Phân biệt giữa switch, router và modem

Switch, router và modem trông rất trùng lặp nếu chỉ xem qua vẻ ngoài. Tuy nhiên, từng loại đó lại đóng vai trò và triển khai những mục đích sự đối chiếu trong 1 mạng. Vậy điểm chẳng hề như vị trí chổ chính giữa switch, router và modem là gì? Cách thức hoạt động giải trí của chú ấyng trong 1 mạng giống với một sựm sao? Hãy cùng coi xem các chủ đề này trong chia sẻ trình diễn sau nhé.

  • Những tình hình cơ bản về thiết bị mạng
  • Sự chẳng hề như giữa WiFi Booster, Repeater và Extender
  • Kiến thức cơ bản về mạng không dây và một vài món đồ không dây tiêu biểu

Switch, router và modem: Tất cả đều là thiết bị mạng chính 

Chúng ta sẽ hợp tác vào định nghĩa từng thiết bị mạng và vai trò của chú ấyng trong 1 mạng.

Phân biệt switch, modem và router

Modem là gì?

Modem thường do địa điểm cung cấp dv Internet cấp cho các người sử dụng để rất có thể truy nhập mạng vào Internet. Trong một vài trường đúng theo, bạn cũng đều rất có thể được cấp một thiết bị kết đúng theo modem và router. thiết bị này rất có thể hoạt động giải trí chuyên chữa trị tại 1 mức độ nào đó, nhưng nó đích thực hạn hẹp tiềm năng mạng của chúng ta. Vì vậy, hãy kiến nghị một modem đơn lập để tăng tài nguyên đã có sẵn trên mạng.

Router là gì?

Khi kết nối nhiều thiết bị với 1 modem, bạn đề xuất sử dụng router. Router lấy tình hình từ modem và định tuyến nó đến những thiết bị được đã nhập khẩu modem, kế tiếp đây router sẽ khởi tạo công ty IP riêng bên phía trong được dùng nhân viên NAT đến những thiết bị được kết nối để nó rất có thể truy nhập được. Các thiết bị như máy vi tính, bộ tinh chỉnh game, v.v… rất có thể được kết nối không dây hoặc bằng cáp mạng với router. Một số hiệu năng khuếch trương phủ khắp của router gồm tường lửa đã nhập khẩu để che chở mạng khỏi lưu lượng không mong mỏi làm.

Switch mạng là gì?

Switch (như một0GbE switch hoặc Gigabit PoE switch) được dùng để cung cấp thêm cổng, lan rộng kĩ năng của router. Một switch mạng đào bới sự kết hợp giữa công ty Mac của thiết bị được kết nối và cổng chuyển đổi của chúng. Switch chỉ gửi dữ liệu đến nơi đề xuất đến, do này giúp làm giảm dữ liệu trên mạng, tăng công suất mọi thứ của phần lớn thiết bị kết nối khi đang cải thiện bảo mật. Switch thường được kết nối với router, nó không có kĩ năng định tuyến cho nên vì vậy chưa được kết nối tại chỗ với modem trừ khi DHCP server ở nơi khác trên mạng.

  • Địa chỉ IP và công ty MAC hoạt động giải trí song song giống với một sựm sao?

Switch, router và modem: điểm giống hệt và chẳng hề như

Là các yếu tắc chỉ tiêu trong mạng Ethernet, switch, router và modem có các điểm trùng lặp nhưng cũng đều có một vài đặt điểm để minh bạch chúng.

Điểm trùng lặp:

  • Switch, router và modem đều là những thiết bị điện hình hộp nhỏ bằng nhựa hoặc kim khí.
  • Chúng đều cho phép máy vi tính kết nối với nó để rất có thể quan hệ với nhau thông qua Internet Protocol.
  • Các thiết bị đó đều có một vài cổng vật lý ở vùng trước hoặc ẩn dưới, cung cấp điểm kết nối cho máy vi tính, kết nối với điện áp nguồn và đèn LED hiển thị mức độ cạnh tranh hoạt động giải trí.

Điểm chẳng hề như:

Router vs modem

Router hoạt động giải trí ở lớp mạng 3 của mô hình OSI và coi xem công ty IP. Router đặc biệt được dùng để kết nối các mạng với nhau và định tuyến traffic giữa chúng. Khi sử dụng tận nhà, router của chúng ta kết nối với mạng cục bộ nội bộ (do địa điểm cung cấp dv cung cấp) trên một đầu và đầu kia nối với switch (mạng cục bộ). Thông thường, cổng Internet trên router sẽ kết nối với modem và các cổng còn lại cho switch. Modem có một cổng đồng trục độc tôn cho kết nối cáp từ địa điểm cung cấp dv Internet và một cổng Ethernet độc tôn để kết phù hợp với cổng mạng trên router. Modem được dùng để kết nối với địa điểm cung cấp dv Internet qua con đường dây tổng đài đt (định nghĩa DSL), kết nối cáp hoặc cáp quang.

  • Modem và Router khác gì nhau?

Router vs switch

Như đã nhắc đến ở trên cao, router hoạt động giải trí ở lớp 3 của mô hình OSI, cho nên vì vậy nó cho phép kết nối nhiều máy vi tính với nhau và cho phép chúng chia sẻ trình diễn một kết nối Internet. Tuy nhiên, switch hoạt động giải trí trên lớp 2 của mô hình OSI (cũng đều có một vài switch lớp 3 có kĩ năng định tuyến), kết nối tạm một đặc tính này với 1 điểm khác trên một mạng bằng phương pháp bật, tắt nó khi muốn có. Chú ý, switch chỉ cho phép bạn kết nối nhiều máy vi tính trong mạng cục bộ. Bảng dưới đây tóm lược một vài điểm sự đối chiếu giữa router và switch.

  Router Switch
Chức năng Chuyển dữ liệu trong 1 mạng. Truyền dữ liệu giữa dàn máy vi tính gia đình, và giữa máy vi tính và modem. Cho phép kết nối với không ít thiết bị, cai quản và vận hành cổng, lắp đặt bảo mật VLAN
Lớp Network Layer ( thiết bị lớp 3) Data Link Layer. Các switch mạng hoạt động giải trí ở Layer 2 của model OSI
Hình thức truyền dữ liệu Gói Khung (Switch lớp 2) Khung và gói (Switch lớp 3)
Được sử dụng trên LAN, MAN, WAN LAN
Chế độ truyền Song công toàn phần (Full duplex) Song công toàn phần/bán song công (half duplex)
Miền quảng bá (Broadcast Domain) Trong router, mỗi cổng có miền quảng bá riêng Switch có một miền quảng bá (trừ khi triển khai VLAN)
Tốc độ 1-100 Mbps (Không dây); 100 Mbps – 1 Gbps (Có dây) 10/100 Mbps, 1 Gbps
Địa chỉ được dùng cho truyền dữ liệu Địa chỉ IP Địa chỉ Mac
Được sử dụng cho Kết nối một hoặc nhiều mạng Kết nối một hoặc nhiều node trong và một mạng (L2) hoặc mạng khác (L3)
So sánh vận tốc Trong môi trường xung quanh mạng khác (MAN/WAN), router mau hơn switch L3 Trong môi trường xung quanh LA, switch L3 mau hơn router (phần cứng chuyển mạch đã nhập khẩu)

Switch, router và modem: trình tự kết nối giống với một sựm sao?

Quy tắc đơn giản để kết nối switch, router và modem là modem-router-switch (điểm truy nhập)- nhiều máy khách. Đặt switch sau router để mọi thứ các thiết bị được kết nối với switch hoặc router rất có thể truy nhập Internet đồng thời. Trong lúc để switch ngay sau modem là một trong số hành vi không có ý nghĩa, nó sẽ bị phí phạm phần cứng và cáp của chúng ta vì tất khắp cổng switch ngoài hai cổng trong khu vực chổ chính giữa router và modem sẽ vô dụng.

Trình tự kết nối switch, router và modem

Bài viết đã lôi kéo cho bạn định nghĩa cơ bản về switch, router, modem, cũng giống điểm giống hệt và chẳng hề như giữa các thiết bị này.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39