Nguy cơ tiềm ẩn từ công nghệ 'đọc' ý nghĩ – Số Hóa

Tại một lớp tiểu học giấu tên ở Trung Quốc, mỗi tiết đều thành lập qua màu sắc. Những màu sắc ấy không hẳn từ phấn vẽ trên bảng đen mà phát ra từ những cái đèn thiết bị gắn trên đầu học sinh. Chiếc vòng mang tên Focus 1 vốn là thiết bị đọc sóng não do BrainCo – một cty start-up có trụ sở ở Boston (Mỹ) – chế tao và đã được đăng tin có tác dụng giúp gia sư theo dấu được những điều gì đang xảy ra trong phoán đoán các em nhỏ. Ở đó, tín hiệu đèn xanh tạo việc các hình thức giải trí, vàng là hội tụ còn đỏ là rất hội tụ. 

Lớp học giấu tên ở Trung Quôc sử dụng thiết bị phân tích sóng não để theo dõi khả năng tập trung của học sinh. Ảnh: SCMP

Lớp học giấu tên ở Trung Quôc sử dụng thiết bị nói rõ sóng não để theo dấu cơ hội hội tụ của học sinh. Ảnh: SCMP.

Với những dữ liệu thu được, BrainCo mong ước lập trình sẵn được ban ngành dữ liệu về sóng não lên đỉnh cao ngoài nước. Điều này khiến các nhà thần kinh học e dè bởi các cuộc nói rõ gần đây ngày một hội tụ đào sâu vào phoán đoán loài người và ngày một tiến gần hơn tới việc hiểu rõ rệt được cảm giác của mỗi tư nhân, cho dù là đọc nghĩ suy của họ. Đầu trong năm này, trong cả được thể nghiệm, Focus 1 tạo thành cuộc tranh cãi lớn, căn bản xoay quanh thắc mắc liệu đấy là công cụ dạy khoa có ích hay chỉ tiện nghi như chiếc vòng kim cô trói buộc và gigiết hại thống tạm thời buổi con em mình người Trung Quốc. Paul Biegler – cây bút của The Age – viết: “Biên giới đến rốt cuộc của sự việc riêng biệt – phoán đoán loài người – hiện thời đang bị khoa học đe doạ”.

Ở Mỹ, cảnh nguy hiểm sự riêng biệt của loài người sẽ bị công nghệ xâm phạm đã trở thành luận điểm bị đem ra “mổ xẻ”.

Tháng 7 trong năm này, công tử đại gia công nghệ Elon Musk phát biểu cty Neuralink của ông đã chế tao được 1 con chip gắn trên não nhằm giúp những người dân bị liệt tinh chỉnh con trỏ máy tính bằng nghĩ suy kênh qua kết nối Bluetooth và thể nghiệm vào 2020. Con chip gồm hàng nghìn điện cực nhỏ như sợi chỉ, được robot đưa vào phần ngoài của não người thông sang một vết rạch nhỏ trên hộp sọ. Từ đó, nó sẽ thu thập tín hiệu điện não đồ, rưa rứa cách Focus 1 tiến hành nhưng tinh tướng hơn nhiều, giúp người dùng liên hệ với máy tính.

Công nghệ đọc sóng não ban sơ được áp chế để phát hiện các cụm từ tạo hình trong phoán đoán loài người. Cuối năm ngoái, nhóm nói rõ do tấn sĩ Edward Chang cầm đầu tại từ đại học Đại học California, San Francisco, ứng dụng nó để bộ nhận diện tâm trạng. Tháng 7 trong năm này, một đội nói rõ của ông đã giải thuật được những câu thắc mắc đáp của phần lớn người bắt đầu làm nói rõ trong những khi đối thoại. Nghiên cứu này giành được sự quan tâm lớn bởi được Facebook tư vấn. Manager Mark Zuckerberg từng xác nhận hãng sẽ lan rộng ra và phát huy các định kỳ liên hệ tới việc hít thở giao diện liên hệ giữa não và máy tính, với ham muốn sau đây sẽ giúp sức người dùng soạn thảo trên Facebook chỉ bằng nghĩ suy.  

Hỏi Đáp khi đó là Facebook bảo mật thông tin dữ liệu người dùng để sao, trong những khi gần đây mạng xã hội lên đỉnh cao đã bị thất thoát tình hình tới 87 triệu tài khoản riêng?

Ngay cả khi gạt những nghi ngại về quyền riêng biệt sang một bên, việc sử dụng công nghệ để đọc nghĩ suy loài người vẫn gặp phải nhiều sự phản đối.

Năm 2013, Rafael Yuste – giáo sư thần kinh học ở Đại học Columbia, New York, cầm đầu một đội nói rõ đã đề ra sáng kiến trị giá hàng tỷ USD mang tên Brain. Đây là chương trình nói rõ nhằm lập bản đồ và đánh dấu hoạt động bộ não người. Năm 2017, nhóm của ông Yuste thành công trong những việc theo dấu buổi giao lưu của tất tật khối hệ thống thần kinh của giống thuỷ tức hydra. Tuy vậy, giáo sư Yuste chỉ mong cắt giảm nói rõ của bản thân mình mình của phòng thể nghiệm. Ông biết được việc áp chế những công nghệ như vậy này tác động ảnh hưởng thụ động làm sao tới việc riêng biệt của loài người.

Rafael Yuste từng cùng 25 đồng sự gồm các nhà răng miệng, đạo đức học và chuyên gia cùng đề ra ý kiến rằng một bộ luật mới bắt buộc được thiết lập để bảo vệ dân chúng trước sự việc đe doạ của phoán đoán tự tạo và các phương thức kết nối giữa máy tính cùng bộ não. Mới đây, giáo sư Yuste sang Chile để cùng Thượng nghị viên kiêm tấn sĩ  Guido Girardi huy động sửa đổi Hiến pháp. Họ muốn việc bảo vệ dữ liệu não bộ – theo định nghĩa của Rafael Yuste là dữ liệu thần kinh, lấn chiếm hay không lấn chiếm – phải được nhìn nhận như quyền loài người, cũng như được cương quyết và vận hành khắt khe như việc ghép tạng, chưa được phép đưa vào đoàn kết đồng thương mại dịch vụ. Hai dự luật liên hệ và để được đề ra Quốc hội Chile và đã được bỏ phiếu trong năm tháng 11. Giáo sư cho biết ông muốn dữ liệu thần kinh không chỉ là phải duy trì ở Chile mà còn cả trong Tuyên ngôn nhân quyền của Liên Hiệp Quốc.

Một bệnh nhân đeo thiết bị đo sóng não ở Sydney. Ảnh: Kate Geraghty

Một bệnh nhân đeo thiết bị đo sóng não ở Sydney. Ảnh: Kate Geraghty.

Nhiều thiết bị theo dấu sức khoẻ, chơi trò các hình thức giải trí hay flycam với cơ hội nhận lệnh từ não người từng và đang rất được bán trên ngoài nước. Marcello Ienca – một học giả tại Đại học ETH Zurich (Thuỵ Sĩ) – cho biết người dùng sẽ phải bắt gặp với và một vài lỗ hổng bảo mật thông tin. Việc các hacker truy ctràn vào sóng não theo nhữngh phi pháp là điều trọn vẹn có tác dụng xảy ra, đặc biệt trong ngành game. Theo ông Ienca, game là môi trường hốt nhiên lời xin sóng não người phải hay hỏi được theo dấu, đo lường để tái hiện trong ngoài nước ảo. Hacker có tác dụng gắn ứng dụng độc tố hại vào trong 1 số ít biệu tượng đơn vị flash liên hệ đến ngân hàng và các dãy số hốt nhiên tạo hình trong game, từ đấy dò được số tài khoản riêng cùng mã bảo mật thông tin của người dùng.

Hiện tại, Trung Quốc được nhìn nhận là 1 trong những vài nước cầm đầu về công nghệ “đọc ý nghĩ”. Năm ngoái, tờ South China Morning Post tin báo các bác tài nước này cần phải đội mũ gắn thiết bị nói rõ dữ liệu não. Lý do được đề ra là nhằm giúp những người dân tinh chỉnh xe vận hành được stress và cải sinh năng suất làm việc.  Marcello Ienca cũng cho rằng việc sử dụng công nghệ đọc sóng não để lấy tình hình một cách cưỡng hiếp là cơ chế xâm tù nhân quyền. 

“Việc này rất có trường đoàn kết bất ngờ nếu nhìn từ giác độ đạo đức. Đó được nhìn nhận là 1 trong những sự cưỡng buộc, dù là hiển nhiên hay ngầm hiểu”, ông Ienca nói. Theo ông, nếu các bác tài từ chối đeo thiết bị, đồng nghĩa với sự họ có tác dụng bị cho nghỉ việc. Còn nếu đặt gắn thiết bị lên đầu, những người dân bác tài hay sẽ phải gồng chịu sự gigiết hại về phoán đoán. Về căn bản, kịch bản nào thì cũng kinh hãi hệt nhau, theo lời ông Ienca.

Nhiều nhà nước đã nhận thức được tầm quan trọng của sự việc bảo vệ dữ liệu não bộ.

Tháng 3, chính phủ Australia đã sửa đổi luật về quyền riêng biệt, đề ra các nội dung cũng như hình phạt mới trong tình hình “mạng xã hội và các duyên do trực tuyến nở rộ kinh doanh tình hình tư nhân”. Tháng 7, Uỷ ban về Cạnh tranh và Người chi tiêu và sử dụng của Australia, đã thông báo bản thông báo giải trình về Điều tra duyên do nhân viên kỹ thuật số. Bản thông báo giải trình này khuyến cáo 1 loạt biện pháp bảo mật thông tin mới hướng tới những đối tượng như Facebook và Google, trong số đó có cả quyền được xoá dữ liệu tư nhân đối với các người dân dùng.

Khi được đặt thắc mắc liệu những hít thở này còn có cắt giảm được những cảnh nguy hiểm liên hệ sự riêng biệt chu trình sử dụng công nghệ, David Watts – giáo sư Luật và Chính sách tình hình tại Đại học La Trobe – cho biết chúng chẳng hít thở được gì. Bởi các hãng công nghệ luôn biết cách để đề ra món đồ và dv khơi gợi người dùng hãy bỏ qua những nội dung liên hệ đến bảo mật thông tin tình hình tư nhân và giao tất tật cho họ kiểm soát.

Trong một bài viết năm 2017, The Economist phát biểu “dữ liệu giờ còn giá trị hơn cả dầu mỏ”. Theo ông Watts, trong cả những nhà chế tao thiết bị y tế cũng có tác dụng xung đột với nhau khi lời xin sở hữu dữ liệu não bộ ngày một tăng và những dữ liệu này chắc chắn cũng chính là mối quan tâm của kha khá nhiều đảng phái

Tuy vậy, một vài nhà nói rõ dị thường có cái nhìn đầy niệm tin hơn, Adrian Carter – nhà thần kinh học tại Đại học Monash, Melbourne (Australia) – cho biết bạn không nên quá sốt sắng về sự việc những công nghệ như vậy có tác dụng gây ra điều gì. Bởi hiện tại, các ông chủ lớn công nghệ đã hiểu quá thâm thúy về động thái người dùng. Adrian Carter lấy thí dụ chuỗi cửa hàng Target nhờ công nghệ hiện tại còn cập nhật được khách hàng nào đang có thai, hay ứng dụng theo dấu sức khoẻ Mindstrong Health kỳ vọng sẽ thấy được bệnh Parkinson chỉ nhờ các thao tác vuốt, chạm trên dế yêu. “Những cảnh nguy hiểm về tự tại tư nhân đối với công nghệ sóng não là có. Nhưng hiện tại, mọi thứ không thật được số lượng giới hạn của smartphone hay các thiết bị khác”, ông nói.

Đức Trí (theo The Age)

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39