Người dùng dễ mắc lừa khi mua đồ công nghệ giá rẻ – Số Hóa

Thông qua một fanpage Facebook, anh Lê Thành (Khánh Hòa) mua được chiếc đồng hồ sáng dạ với vỏ hộp ghi tên thương hiệu Apple Watch với giá 390.000 đồng và kinh phí giao vận 20.000 đồng. “Sau khi nhận hàng và đập hộp, tôi ngã ngửa vì chiếc đồng hồ chỉ hiển thị dạng LED như đồ thư giãn trẻ thơ. Tôi và luôn gọi điện liên lạc với shop thì bị chặn tin nhắn”, anh Thành kể.

Sau khi tháo rời bên trong, chiếc đồng hồ không còn gì ngoài tấm mạch nhỏ kèm ảnh trên nền LED hiển thị, không hề có kĩ năng gì ngoài những việc hiển thị giờ, cũng không còn những hiệu năng sáng dạ như đồng hồ Apple thật. Theo một chủ cửa hàng cung cấp thiết bị điện tử trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (TP TP HCM), những thiết bị dạng này được chế biến hàng loạt tại Trung Quốc, bán theo “cân ký” và nhập về theo đường tiểu ngạch. 

Chiếc đồng hồ Apple Watch được quảng cáo (bên trái) và sau khi mua về (bên phải). Ảnh: Bảo Lâm.

Chiếc đồng hồ Apple Watch được rao bán (bên trái) và khi làm xong lúc mua về (bên phải). Ảnh: Lê Thành.

Chị Lê Phượng (TP Huế, Thừa Thiên Huế) cũng đặt hàng một cái iPhone X với giá chỉ 2,5 triệu vndồng trên một website được rao bán “chuyên iPhone cầm tay”. Thế nhưng khi “đập hộp”, thiết bị y/c đăng nhập tài khoản Google để vào cửa hàng Play chứ không iCloud hay App Store. “Tham khảo người quen am hiểu sdt, tôi mới biết đấy là iPhone nhái chạy Android”, chị Phượng kể lại.

Các chủ cửa hàng bán iPhone cầm tay tại TP TP HCM cho hay, những cái iPhone nhái với giá chưa bằng 1 phần mười hàng thật, có nơi chế biến từ Trung Quốc. Đây là những mặt hàng kém bài bản và chuyên nghiệp, người sử dụng quá trình tập luyện sẽ chống chọi với với nhiều mối nguy cơ, trong các số ấy có việc cháy nổ bất thần.

Không chỉ các thiết bị điện tử, phụ kiện địa hình thông minh cũng được xem làm nhái và bán tràn lan tại Việt Nam. Anh Lê Phong (quận Q BÌNH THẠNH, TP TP HCM) tháng trước đặt đơn hàng mua một cái bóng đèn để bàn có tích vừa lòng đế sạc không dây trên một trang chuyên dịch vụ kinh doanh công nghệ thông tin với giá gần một triệu vndồng. “Những thiết bị có cùng kĩ năng trên nơi kinh doanh có mức giá cao gấp số đông lần. Tôi nghĩ bỏ tiền triệu thì bài bản và chuyên nghiệp cũng phải xứng đáng”, anh Phong kể. Tuy vậy, tất tật những gì sẽ có được khiến anh chán ngán: một cái đèn có thiết kế và xây dựng sơ sài, TƯ VẤN cổng USB để sạc nhưng việc nạp điện từ nguồn bên ngoài vào khá chấp chới, lúc được khi không.

Đinh Bình tại Hà Nội chia sẻ trình diễn, anh cũng đặt hàng một cái ổ cắm gắn camera để ý bên trong với giá gần hai triệu vndồng. Tuy nhiên, những gì anh sẽ có được lại là một ổ cắm bình dân với giá vài chục ngàn vnđ bên ngoài nơi kinh doanh. Cuối cùng, anh phải dùng chiếc ổ cắm “đắt đỏ” mà trọn vẹn chẳng thể chia sẻ trình diễn với ai do đó là mặt hàng “nhạy cảm”.

Những năm mới đây, với việc đi lên của mạng xã hội, website chuyên dịch vụ kinh doanh công nghệ thông tin, rao bán, các việc hay làm mua sắm và tuyển lựa hàng online tại Việt Nam cũng tăng lên. Các gian thương cũng tận dụng khả năng này để bán đồ giả, nhái hoặc kém bài bản và chuyên nghiệp. Những người đã từng bị lừa ở trên cao đều cho thấy, họ nhất định sẽ không chọn nếu xem mặt hàng đó ở cửa hàng.

Theo chuyên tối ưu nghệ Phạm Hồng Phước, việc chọn mua đồ công nghệ thông tin online với kinh phí kinh phí thấp hơn cửa hàng là bình dân, nhưng nếu kinh phí thấp hơn hàng chục lần lại là điều thất thường, mối nguy cơ lừa đảo và chiếm đoạt tài sản cũng từ khi mà tăng lên. Đó cũng có thể là hàng nhái, giả mạo, cho dù bị đánh tráo một thiết bị rẻ tiền hơn.

Trịnh Thế Duy, một người làm trong nghành nghề chuyên dịch vụ marketing online tại TP TP HCM chia sẻ trình diễn, việc bán đồ giả, giả mạo trên mạng internet đã làm được từ khoảng 10 năm vừa qua, nhưng bùng nổ trong 3 – 5 năm mới đây nhờ việc đi lên của những trang chuyên dịch vụ kinh doanh công nghệ thông tin. Anh Duy cho rằng, sinh lý của mọi người mắc phải đồ công nghệ thông tin giả, giả mạo thường đặt ra tuyển lựa vứt thiết bị đã mua, chứ không truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm của cửa hàng và các bên liên tưởng. Điều này đã tiếp tay cho những kẻ làm gian lận dối.

Như các trường vừa lòng trên, người chi tiêu và sử dụng đều vứt bỏ thiết bị đã mua, hoặc không tập luyện. “Tôi gọi là một trải nghiệm mua online thôi. Thủ tục trải nghiệm đổi mới nhùng nhằng, mong chờ và kèm nhiều phiền toái mà chưa hẳn đã khôi phục được tiền, trong các lúc số tiền cũng không quá to”, anh Thành nói. Trong từ khi, chị Phượng tìm cách hoàn lại mặt hàng do độ quý hiếm mặt hàng lớn. Nhưng khi điện thoại, cửa hàng không bắt máy. Khi xử lý lược đồ, địa điểm cửa hàng cũng không còn tuổi sống. “Sau đợt này, tôi gần như là phật ý tin và đối với việc chọn mua đồ điện tử gia dụng online”, chị Phượng chia sẻ trình diễn.

Theo hiểu biết của anh Duy, trước khi mua mặt hàng trên mạng internet, người sử dụng bắt buộc đánh giá bài bản và chuyên nghiệp cửa hàng online trước khi bấm phím đặt đơn hàng bằng các thực trạng cơ bản, như tiếng tăm, địa điểm trung ương tư vấn du học, đánh giá của những người dân chi tiêu và sử dụng sắm và tuyển lựa trước đó. Khi mua đồ công nghệ thông tin, tốt nhất là đến nơi trải nghiệm để né tránh việc không hài lòng, cũng có thể nhờ người am hiểu đi kèm để TƯ VẤN.

Bảo Lâm

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39