Những tiết lộ về siêu máy tính

Welcome to https://suamaytinhtphcm.net

--

Bạn đã có lần và đang được nghe nhiều về cụm từ “siêu máy tính pc”, và ngay từ tên gọi, cũng đều có thể bạn cũng cũng đều có thể cũng đều có thể mường tượng một số ít trong các phần về chúng: những máy bộ với năng lượng xem xét siêu cao, nhưng phí a đằng sau còn những gì bí mật?

Mike McCoy – Giám đốc lịch trình làm công việc điện toán và giả lập thời thượng tại Phòng thử nghiệm quốc gia Lawrence Livermore ở Livermore, California (cũng là người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm điều hành Sequoia – chiếc siêu máy tính pc hùng mạnh và uy lực nhất toàn cầu thời điểm hiện tại) sẽ cho các bạn biết một số ít trong các tin tức ưa thích về ban ngành khối hệ thống máy bộ siêu mạnh này.

Siêu máy tính pc là gì?

Đúng như cái tên gọi, này này đó là những máy bộ tính siêu mạnh. Sequoia – siêu máy tính pc hùng mạnh và uy lực nhất toàn cầu của IBM, là một trong trong tập thích hợp của biết bao khối hệ thống Blue Gene dòng đời thứ 3, chạy xe trên 1,6 triệu vi xem xét. Nó cũng đều có thể đạt tốc độ xem xét tới 20 petaflop. Một petaflop tương đồng 10^15 (10 triệu tỷ) phép tính/giây, có nghĩa Sequoia có tốc độ đặt nghi vấn 20.300 (20 x 10^15) phép tính/giây.

Những bật mý về siêu máy tính pc
Sequoia – siêu máy tính pc hùng mạnh và uy lực nhất toàn cầu hiện thời.

Toàn máy bộ bộ này đề xuất 3 Ngàn đồng gallon (hơn 11.356 mét khối) nước mỗi phút để gia công mát, tốn kém bình quân 6 đến 7 megawatt và bao gồm thỉnh thoảng lên đến hơn hết hơn hết 9,5 megawatt điện, đủ để bạn mường tượng để được bảo vệ hoạt động cho 1 chiếc siêu máy tính pc tốn kém hơi nhiều năng lượng đến hơn hết độ nào (1 megawatt tương đồng 1 triệu watt điện). “Chi phí cho năng lượng là lớn nhất, tương đồng 6 đến 7 triệu USD mỗi năm. Đó là chưa tính nếu nhà hàng siêu thị bên tôi không cũng thích hiệp tác với IBM để mau mau hóa, mức tốn kém cũng đều có thể lên đến hơn hết hơn hết 10 megawatt. 1,6 triệu nhân xem xét nằm trên 96 giá đỡ sự dị biệt. Mỗi giá đỡ này nặng gần 5000 pound (khoảng 2.667 kg) và tỏa ra bình quân 100 kilowatt năng lượng. Đây là số năng con số vừa đủ để hay được phục vụ lời xin của khoảng 50 hộ các bạn” – McCoy cho biết.

Siêu máy tính pc dành riêng cho ai?

Các nhà phân tách. Cứ 6 tháng một lượt, Phòng Thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore lưu lại khoảng 10 nhà phân tách để gia công các dự án bđs không nhúc nhắc sản nhà đất. Bất cứ thời kì nào đều có từ một đến bốn dự án bđs không nhúc nhắc sản nhà đất phải sử dụng đến siêu máy tính pc. Những máy bộ khỏe hơn được ưu tiên cho các dự án bđs không nhúc nhắc sản nhà đất quan trọng hơn.

Bản thân khái niệm mọi nhà phân tách cũng coi như tương đối không bờ bến và khắc nghiệt. Công việc của họ bao gồm từ tìm cách giả lập các phản động lại xảy ra trong mặt trời cho tới việc mô hình hóa các khối hệ thống vật lý như hộp động cơ phi cơ, tiết trời toàn cầu và khối hệ thống mạch máu người.

Những bật mý về siêu máy tính pc

Các siêu máy tính pc chỉ dành riêng cho các chuyên gia phân tách.

Các thông báo chính thức ra xác lập về chính sách quan trọng, trong ít nhiều trường thích hợp, thường phụ thuộc hậu quả đặt nghi vấn mà các chuyên gia phân tách tìm ra, cho nên vì thế, những kế quả đồi hỏi độ lẽ ra rất to lớn – một trọng trách đúng như ko phải dễ dàng. “Tưởng tượng bạn chỉ cho nên việc với 1 triệu chiếc PC mỗi ngày và tất tật chúng đều phải hoạt động” – McCoy nhấn mạnh vấn đề. Nếu 1 trong số các chiếc mạnh này gặp chủ đề, hậu quả đặt nghi vấn cũng đều có thể sẽ trở thành không còn ý nghĩa.

Một siêu máy tính pc giá bao lăm?

Ngoài 6 đến 7 triệu USD chi tiêu cho năng lượng mỗi năm, một siêu máy tính pc “ngốn” từ một00 đến 250 triệu USD để kiến thiết và lắp ráp. Đó là chưa tính đến chi tiêu bảo dưỡng chúng.

Siêu máy tính pc cũng đều có thể khỏe hơn thêm bao lăm?

Liệu bạn có câu hỏi vì sao Sequoia đề xuất tới 1,6 triệu nhân xem xét? Đó là vì tại vi xem xét không còn kỹ năng…khỏe hơn được nữa. “Các định luật vật lý đã khởi động đi tới giới hạn” – McCoy cho biết. Một trong các phần tử giúp vi xem xét chạy cách mau mau nhảu hơn là tăng xung nhịp của chú ấy trọngng. Tuy nhiên, các bạn không còn kỹ năng tăng xung theo ý thích bởi độ nóng mà vi xem xét tỏa ra cũng đều có thể “đốt” luôn cả chiếc siêu máy tính pc đó. Nếu các bạn không còn kỹ năng tìm cách giúp vi xem xét cách mau mau nhảu hơn, chỉ tà tà các bạn phải dùng đến nhiều con chip hơn. Đó là duyên do các siêu máy tính pc càng mạnh thì sẽ càng tốt lớn.

Nhưng trên lý thuyết liệu nó cũng đều có thể tọa ra một siêu máy tính pc với 100 triệu nhân xem xét và tốn kém 100 megawatt điện? Có lẽ là không. Đó là duyên chính bởi sao các chuyên gia phân tách ao ước sẽ dành được những công nghệ thông tin 4.0 giúp máy tính pc đạt tốc độ 10^18 phép tính/giây.

“Tuổi thọ” của chú ấy trọngng?

Không lâu quá. Trong thực tế, một siêu máy tính pc có “vòng đời” còn thấp hơn hết chiếc máy Xbox 360. “Các siêu máy tính pc thường chỉ đề xuất tuổi sống 2 đến 2,5 năm. Tác dụng của chú ấy trọngng thường trong vòng chừng 5 năm. Sau đó, chẳng còn duyên do gì mà giữ lại ban ngành khối hệ thống máy bộ này do chi tiêu bảo dưỡng cũng đúng chi tiêu phải chi ra để bảo hiểm hoạt động cho cái này đó là quá lớn. Sau “vòng đời” trên cũng là lúc hiệp tác lập trình sẵn một siêu máy tính pc mới” – McCoy cho biết.

Sưu Tầm: Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--