Sinh viên học online mùa dịch Covid-19: 'Khó học vì wifi ở nhà yếu quá'

Welcome to https://suamaytinhtphcm.net

--
Web suamaytinhtphcm.net có bài: Sinh viên học online mùa dịch Covid-19: 'Khó học vì wifi ở nhà yếu quá'
Trong những ngày “nghỉ tết dài vô tận” một số trường đại học đã cho sinh viên bắt chước hình thức online. Thế nhưng ngoài các việc một số sinh viên cảm thấy thoải mái, số khác thấy bất tiện vì wifi quá yếu. 

Ảnh Minh hoạ: Giáo viên một trường phổ thông tại TP.HCM thực hiện buổi dạy học trực tuyến với học sinh /// Đăng Nguyên  Ảnh Minh hoạ: Giáo viên một trường phổ thông tại TP.HCM thi hành buổi dạy học trực tuyến với học trò – Đăng Nguyên

Ảnh Minh hoạ: Giáo viên một trường phổ thông tại TP.HCM thi hành buổi dạy học trực tuyến với học trò

Đăng Nguyên

Khó vì không đủ điều kiện học online

Cảm thấy không bằng lòng bằng sự việc học online hiện nay, Nguyễn Xuân Hồng, sinh viên ngành điện tử viễn thông Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho là học online rất khó tiếp thu kiến thức.
Theo Hồng việc học online trong thời điểm nghỉ dịch chỉ giúp sinh viên không phải đến trường. Mỗi ngày hồng đều mở mạng, vào học tất cả những môn mình đã đăng ký. Tuy nhiên, chỉ ở mức 1 giờ sau Hồng và các bạn cùng lớp đều thoát ra bên ngoài”, ngưng học.
Về việc học và giảng dạy hiện nay còn nhiều bất cập. Hồng cho rằng bài bản dạy học của giảng viên bằng hình thức online không bằng học thực tế. Điều cần tháo gỡ lúc này theo Hồng là vì cách truyền tải của giảng viên trên mạng chưa thực sự hiệu quả. Sự phản biện của sinh viên khó khăn hơn. Phải chờ đợi giảng sư trả lời từng câu hỏi của sinh viên mất rất nhiều thời gian hoặc có lúc không nhận được phản hồi.
“Có khó khăn là chưa được thầy cô giảng và chỉ rõ các bài tập. Mà học online những người ham học và có ý thức học họ sẽ học. Còn những người không thích học online thì họ sẽ bỏ không đụng gì đến việc học. Thầy cô cứ gửi một đống tài liệu lên và có khi còn có cả tài liệu tiếng Anh làm sinh viên nản khi toàn nhìn thấy tiếng Anh”, Hồng chia sẻ.
Chia sẻ hạn chế khi học online, Nguyễn Nguyên, sinh viên ngành quản trị nhà hàng và công ty ăn uống, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cảm nhận ra rất bất tiện và “nhức đầu”.
Sinh viên học online mùa dịch Covid-19: 'Khó học vì wifi ở nhà yếu quá' - ảnh 1

Những ngày ngày học trò học trực tuyến cùng các thầy cô

Ngọc Dương

Nguyễn Nguyên bắt đầu học online từ thứ 2 tuần trước. Việc học của Nguyên không mấy thuận tiện bởi việc học trực tuyến này. Nguyên chia sẻ: “Tại vì không phải ai ở trong nhà cũng đều có máy tính và wifi mạnh. Tôi thì khó học vì wifi bên trong nhà yếu quá. Mà nhiều khi giảng viên chỉ dạy theo cách đưa câu hỏi, bài tập và tài liệu lên. Trong khi đó bắt trả lời bài tập và quy định thời gian nộp. Mình không có máy tính mà nhiều khi điện thoại đang làm cái bị đơ luôn không tải bài làm lên được tôi đã nộp trễ so với thời gian quy chế của cô 9 phút. Nhưng theo quy định nếu nộp trễ thời gian sẽ không được xem điểm”.
Mọi việc học online của Nguyên chỉ dựa vào chiếc điện thoại tìm câu trả lời và đánh văn bản. Do đó, Nguyên phải gắng gượng tìm phương pháp để mua chiếc máy tính nhưng cũng bó tay vì mạng wifi ở trong nhà không đáp ứng được.

Học dễ, tương tác tốt

Trong khi đó, Nguyễn Huỳnh Thảo Nguyên, ngành ngôn ngữ Anh, Trường ĐH Văn Lang lại cảm thấy đơn giản khi học online ở nhà tuần vừa qua.
Thảo Nguyên chia sẻ, việc học online hiện nay cũng tương tự như tới trường để học. Trường dùng phần nào mềm liên kết cho mỗi lớp. Mỗi lớp sẽ có một mã code, giảng sư sẽ dùng mã để thêm sinh viên vào lớp học đó. Sinh viên sẽ học như thời khoá biểu đã đăng ký trước đó. Giảng viên điểm danh sinh viên có mặt như bình thường.
“Việc tương tác giữa giảng sư tốt hơn, ai không hiểu gì cứ bật micro lên vào hỏi. Theo tôi thấy học dạng này các bạn có vẻ dạng hỏi hơn ở trường. Giảng viên cũng gửi bài, sách cho sinh viên. Vừa nói vừa trình bày bài giảng. Tuy vậy, việc học này tôi thấy chỉ dành cho những bạn có điều kiện. Còn những bạn ở vùng sâu, đường truyền mạng yếu thì cực khó khăn”, Nguyên nói.
Đồng ý với Thảo Nguyên, sinh viên Trương Thị Thuý Hằng, sinh viên trường ĐH Văn Lang cho biết đây là hình thức học mới so với sinh viên. Trong mùa dịch này học rất phù hợp. Sinh viên vẫn tương tác tích cực với giảng sư và có thể bao quát được cân nặng bài tập cho sinh viên.
Sinh viên học online mùa dịch Covid-19: 'Khó học vì wifi ở nhà yếu quá' - ảnh 2

Lớp học online chỉ có mỗi thầy Hoàng Long Trọng và… màn hình máy tính

“Đối với một số môn học như xã hội hoặc IT, và các ngành không có thực hiện thì chuyện học này không tệ. Riêng đối với ngành ngôn ngữ của tôi, học online diễn ra bình thường, không có gì bất tiện. Tuy vậy, tôi vẫn thích học trực diện ở trường hơn so với học trực tuyến như vầy”.

Nên cho học bù thêm

“Tôi nghĩ học online sẽ không hữu hiệu tốt nhất nên dừng việc này lại cho đi học hoặc đến lớp bù. Nếu cứ tiếp diễn vậy có lúc tôi sẽ bỏ cuộc không lên trang học nữa cho đến khi được đi học lại. Tôi cũng có thể có 1 người bạn chung lớp, bạn đấy ko lên trang học luôn vì mỗi đợt lên là một đống bài tập với tài liệu nên bạn đấy đã quyết định bỏ ko học online luôn. Muốn học được chỉ có nghe thầy cô giảng trực tiếp thì kiến thức mới nhớ lâu và có gì ko biết hỏi ngay lúc đấy sẽ khiến cho học trò có nhiều tư duy nhiều hơn”, Xuân Hồng nêu ý kiến về tình hình học online ở trường.
Còn Nguyễn Nguyên thì cho rằng, cảm thấy rất tốt nếu được học bù trở lại bởi học online không hiệu quả. Cứ thế nếu di chuyển thi thì con đường dẫn đến nợ môn rất nhanh và nhiều.
“Nên bao quát việc học online lại các bài đã dạy. Một số sinh viên cũng có thể có thể nắm được, những người không chú trọng chẳng thể theo kịp và sẽ không nắm được vì một số điều kiện. Học bù đắp lại thì rất tốt bởi học sau sẽ tiếp thu lại những gì tôi đã học, sẽ nhớ hơn trước”, Thảo Nguyên nêu quan điểm về việc học bù sau thời gian học online.

Nội dung Sinh viên học online mùa dịch Covid-19: 'Khó học vì wifi ở nhà yếu quá' được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhtphcm.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhtphcm.net để điều chỉnh. suamaytinhtphcm.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--