Người Việt dễ bị dụ dỗ bởi nội dung phản cảm trên mạng xã hội – Số Hóa

Trên một tổ Facebook, 1 thành viên đăng hình diễn viên nổi tiếng với dòng diễn tả úp mở về sự việc có “clip sex” của cô ấy này và lời mời gọi: “Anh em nào muốn xem thì kết bạn tôi gửi link”. Không lâu kế đến, hàng trăm thành viên khác đã vào bình luận, gửi lời mời kết bạn. Trước khi bị xóa, giải bày đã nhận hàng trăm bình luận, lượng “follower” trên <a href="https://suamaytinhtphcm.net/tin-cong-nghe/facebook" title=" Facebook TT39″>Facebook tnhh tư nhân của những người dân đăng đã tăng lên vài nghìn.

Cô diễn viên bị nhắc tới đã phải lên <a href="https://suamaytinhtphcm.net/tin-cong-nghe/facebook" title=" Facebook TT39″>Facebook tnhh tư nhân đính chính rằng mình ko phải có clip như thế. Còn người chủ topic kế đến cũng ko phải có bất kỳ động tĩnh gì lời giải những người dân đã kết bạn với mình như đã hứa.

Trong phần bình luận dưới giải bày, có thành viên còn khẳng định tôi đã chiếm hữu được link video kể trên. Tuy nhiên, khi nhấn vào, link này điều khiển đến hàng loạt các trang rao bán thay vì hề có bất kỳ nội dung nào.

Những nội dung phản cảm, thậm chí không có thật vẫn thu hút lượng lớn người quan tâm trên các nền tảng như Facebook, YouTube.

Những nội dung phản cảm, dù không có thật, vẫn thu hút lượng lớn người quyên âm trên các nền tảng gốc rễ như Facebook, YouTube.

Bằng một bài đăng với nội dung không có thật nhưng đánh trúng tâm lý, hàng loạt người đã “trục lợi” thành công: Lượng “follower” tăng, lượt view cho website tăng. Và những thứ này trọn vẹn rất có thể quy ra tiền. Trong từ đấy, với người dùng, thứ mà người ta nhận lại là sự việc đợi lâu, cống hiến lan tỏa những thực trạng xấu và cho dù là rất có thể kết dính vòng pháp lý với mọi nội dung vi phi pháp lý.

Tại Việt Nam, những chiêu trò “câu view” như thế trên Facebook không hiếm tuy thế được một bộ phận không nhỏ người dùng hưởng ứng. “Mình cũng tò mò giống hơi nhiều người thôi, dù sao cũng chẳng mất gì”, Hoài Nam, một sinh viên đại học tại Hà Nội nói.

“Dù sao cũng chẳng mất gì” là tâm lý của rất hơi nhiều người khi triển khai các cú bấm chuột (mouse) trên Internet. Thực tế, theo Minh Chiến, một người làm trong những lĩnh vực rao bán trên mạng internet xã hội, người dùng rất có thể mất phần lớn thứ. “Nhẹ thì sẽ tác động thu thập ID hoặc email để bán ra cho nhà rao bán, nặng – rất có thể nhiễm mã độc vào thiết bị nếu dính clickbait của kẻ xấu”, anh gặp mặt.

Clickbait – mồi bấm chuột (mouse) – là thuật ngữ mới nổi trong thời đại mạng xã hội, khi những kẻ xấu dùng bức hình, nội dung thu hút người dùng bấm chuột (mouse) vào link nhưng nội dung bên trong lại không tương tác, cho dù có chứa mã độc. Từ năm 2017, Facebook đã coi clickbait là 1 trong mối họa buộc phải tận diệt. Tuy nhiên, các ngăn đi về ngôn từ, sự khôn lỏi của những người dân tạo thành chúng khiến các biện pháp của Facebook chưa đích thực sự đáng tin cậy. Clip sex, ảnh nóng của những người dân nổi mang tiếng 1 trong những những dạng clickbait thịnh hành nhất.

Theo một báo cáo giải trình hồi đầu xuân năm mới tết đến 2018 của Facebook, làng nhàng từng quý, mạng xã hội này đã phát giác và xem xét 21 triệu nội dung khỏa thân và khiêu dâm. Con số này vẫn càng ngày càng tăng. Theo nhận định của Forbes, thành tích này rất có thể đến từ các việc bộ lọc của Facebook đang càng ngày càng sự đáng tin cậy, nhưng cũng khá rất có thể do người dùng có khuynh hướng đăng ảnh khiêu dâm lên mạng dày dặn hơn.

Khá Bảnh, một hiện tượng cách đây không lâu từng kiếm được hơn 400 triệu một tháng nhờ quảng cáo trên kênh YouTube cá nhân với các nội dung không lành mạnh. Kênh của Khá sau đó đã bị Google đóng cửa. 

Khá “Bảnh”, một “hiện tượng kỳ lạ” cách đây khoảng chưa lâu từng kiếm được hơn 400 triệu một tháng nhờ rao bán trên kênh YouTube tnhh tư nhân với các nội dung không trong sạch. Kênh của Khá kế đến đã biết thành Google đóng cửa. 

Không chỉ trên Facebook, YouTube cũng là nền tảng gốc rễ chứng kiến sự trào dâng của những nội dung phản cảm. Hồi tháng 6 trong năm này, một YouTuber đã biết thành dân mạng lên án, cho dù bị dọa đánh vì làm clip đổ trứng lên đầu mẹ. Trước đó, nhiều YouTuber người Việt đã tạo thành những clip, như Thử thách 24h làm loài vật, đốt xe…, làm người quan sát căm phẫn. Tuy nhiên, những video như “đổ trứng” nhắc tới ở bên trên lại có lượt view cao gấp nhiều lần các video khác trên cùng kênh này, khiến YouTuber càng bao gồm tất cả hơi nhiều người biết tới, khiêu khích chủ kênh nghĩ ra những nội dung táo tợn hơn. 

Các chuyên gia nghiên cứu về YouTube nhận định: “Việc hiện ra càng ngày càng nhiều video phản cảm cũng có phần nào hai lỗi từ chính người quan sát”. “Người xem càng ‘chửi’ thì video đó càng dễ nổi tiếng”, một người làm YouTube nhiều năm gặp mặt. “Cách tốt nhất lúc gặp những video phản cảm như thế cho nên là bấm nút ‘Report’ để YouTube xem xét, thay vì bình luận chửi bới hoặc gặp mặt về <a href="https://suamaytinhtphcm.net/tin-cong-nghe/facebook" title=" Facebook TT39″>Facebook tnhh tư nhân đặt lên trên án”, anh này nói. 

Khá “Bảnh” – hiện tượng kỳ lạ mạng từng gây “sốc” với mọi video triệu “view” đọng lại cảnh ăn chơi thhung dữ, sử dụng vũ khí để xem xét công chuyện, đốt mô tô… Khi bị tóm gọn vào tháng tư trong năm này, Khá “Bảnh” khai có tháng tiếp thu tới hơn 400 triệu từ các video trên kênh YouTube của họ. Chính những lượt view của 1 bộ phận người dùng đã tiện dung cho người này không chỉ nổi tiếng, mà còn thêm được nguồn tiền “khủng” từ nội dung phản cảm.

Ngoài Khá “Bảnh”, nhiều YouTuber làm nội dung không trong sạch cũng gặp  quấy quả vì món đồ của họ. Chủ một kênh YouTube hơn 4 triệu lượt triển khai đăng ký theo dấu từng phải xin phép lỗi và bồi hoàn cho nạn nhân trong video sau làn sóng tẩy chay từ dân mạng. Một kênh YouTube chuyên làm nội dung cho trẻ thơ đã biết thành phạt 30 triệu vndồng và xóa kênh vì làm các video dung tục.

Việt Nam hiện có chừng 60 triệu con người dùng Facebook, 22 triệu con người quan sát YouTube thường gặp. Đây là mảnh đất nền phì nhiêu cho giới kiếm tiền online sử dụng những chiêu trò câu view nhằm trục lợi cho bản thân mình. Để tránh trở thành máy móc của những người dân này cũng giống không mắc phải những quấy quả về pháp lý, người dùng buộc phải sâu xa cảnh giác khi đọng lại các thực trạng trên mạng internet xã hội. Thậm chí có các biện pháp mạnh tay, như report với Facebook, YouTube, báo cáo giải trình với bộ phận chức năng để kịp lúc xem xét.

Lưu Quý 

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39