So sánh LibreOffice và OpenOffice

Bất cứ ai theo dấu mọi thứ các thông tin liên can đến đổi thay bộ phần mềm Office trong lâu đời qua đều đã biết rằng về chủ chốt, LibreOffice đã trỗi dậy từ đống tro tàn của OpenOffice, lúc các chuyên gia đổi thay LibreOffice đưa ra quyết định bắt đầu bật nguồn dự án bđs của riêng họ (mặc dù vẫn sử dụng được quyền tác giả cho phép từ những gì đã thi hành trên OpenOffice cho đến thời gian đó).

Trong một độ tuổi, có vẻ như OpenOffice đã bị bài tiết, với sự Apache báo động rằng nhóm đổi thay của mình bây giờ đang bị co lại và không thể kế tiếp thi hành những bản cập nhật giúp hành xử mọi thứ, từ cải tạo UI đến các lỗ hổng bảo mật thông tin như hiện tại.

Nhưng khi đã đạt con số tải xuống thấp kỷ lục thập niên 2017, OpenOffice chừng như đã hồi phục lại tí chút, với bản cập nhật lớn khiến mọi người phải quan trục tâm xem lại. Trong bài viết này, Kênh Tin TT39 sẽ so sánh hai bộ Office để tìm ra đâu là chắt chiu rât tốt.

LibreOffice hay OpenOffice là chắt chiu rât tốt?

  • Cộng đồng và sự bổ trợ
  • Công năng tương thích
  • Các tính năng, đặc điểm
  • Công năng bảo mật thông tin công thêm bất biến

Cộng đồng và sự bổ trợ

Phần mềm mã nguồn mở như LibreOffice được định rõ bởi cộng đồng của nó

Phần mềm được quyền tác giả cho phép như LibreOffice được bổ trợ ít nhiều bởi hiệp hội dân cư của chính nó. LibreOffice có một trang subreddit (link biết được: https://www.reddit.com/r/libreoffice/) đang chạy, cũng đúng trang Ask được theo dấu thống nhất (link biết được: https://ask.libreoffice.org/en/questions/). Có một trang Wiki (link biết được: https://wiki.documentfoundation.org/Main_Page) dành riêng của các bản cập nhật và thay đổi thay ra định nghĩa phần mềm, cũng đúng tập huấn toàn diện và tổng thể dành riêng cho từng bản cập nhật chính được ban hành cho LibreOffice.

Với LibreOffice, bạn có thể tìm thấy nhiều sự giúp đỡ hơn

Mặc dù số đông đã bị ngưng hoạt động giải trí, nhưng bạn vẫn rất có công dụng nhìn thấy sự bổ trợ cho OpenOffice giả dụ bạn đến đúng nơi. Subreddit OpenOffice (link biết được: https://www.reddit.com/r/openoffice/) khá túng bấn, nhưng bạn rất có công dụng nhìn thấy câu đáp lại cho các thắc mắc của bản thân mình trên diễn đàn chính thức của OpenOffice, hiện vẫn hoạt động giải trí (link biết được: https://forum.openoffice.org/en/forum/). Ngoài ra, nhiều nguồn bổ trợ khác – như 8daysaweek và diễn đàn OpenOffice không chính thức – đã đóng do không còn hoạt động giải trí.

Vì vậy, không còn gì kinh ngạc ở đây, với LibreOffice, bạn rất có công dụng nhìn thấy nhiều sự đưa đường hơn.

Công năng tương thích

Một trong những điều đầu tiên mà bạn rất có công dụng muốn biết về LibreOffice và OpenOffice là cái nào tiện nghi hơn trong việc hành xử các file hiện có của chúng ta, rất có công dụng ở mọi thứ các định dạng từ định dạng độc quyền của Microsoft đến nhiều định dạng phức tạp hơn như là phần lan rộng “.wp” của WordPerfect.

Cả OpenOffice và LibreOffice đều có khả năng mở một phạm vi định dạng file rất lớn

Cả OpenOffice và LibreOffice thường rất có công dụng mở một khoanh vùng phạm vi định dạng file lớn số 1, mặc dù trên thiết thực OpenOffice rất có công dụng mở tư liệu ở khoanh vùng phạm vi định dạng rộng hơn so với LibreOffice (103, so với số 73 của LibreOffice).

Nhưng có một điểm trừ. Việc các bộ Office này rất có công dụng mở một định dạng file khăng khăng không còn tức là chúng rất có công dụng lưu ở định dạng file đó. Khi nói về định dạng file nào bạn rất có công dụng lưu, LibreOffice “đổi thay” hơn, đáng chú ý đặc biệt là rất có công dụng lưu file trong khoanh vùng phạm vi định dạng độc quyền mới ra của Microsoft (.docx, .xlsx, v.v…).

Vì vậy, OpenOffice rất có công dụng giành chiến hạ về con số lớn các định dạng tương thích, nhưng LibreOffice rất có công dụng nốc ao OpenOffice, bằng cách chất nhận được bạn lưu ở những định dạng phvòng biến nhất hiện có.

Các tính năng, đặc điểm

Cả OpenOffice và LibreOffice thoạt nhìn đều nhìn thấy khá trùng lặp, với những giao diện theo phong cách cổ truyền (trái ngược với giao diện dựa theo tab của Microsoft). Nhìn kỹ hơn tí chút, các bạn sẽ thấy sự không giống giữa 2 phần mềm này. LibreOffice theo dấu biến động về số từ và ký tự khi chúng ta viết, điều ấy rất hữu dụng cho mọi thứ những người dân làm mướn việc có ảnh hưởng liên can đến số lượng giới hạn từ. (Trong OpenOffice, bạn đề xuất nhấp vào Tools > Word Count).

OpenOffice khởi chạy với cùng 1 thanh bên cho các tùy chọn lựa phông chữ và đoạn sự kì lạ, về mặt lý thuyết là hữu dụng, ngoại trừ nhiều tùy chọn lựa bị lặp lại những gì đã có trong thanh công cụ trên đầu cửa sổ ngó ra bên ngoài. Bạn cũng rất có công dụng rất có công dụng kích hoạt thanh địa thế này trong LibreOffice, nhưng có vẻ như điều ấy không phan xuân đề xuất thiết.

OpenOffice khởi chạy với một thanh bên cho các tùy chọn phông chữ

Việc nhúng phông chữ cũng chính là một trong trong những số bổ sung cập nhật hay trong LibreOffice, cam kết rằng mọi phông chữ bạn sử dụng trong tư liệu sẽ có hiển thị đúng hơn khi mở tư liệu trong phần mềm hành xử văn bản khác. Trong một lưu ý liên can, LibreOffice chất nhận được bạn lưu ở định dạng .docx, trong lúc OpenOffice thì không. (Cả hai đều chất nhận được bạn lưu ở định dạng OpenDocument và số đông các định dạng độc quyền của Microsoft).

Cả LibreOffice và OpenOffice đều sử dụng các định dạng tư liệu được quyền tác giả cho phép và có cùng các công tác với cùng tên đúng hơn trong những số đó. Rõ ràng là:

  • Writer – Phần mềm hành xử văn bản
  • Calc – Phần mềm bảng tính (tương đồng Microsoft Excel)
  • Impress – Phần mềm thuyết trình (Microsoft Powerpoint)
  • Draw – Một công tác vectơ (sự hoán đổi thích phù hợp cho Microsoft Visio)
  • Math – Phần mềm công thức toán học
  • Base – Phần mềm vận hành phòng ban dữ liệu (tương đồng Microsoft Access)

Cả LibreOffice và OpenOffice đều sử dụng các định dạng tài liệu mã nguồn mở

Nói vậy là, chúng trông rất trùng lặp, nhưng LibreOffice bao gồm tất cả nhiều tính năng độ tin cậy hơn, do sự tiến lên bất biến hơn của phần mềm.

Công năng bảo mật thông tin công thêm bất biến

LibreOffice được cập nhật cứng cáp hơn OpenOffice, nhờ vào một hàng ngũ lớn và nhiều tài nguyên hơn.

Sự hiếm có của số đông bản cập nhật với OpenOffice cũng rất có công dụng có tức là hai công cụ này không trọn vẹn trùng lặp về mặt bảo mật thông tin, và nhóm đổi thay của OpenOffice thường mất quá nhiều độ tuổi để hành xử các lỗ hổng bảo mật thông tin và lỗi mới ra. Một lỗi lớn trong những bạn dạng macOS gây nên trường phù hợp bất thần khi tạo bản đồ trong Calc vẫn không được được giải quyết và khắc phục, trong lúc Apache có vẻ thống nhất hành xử được những trường phù hợp bất thần bảo mật thông tin.

Khả năng bảo mật và tính ổn định

OpenOffice vẫn đang có tuổi đời, nhưng người sử dụng có cảm giác rằng nó đang vật lộn sinh tồn.

LibreOffice nắm giữ mọi thứ các ưu điểm, mặc dù là một trong nhiều ít người sử dụng đã báo động giải trình phát giác lỗi trong những tính năng của phần mềm này, nhưng chúng lại hoạt động giải trí tốt trong OpenOffice. Nói cách tiếp, việc có một bộ phần mềm Office phòng ngừa là một trong trong những số quyết định chắt chiu minh mẫn và bao gồm tất cả nhiều chắt chiu rât tốt OpenOffice ngoài kia. Xem xét bản kê những chắt chiu hoán đổi không thu tiền cho Microsoft Office của Kênh Tin TT39 để thực hiện được 1 số ít ý tưởng!

Chúc bạn kiếm được nghĩ mình chắt chiu thích phù hợp!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39