Nhân lực công nghệ Trung Quốc đối mặt nguy cơ mất việc do ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung – Số Hóa


Yang Shao, chuyên gia của Michael Page – cty tuyển dụng nhân lực số một cho ngành công nghệ thông tin có trụ thường trực Thâm Quyến (Trung Quốc) – cho thấy, ông cảm thấy sự không chắc chắn ở thị phần tiêu dùng cách làm hiện tại.

Khác xa với chính sách tuyển dụng ào ạt những thời gian trước, các cty công nghệ thông tin Trung Quốc đang khá do dự khi chấp nhận nhân sự mới. “Các doanh nghiệp đang tự hỏi liệu mình có đủ giá cả để chi trả cho mọi thứ những người lạ hay không, hoặc cty có đích thực cần thêm người hay không”, Shao chạm mặt.Theo Shao, trong 1 số ít trường thích hợp, các cty chỉ vờ vịt tuyển dụng nhằm cảm biến và xem thực trạng thị phần tiêu dùng lao động. Hình thức này từng diễn ra hồi xưa, nhưng đang sẵn có khuynh hướng tăng dần đều về tần suất kể từ nửa 2019.

“Tôi đã làm việc trong lĩnh vực đó được 6 năm. Thị trường cách làm những hiện tại u ám còn hơn hết lứa tuổi 2015-2016, thế hệ suy thoái kinh tế tiền giấy lớn gần nhất của Trung Quốc”, Shao nói.

Công nghệ từng là ngành công nghiệp với tăng trưởng bùng nổ tại Trung Quốc, nơi thu hút nhiều tài năng thiên vị trẻ với những công chuyện được báo oán lao đáng ước mơ. Tuy nhiên, các nhà để ý cho rằng lĩnh vực đó đã “bừng tỉnh trước hiện thực u ám”.

“Công nghệ Trung Quốc đang cách tân và phát triển chậm do hư hại từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Nó đánh trúng sinh lý e ngại của nhà giá cả”, một chuyên gia xem thực trạng. Đã đến lúc doanh nghiệp tụ tập vào doanh thu, chứ không cần mở mang quy mô với vận tốc cao như các năm về trước”.

Theo số liệu Chỉ số thị phần tiêu dùng lao động Trung Quốc, thi hành bởi Đại học Nhân dân Trung Quốc và trang search tìm kiếm cách làm Zhaopin, lĩnh vực công nghệ thông tin kiểm trứng đồng loạt đợt sa thải nhân viên từ cuối thời gian trước, cũng như lượng tiền thưởng ít đi và sụt giảm về nhu muốn tuyển dụng mới. Trong quý I/2019, nhu muốn tuyển dụng mảng công nghệ thông tin giảm 25% so với cùng kỳ 2018, trong khi lượng ứng viên làm tăng trưởng tới 37%.

Shao cho thấy, tại Thâm Quyến – nơi sinh ra của nhiều cty công nghệ thông tin số một Trung Quốc – lượng tuyển dụng đã giảm tới 30 – 40% so với thời gian trước, dù năm nay mới đi được nửa chặng đường. “Hầu hết nhân sự vừa ý với địa thế ổn định và mức lương đủ sống”, Shao chạm mặt.Cùng với “đóng băng” tuyển dụng, các hãng công nghệ thông tin lớn tại Trung Quốc đang chọn đường phố cải thiện uy tín công chuyện, đóng cửa bộ phận làm thấm thía lỗ, thuyên giảm những mảng cách tân và phát triển kém uy tín… Điều này kéo đến sự sa thải đồng loạt, chẳng hạn Baidu, Tencent hay JD.com đã bỏ đi địa thế cai quản và vận hành cấp cao vốn phải trả lương cao để ưu ái cho tài năng trẻ nói lên mình.

Đầu năm nay, NetEase – cty niêm yết tại sàn kinh doanh thị trường chứng khoán New York (Mỹ) – đã giảm số lượng ở đồng loạt mảng kinh doanh, như trang kinh doanh điện tử Yanxuan hay chi nhánh nông nghiệp Weiyang, theo Caijing. Vào tháng 2, chuyên dịch vụ gọi xe Didi Chuxing cũng thuyên giảm 2.000 nhân viên. Vụ sa thải số một từ trên đầu 2019 đến lúc này là của cty xe ô tô Renrenche, với hơn 60% nhân sự.

Tình hình cách làm cũng bị trầm trọng do thiếu vitaminhi tiêu kinh tế tiền giấy cho quý doanh nghiệp công nghệ thông tin nhỏ, cty khởi nghiệp… Theo lên tiếng của cty tham mưu EO Intelligence, nhà giá cả hồi xưa khá hào phóng, nhưng giờ cần “dây lưng buộc bụng” trước thực trạng kinh tế tiền giấy phức tạp. Riêng nửa đầu 2019, có khoảng chừng 37,2 tỷ nhân dân tệ (5,4 tỷ USD) được tài trợ thành đạt, ngắn hơn một ít so với thời gian trước.

Theo Brock Silvers, Giám đốc cty giá cả Kaiyuan Capital ở Thượng Hải, giá cả kinh tế tiền giấy cho các cty công nghệ thông tin nhỏ đang từ tăng lên, trong khi uy tín mà nó đưa lại không tốt. “Kinh tế tăng trưởng chậm rì rì là căn nguyên khiến cty nhỏ công việc làm ăn kém tiện lợi. Các nhà giá cả đang ngày càng phải chống chọi với với năng suất kém từ những doanh nghiệp đã rót vốn”, Silvers lý giải.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng lĩnh vực công nghệ thông tin của Trung Quốc đã tiếp tục tăng trưởng quá nhanh trong ba năm vừa qua (2015 – 2018) và 2019 rất cũng có thể là thời điểm đi xuống, nhường chỗ cho việc phát triển theo hướng rộng. “Bạn rất cũng có thể đã trả không ít tiền, thuê quá độ người để đuổi kịp sự tăng trưởng toàn ngành chứ không cần có những bước đi bền vững, nhưng giờ là khoảng lứa tuổi thích thích hợp để thanh trừng”, Jeffrey Towson, Giáo sư chuyên ngành giá cả ở Đại học Bắc Kinh, xem thực trạng. “Khi nhìn vào các mảng nhỏ trong lĩnh vực công nghệ thông tin như tàu điện, giải ngân cho vay cho vay ngang hàng, tiền điện tử, game… bạn sẽ phát hiện có chút rệu rã sau buổi tiệc”.

Bảo Lâm (theo SCMP)

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác