So sánh Apple Maps và Google Maps

Sáu năm rưỡi khi làm xong phát hành, hãy cùng nhau đối chiếu Apple Maps với chuyên dịch vụ tình địch Google Maps để xem đâu là phần mềm bản đồ tuyệt nhất cho iPhone.

Trước đây, Google Maps là phần mềm bản đồ quen thuộc cho người dùng iPhone. Nhưng vào thời điểm thời điểm năm 2012, Apple đã phát hành phần mềm của riêng mình – được gọi chỉ tà tà Apple Maps – như 1 số phần của bản cập nhật phần mềm iOS 6. Hai chuyên dịch vụ mà cửa hàng chúng tôi đã nhắc đến đã trở nên tình địch cạnh tranh đối đầu quyết liệt tính từ lúc lúc.

Trong bài luận này, Kênh Tin TT39 sẽ đối chiếu Apple Maps và Google Maps. Sau 6 năm rưỡi tính từ lúc lần thành lập, liệu Apple chung cục đã đuổi bắt kịp với tình địch của họ chưa? Bài viết sẽ giải quyết và xử trí luận điểm này dựa theo các chuẩn mực: Độ uy tín, tính dễ sử dụng và những hiệu năng đặc biệt, để giúp sức bạn chính thức đưa ra quyết định phần mềm bản đồ nào tuyệt nhất để sử dụng trên iPhone và iPad.

Apple Maps hay Google Maps là phần mềm bản đồ tốt hơn?

  • Giá cả công thêm khả dụng
  • Độ đúng ra của dữ liệu
  • Độ đúng ra và lỗi
  • Search Tìm kiếm và dẫn đường tại bản địa
  • Điều hướng từng chặng
  • Các hiệu năng kì lạ

Giá cả công thêm khả dụng

Tin tốt là cả 2 phần mềm đều không thu tiền. Apple Maps được tải sẵn trên tất tật iPhone và iPad, khi đang bạn có cơ hội tải xuống Google Maps từ App Store. (Apple Maps sẽ còn là dịch huyện vụ bản đồ mặc định và iOS sẽ luôn ưu ái load công ty trong phần mềm đó).

Là một số phần mềm được lắp đặt sẵn, Apple Maps có cơ hội cập nhật bất kể khi nào có bản mẫu iOS mới. Hướng dẫn đường xá trong chỗ đông người đang đạt thêm vào như 1 số phần của bản cập nhật iOS 9 vào thời điểm năm 2015, còn iOS 12 mang lại một chuyên dịch vụ hoàn toàn mới.

Độ đúng ra của dữ liệu

Khi Apple Maps được phát hành lần trước mắt, nó có tương đối nhiều lỗi và bất ổn ra. Có những quần đảo sinh ra đến hai lần, bệnh viện, cửa hàng bị lộn lạo, Dulles Airport bị gắn sai công ty, thậm chí Apple Maps còn đẩy mọi người lâm vào cảnh trường hợp nguy hiểm (như 1 số trường đúng theo được ghi nhận tại Úc).

Nhưng những luận điểm yêu cầu khắc phục là điều khó tránh được ​​khi một chuyên dịch vụ mới thành lập và các lỗi nghiêm trọng này đang rất được giải quyết và xử trí kế đến đó.

Bây giờ, làm ra sao để đối chiếu độ đúng ra dữ liệu của hai chuyên dịch vụ Apple Maps và Google Maps?

Độ chính xác của dữ liệu

Trước tiên, ta hãy phác thảo một chiếc nhìn toàn cảnh về những các quy trình được Google sử dụng để cam đoan dữ liệu của họ đúng ra. Hãng đó đã mua một công ty du học chuyên cung ứng tấm ảnh vệ tinh có tính phân giải cao mang tên Skybox với giá 500 triệu USD và sử dụng đội quân công huân để giải quyết và xử trí bản đồ, phản hồi các luận điểm do người dùng giải trình và sửa bất kỳ lỗi nào.

Apple cũng từng bận bịu tính từ lúc lúc chuyên dịch vụ Maps của hãng sản xuất này thành lập. Ví dụ, một số phần ba các thương vụ làm ăn mua lại vào thời điểm năm trước đó đều phải có tương quan đến các công ty du học lập bản đồ. Hãng đó đã mua Locationary, một công ty du học tập hợp vào dữ liệu vị trí hiệp hội và HopStop, chuyên tìm nạp dữ liệu từ hàng trăm cơ sở giao vận, trong cả tỷ những công ty du học khác.

Và iGeneration giải trình rằng Apple đã tùy chỉnh thông số kỹ thuật lịch trình người dùng theo kiểu Mechanical Turk để xác minh dữ liệu trong bản đồ của họ. Những người góp sức để được trả khoảng 54 xu cho từng vị trí, tối đa 600 lần 1 tuần.

Độ đúng ra và lỗi

Thời kỳ mà Apple Maps mắc phải các lỗi nghiêm trọng đã là dĩ vãng và xét trên hầu hết các khía cạnh, bạn sẽ phát hiện nó gần tương đồng hoặc đúng ra như Google Maps.

Apple Maps cho thấy tòa nhà cổ kínhng như trên phố và nhiều doanh nghiệp bản địa khác (thậm chí bạn có cơ hội thấy tin tức bổ sung này hữu ích hoặc gây mất tập hợp, tùy theo nghiên cứu tư nhân của từng người). Mặt khác, Google có vẻ như kỹ lưỡng hơn về mặt này. Ví dụ, nếu bạn nhìn vào những ảnh trên nền ở phí a trên, bạn sẽ phát hiện rằng Apple chỉ hiển thị những đường phố có cơ hội lái xe được phía bên dưới Cranbrook Mews, khi đang Google còn đề ra cả những lối chạy bộ và những nhánh đường nhỏ (màu xám).

Cả hai dịch huyện vụ bản đồ hiện này đều phải có tính đúng ra cao, nhưng nếu đối chiếu cùng nhau, Apple có vẻ như vẫn còn đó những lỗi nhỏ sinh ra.

Apple Maps đọng lại vị trí của các doanh nghiệp hơi lệch một nửa (khoảng vài mét). Google thỉnh thoảng cũng gặp luận điểm na ná, nhưng ít gặp hơn, theo kinh nghiệm của mọi người dùng.

Search Tìm kiếm và dẫn đường tại bản địa

Sử dụng phần mềm bản đồ có kĩ năng điều hướng cùng mặt trên cùng là điều trọng đại khái niệm hầu hết mọi người. Cả hai chuyên dịch vụ mà cửa hàng chúng tôi đã nhắc đến đều cung ứng nhiều tùy chọn sự đối chiếu để đồ mưu hoạch tuyến đi: Apple Maps cung ứng những phần mềm đặt xe, lái xe, chạy bộ và đường xá trong chỗ đông người, khi đang Google lại bổ sung thêm 1 nửanh năng cho người đi xe đạp điện.

Tìm kiếm và chỉ đường tại địa phương

Khi bạn kiếm tìm cái gì đó trong Google Maps, ví dụ như nhà hàng quán ăn, bạn sẽ phát hiện những sàng lọc phù đúng theo trong độ rộng hoạt động của họ, được điều chỉnh (cơ bản) theo độ dài, nhưng có cơ hội lọc theo các chuẩn mực khác. Google cũng cung ứng cho bạn các cảnh báo nhắc nhở hữu ích về giờ mở cửa (ban bố “Sắp đóng cửa” được highlight bằng màu cam, “Đóng cửa” được highlight bằng red color), miêu tả, một mức định giá cả nếu bạn có, bộ sưu tầm tấm ảnh có cơ hội vuốt để xem và đánh giá bằng sao.

Nhấn vào một trong các các hậu quả kiếm tìm và bạn sẽ phát hiện thêm còn nữa, cũng như tùy chọn để nhận dẫn đường qua nhiều mang dư âm hình đường xá sự đối chiếu. Ứng dụng cũng sẽ cung ứng các tuyến đi hoán đổi và sẽ cho bạn biết chúng có kĩ năng sẽ bị đến thời kì đi tới điểm đích của chúng ta như ra sao.

Danh sách của Apple ngắn gọn hơn

Apple Maps trình bày một bản kê các hậu quả kiếm tìm na ná nhưng ngắn gọn hơn. Như với Google, bạn sẽ có được độ dài, xếp hạng sao, khoảng giá ước tính nếu bạn có và đều đặn là có độc tôn 1 tấm ảnh minh họa. Tuy nhiên, khi đang Google đề ra một câu miêu tả, thì Apple chỉ cung ứng tên mục lục bao gồm tất cả 1 hoặc hai từ.

Người dùng có xu hướng thích bản kê nhiều tin tức hơn của Google, nhưng cách thứ hai cận của Apple đồng nghĩa với sự bạn có cơ hội duyệt nhiều tùy chọn hơn trên ảnh trên nền và một lúc. Bạn cũng có cơ hội có xu hướng quan sát bản đồ tốt hơn.

Nhấn vào các hậu quả trong Apple Maps sẽ đưa đến bạn tập hợp vào phương pháp xem bản đồ và cung ứng thêm tin tức, kể cả công ty, địa hình, giờ mở cửa hoàn mỹ, có cũng có thể gật đầu được giữ chỗ, giao hàng và đánh giá ngắn hay không. Bạn cũng có cơ hội có cơ hội nhận dẫn đường thông qua 4 mô hình đường xá. Apple có vẻ như không có nhiều kĩ năng cung ứng các tuyến đi hoán đổi.

Apple dường như ít có khả năng cung cấp các tuyến đường thay thế

Ngoài các bản kê chứa ít tin tức hơn, mọi người dùng không còn tâm lý và tinh thần rằng kiếm tìm trên Apple Maps sẽ trả về những tùy chọn tuyệt nhất. Triển khai kiếm tìm nhà hàng quán ăn trong cả 2 phần mềm ở và một nơi vực, người dùng nhận biết có rất ít các hậu quả trùng lặp trong 10 gợi ý số một. Và khi đang Google tìm ra những sàng lọc hài hòa, thì Apple thường tìm về các quán cà phê, quán bia và quán bar bát ngát trong độ rộng hoạt động đó.

Cuối cùng, chức năng kiếm tìm trên Apple Maps hoạt động hơi kỳ quặc khi tác giả bài luận khóa “restaurant” thông qua việc tìm và đào bới kiếm tiền lệ. Ứng dụng cho thấy không còn những hậu quả nào phù đúng theo cả. Để sẽ có được bản kê các tùy sàng lọc được bàn luận ở phí a trên, bạn phải nhấn vào nút Food & Drinks > Restaurants nằm phía trên trường nhập kiếm tìm.

Điều hướng từng chặng

Trọng tâm trong cả tỷ hiệu năng của cả Google và Apple Maps, điều hướng từng chặng, nghe đâu không đánh giá tốt sự sẽ phải có (và thường mắt tiền) của một công cụ xác định vệ tinh (satnav) bản sắc trong cuộc sống của mọi người. Mặc dù cả 2 đều dễ lắp đặt và kiêu hãnh khi có hiệu năng nhắc nhở bằng tiếng nói cho từng bước trong lối đi, vẫn có 1 số không giống rõ hoa lá giữa chúng.

Điều hướng từng chặng

Điểm cộng số một cho hiệu năng điều hướng từng chặng của Apple Maps là phương pháp xem bản đồ 3D (được kích hoạt bằng cách vuốt lên ở trên bằng hai ngón tay khi bạn bắt đầu khởi động lối đi). Bạn có cơ hội bắt gặp mọi tòa nhà cùng mặt trên cùng bạn ở nhữngh thức 3D, giúp bạn tìm ra đúng ra vị trí thực của họ với vị trí trên ảnh trên nền.

Chế độ 3D

Trong những trường hợp sử dụng tiền lệ, giao diện điều hướng của Apple Maps khách quan hơn khi đối chiếu với Google, đặc biệt là lúc chỉ nhìn vào ảnh trên nền và trông giống với một sự một công cụ xác định vệ tinh bản sắc. Bạn có cơ hội thấy vị trí lúc này và hướng đi đang tới của họ rất tiện nghi. Ngược lại, hiệu năng điều hướng từng chặng của Google không tạo cảm xúc rõ hoa lá cho lắm.

Một hiệu năng mà người dùng không trông ngóng là hiệu năng ra lệnh bằng tiếng nói, cũng có thể gật đầu được bạn tinh chỉnh việc điều hướng từng chặng của Google Maps, bằng cách chạm vào micrô ở phía trên phía bên phải của phần mềm và đề ra động tác của chúng ta. Mặc dù một số người dân có cơ hội không còn thấy gì hiệu năng này hữu ích lắm, nhưng điều ấy có tức là nếu bạn sử dụng Google Maps như 1 công cụ xác định vệ tinh, bạn sẽ tránh bị phân tích tâm lý khi lái xe và loay hoay với nó.

iOS có cơ hội diễn thuyếti các lệnh thoại của Siri (ví dụ như “get directions to British Museum”) thành những dẫn đường trên Apple Maps, thậm chí người dùng không hẳn khi nào cũng thấy hiệu năng tiện dụng này hoàn hảo.

Các hiệu năng kì lạ

Mặc mặc dù có tương đối nhiều điểm đồng nhất giữa hai “gã lớn tưởng” về phần mềm bản đồ này, nhưng cạnh vị trí kia, Apple Maps và Google Maps cũng có cơ hội có 1 số không giống lớn.

Tính năng độc đáo

Apple Maps có 1 số mánh lới post bài. Chuyến cao điểm ảo Flyover (có tầm nhìn từ trên cao xuống), theo mẫu cho nhiều công ty trên khắp trời đất, rất lôi cuốn. Thật thú vị khi có 1 cao điểm ảo (ví thử như đến New York) với bản đồ 3D, cũng có thể gật đầu được bạn bắt gặp những điểm trên cao điểm mà không luôn phải đích thực đi tới chỗ đó. Nhiều người mến mộ cách mà phương pháp Flyover hoạt động (hơi giống công nghệ thông tin thực ra ảo tăng tốc AR). Khi bạn di dời địa hình, phương pháp xem sẽ trở nên tân tiến tương ứng, làm bạn có cảm xúc giống với một sự đích thực ở đó vậy.

Có một số vật thể động trong Flyover – tỉ dụ như vòng quay London Eye. Mặc dù không đặc biệt hữu ích, nhưng chúng cung ứng cho bạn một chiếc nhìn thoáng qua về nhữngh các bản đồ liên hệ sẽ trở nên tân tiến trong ít năm tới.

Mặt khác, Google Maps đi cùng rất một loạt các hiệu năng bổ sung – với hiệu năng đó chính là Google Street View. Street View đã cách mạng hóa chuyên dịch vụ mà cửa hàng chúng tôi đã nhắc đến khi được tiến hành và sẽ cũng có thể gật đầu được mọi người sẽ có được phương pháp xem còn nữa tại mức độ trên phố về nơi họ sẽ đến, cho họ ý nghĩ đó tốt hơn vệ địa thế đích đến.

Không dừng lại ở việc dẫn đường, người dùng nhận biết có cơ hội khám phá những công ty trên khắp trời đất, vì thế chuyên dịch vụ mà cửa hàng chúng tôi đã nhắc đến vẫn cuốn hút hầu hết sự chăm bỡm khi làm xong thành lập. Bạn thậm chí có cơ hội lấy dữ liệu Google Street View phía bên trong 1 số tòa nhà nhất mực, ví dụ như ga Euston, cũng có thể gật đầu được mọi người tìm cửa hàng và nhà hàng quán ăn tiện nghi hơn.

Bạn thậm chí có thể lấy dữ liệu Google Street View bên trong một số tòa nhà nhất định

Nếu đối chiếu hai dịch huyện vụ bản đồ này hồi đó, thì có lẽ rằng Google đã băng qua Apple xét về mọi mặt. Nhưng Apple Maps đang rất được cải tổ hầu hết trong thời kì qua và dần đuổi bắt kịp với tình địch của họ ở hầu hết mọi khía cạnh. Công bằng mà nói, mọi người dùng cảm thấy hiệu năng điều hướng từng chặng của Apple có cơ hội tốt hơn một nửa.

Google Maps vẫn là lựa sàng lọc được mến mộ cho sự tìm và đào bới kiếm tại bản địa, vì bản kê mà phần mềm này đề ra kể cả nhiều tin tức hơn và, theo nghĩ suy khinh suất, có vẻ như thành lập nhiều sàng lọc lôi cuốn hơn.

Mặc mặc dù có những các ngành nghề mà cả Google và Apple đều phải có cơ hội cải tổ về sau, nhưng chắc chắn rằng việc sử dụng Apple Maps sẽ không làm bạn lái xe tới nhầm vị trí và hầu hết các luận điểm ban đầu trong phần mềm đang rất được khắc phục. Quyết định chung cục của chúng ta có cơ hội dẫn tới việc không giống về mặt thẩm mỹ giữa các giao diện hoặc nhờ vào vấn đề bạn thấy Street View hay Flyover có trải nghiệm AR lôi cuốn hơn.

Chúc bạn tìm được cho bản thân sàng lọc phù đúng theo!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39