Muốn áp được giải pháp thẻ xanh, dữ liệu phải nhanh, chính xác

Welcome to https://suamaytinhtphcm.net

--
Web suamaytinhtphcm.net có bài: Muốn áp được giải pháp thẻ xanh, dữ liệu phải nhanh, chính xác
Nhiều bạn đọc cho rằng khi tính đến việc áp thẻ xanh, thẻ vàng thì yếu tố công nghệ phải đặc biệt được quan tâm, nhằm đảm bảo chính xác, an toàn và tiện lợi cho dân.

TP.HCM đang tính toán kiểm soát đi lại bằng thẻ xanh Covid thay cho giấy đi đường như hiện nay. Nhiều người dân mong muốn việc chuyển đổi này phải thực sự thuận tiện /// NGỌC DƯƠNG TP.HCM đang tính toán khống chế đi lại bằng thẻ xanh Covid thay cho giấy đi đường như hiện nay. Nhiều người dân mong muốn việc chuyển đổi này phải đích thực tiện lợi – NGỌC DƯƠNG

TP.HCM đang tính toán khống chế đi lại bằng thẻ xanh Covid thay cho giấy đi đường như hiện nay. Nhiều người dân mong muốn việc chuyển đổi này càng phải thực sự thuận lợi

NGỌC DƯƠNG

Nhiều độc giả cho rằng khi tính đến việc áp thẻ xanh, thẻ vàng để kiểm soát giãn cách xã hội, mỗi bước khôi phục kinh tế sau ngày 15.9, thì nhân tố công nghệ phải đặc biệt được quan tâm, nhằm đảm bảo chính xác, an toàn và tiện lợi cho dân.
Như Thanh Niên đã thông tin, dựa trên số liều vắc xin mà một người dân được tiêm, sẽ có 2 cách phân loại: thẻ xanh cho người tiêm đủ 2 liều vắc xin Covid-19, thẻ vàng đối với người tiêm 1 mũi vắc xin. Hiểu nôm na rằng, thẻ xanh, thẻ vàng là chứng nhận điện tử dưới dạng mã QR – một công cụ được kỳ vọng sử dụng nhất trí để khống chế các phần tử dân sinh trong công đoạn mở cửa phục hồi kinh tế sau ngày 15.9 tại TP.HCM.

Nhanh chóng nhất trí phần mềm chung

Dù cho rằng này là giải pháp công nghệ khả dụng trong bối cảnh hiện tại, nhưng nhiều bạn đọc (BĐ) vẫn còn băn khoăn ở chỗ đang sẵn có quá độ ứng dụng để biểu thị một người được tiêm 1 hay 2 mũi vắc xin. Trong khi đó, có phần mềm đã cập nhật nhanh, đầy đặn đối với người được tiêm, nhưng cũng có phần mềm chậm cập nhật, thậm chí chưa chính xác. Có người đã tiêm mũi 1 vài tuần, nhưng phần mềm do cửa hàng triển khai tiêm vắc xin hướng dẫn điền tin tức vẫn không cập nhật hiện trạng. Có người tiêm mũi 2 đã vài tuần, nhưng phần mềm chỉ hiển thị mũi 1. Chưa hết, còn có ứng dụng trước đó có dữ liệu về mũi tiêm, nhưng thời gian sau bỗng dưng… biến mất, khiến nhiều người lo lắng khi thời điểm 15.9 đã cận kề. “Muốn phân loại được thẻ xanh, thẻ vàng, yêu cầu dữ liệu phải có độ chuẩn xác và tin cậy cao. Mỗi đợt tiêm vắc xin, ít cũng vài chục ngàn liều, nhiều lên tới 1 – 2 triệu liều, do vậy đây là trọng lượng công việc lớn số 1 đối với việc nhập liệu. Không những vậy, hạ tầng mà đơn vị chủ quản triển khai ứng dụng cũng phải đáp ứng vận hành thông suốt. Như vậy mới đủ cơ sở để định vị một người mang thẻ vàng hay thẻ xanh 1 cách kịp thời”, BĐ Nguyễn An nêu.
“Mặc dù số người dùng thiết bị di động tại Việt Nam ở mức cao trong khu vực, nhưng việc thành thạo các thao tác trên ứng dụng thiết bị di động sáng dạ là một câu chuyện khác. Người dân sẽ cực kỳ nản nếu có quá độ ứng dụng cập nhật tình trạng tiêm vắc xin. Do vậy, bộ phận chức năng cần thống nhất phần nào mềm chuẩn cho người dân trên cả nước, để không khiến thêm khó khăn cho người dùng, không buộc người dân phải khai lại thông tin. Một tổ công tác đặc biệt có đại diện của các bộ, ngành cần đứng ra làm đầu mối chủ trì một đề án kết nối dữ liệu mà người dân đã khai báo trước đó”, BĐ Trịnh Cương đề xuất.

Cho dân biết rõ trước lúc thực hiện

Ngoài góp ý về “thiết bị đầu”, tức mã QR hiển thị trên thiết bị di động (hoặc hình thức in ra giấy, tin nhắn) của một người dân là thẻ xanh hay thẻ vàng khi ra đường, nhiều BĐ cũng lưu ý rằng “thiết bị cuối” – tức thiết bị đọc tại những chốt kiểm soát (nếu vẫn giữ hình thức lập chốt như hiện nay) cũng phải thực sự thuận tiện. Nhiều BĐ dẫn chứng, hình thức quét mã QR đối với các đối tượng được phép ra đường thời gian qua trong nội ô đã có nơi, có thời điểm xảy ra tình trạng ùn ứ tại những chốt kiểm soát.
“Khi cho nhiều đối tượng được ra đường hơn, việc khống chế sẽ không hề dễ dàng như quy chế chỉ cho một số đối tượng được ra đường hiện nay. Do vậy, cần mau chóng phân loại và ban bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng khu vực người có thẻ xanh, thẻ vàng được phép đi/đến”, BĐ Bích Hồ kiến nghị.
Còn theo BĐ Huỳnh Huy, nếu xét thấy biện pháp thẻ xanh, thẻ vàng sau khoản thời gian 15.9 là phù hợp, càng phải tuyên truyền, chỉ dẫn bằng nhiều hình thức để người dân TP biết và thực hiện. “Rất chia sẻ với cơ quan chức năng về việc tìm ra giải pháp khả thi trong thời điểm ngày nay là chuyện không hề đơn giản, nhưng cần thiết hạn thấp nhất gây khó khăn, lúng túng cho người dân khi thực hiện”, BĐ này chia sẻ thêm.

Nội dung Muốn áp được giải pháp thẻ xanh, dữ liệu phải nhanh, chính xác được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhtphcm.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhtphcm.net để điều chỉnh. suamaytinhtphcm.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--