Số điện thoại của 419 triệu tài khoản Facebook vừa bị rò rỉ, 50 triệu tài khoản của người dùng tại Việt Nam bị ảnh hưởng

Theo TechCrunch, một khối dữ liệu chứa hàng trăm triệu tổng đài đt kết nối đến 419 triệu tài khoản Facebook vừa mới được phát hiện có tuổi thọ trên một máy chủ trực tuyến nhưng chưa được che chở bằng mật khẩu đăng nhập, bất cứ ai cũng rất có thể truy cập.

Trong đó có tổng đài đt của khoảng 50 triệu tài khoản của người sử dụng tại Việt Nam, 133 triệu tài khoản Facebook tại Mỹ và 18 triệu tài khoản tại Anh.

Người dùng Facebook bị rò rỉ dữ liệu

Theo phản hồi của Facebook, công ty du học đã nói rõ khối dữ liệu này và phát hiện các bản ghi bị giống nhau, vì thế số lượng người sử dụng bị nứt chỉ bằng ½ khi đối chiếu với các số lượng trong giải trình của TechCrunch. Facebook cũng cho hiểu biết thêm, hiện không còn bằng chứng nào cho biết bất kỳ tài khoản người sử dụng nào bị gây hại.

Về lượng người sử dụng bị nứt bởi vụ rò rỉ này, Facebook không đưa ra số lượng ước lượng gần đúng nhưng một ít số lượng của giải trình cũng tương đồng với tầm 200 triệu con người sử dụng, trong dày hơn khi đối chiếu với vụ Cambridge Analytica hồi đầu xuân năm mới tết đến.

Ngoài số điện thoại, các thông tin cá nhân khác như giới tính, quốc gia và tên người dùng cũng bị lộ. Ảnh chụp màn hình.
Ngoài tổng đài đt, các thực trạng tư nhân khác như giới tính, nhà nước và tên người sử dụng cũng biến thành lộ. Ảnh chụp hình nền.

Một nhà nói rõ bảo mật thông tin đã phát hiện ra khối dữ liệu bảo mật thông tin này nằm ở dạng thoả thuận phổ biếng – hoàn toàn chưa được mã hóa che chở và cũng đã ban bố với TechCrunch. Có vẻ như các thực trạng này được thu thập bởi 1 bên thứ ba và bị rò rỉ trên Internet. Hiện khối dữ liệu đó đã trở nên offline về sau TechCrunch liên lạc với nhà lưu giữ web.

Theo thay mặt đại diện của Facebook, căn nguyên gây nên vụ rò rỉ dữ liệu đó là cũng do tại hiệu năng search tìm kiếm đồng bọn bằng tổng đài đt, đã trở nên vô hiệu hóa từ tháng bốn/2018. Những kẻ xấu rất có thể lợi dụng hiệu năng này để thu thập thực trạng, kể cả cả tổng đài đt từ tài khoản người sử dụng.

Theo Facebook, khối dữ liệu đó đã cũ còn chỉ chứa những thực trạng trước khi hiệu năng search tìm kiếm đồng bọn qua tổng đài đt bị vô hiệu.

Điều cầu kỳ là ai đó đã thu thập tổng đài đt từ Facebook để đẩy lên máy chủ trên và với mục đích gì.

Theo Tech Cruch, để né tránh mọi khủng hoảng về bảo mật thông tin và riêng biệt, người sử dụng nên cắt giảm sử dụng tổng đài đt của bản thân mình mình công khai trên bất kỳ cơ quan dữ liệu nào online.

  • Facebook muốn bỏ hiển thị lượt thích để người sử dụng bớt sống ảo?
  • Facebook trình làng công cụ có thể gật đầu được người sử dụng chặn các ứng dụng và trang web theo dấu họ

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39