặp phải bất cứ điều gì nguy hiểm.

Cho dù bạn sử dụng nền tảng sử dụng nào, điều quan trọng là bạn cần áp chế các lề thói nhằm bảo hiểm an toàn bình yên. Đừng mắc sai lầm khi tin tưởng rằng chuyển hẳn sang Linux có có nghĩa là bạn cũng có thể tải xuống bất cứ cái gì từ một trang web gì đó mà dường như vô đề xuất bận tâm gì cả.

Tuy nhiên, đối với đông đảo người dùng, khủng hoảng lên cao nhất có lẽ không hẳn là phần mềm ô nhiễm. Nếu bạn đã tạo 1 trong những những lượng lớn tài khoản cá nhân trực tuyến hoặc thuộc sở hữu vào các dv đám mây, phishing là tác hại lớn hơn một ít nhiều đối với dữ liệu, mặc dù bạn có sử dụng Linux hay không.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39