Tại Sao ứng Dụng IPhone Và IPad Lại Yêu Cầu Sử Dụng Bluetooth?


Quảng cáo

Nếu đã cài đặt iOS 13 trên iPhone, bạn có lẽ đã nhận biết rằng nhiều ứng dụng bỗng nhiên xin phép sử dụng phần cứng Bluetooth. Hiện tượng này cũng diễn ra trên iPad sau khi cập nhật iPadOS. Vậy tại sao ứng dụng lại yêu cầu quyền truy cập Bluetooth? Hãy cùng tìm lời lý giải trong bài viết sau đây nhé.

  • Những cách ngăn ứng dụng truy cập micro trên iPhone
  • Cách sử dụng tính năng Giới hạn ứng dụng trên iPhone/iPad
  • Cách xem ứng dụng nào đang theo dấu địa thế của bạn trên iPhone

Ứng dụng trước đây cũng có thể sử dụng Bluetooth mà không cần đòi hỏi

Những thông báo này mới xuất hiện trên iOS 13. Trước khi cập nhật, ứng dụng trên iPhone hoặc iPad có thể sử dụng Bluetooth mà chẳng cần hỏi miễn sao Bluetooth đã bật.

Giờ đây, Bluetooth giống như các dữ liệu mẫn cảm khác trên điện thoại, có quyền kiểm soát ứng dụng truy cập. Giống như 1 ứng dụng phải hỏi trước lúc nhận địa điểm của bạn thông qua GPS hoặc truy cập vào danh bạ, ứng dụng phải hỏi trước khi dùng Bluetooth.

Nói 1 cách khác, những phần mềm trước đây đều truy cập vào Bluetooth iPhone hoặc iPad nhưng giờ đây chúng cần được sự chấp thuận của người sử dụng nên bạn sẽ thấy thông báo bỗng dưng xuất hiện.

Tại sao Apple thi hành thay đổi này?

Apple thực hành thay đổi này vì lý do riêng tư. Bluetooth chẳng những dùng để kết nối với thiết bị bên phía ngoài như bàn phím, con chuột và tai nghe không dây. Ngày càng trở nên phổ biến khi cửa hàng, trung tâm mua sắm và các địa chỉ công cộng khác sử dụng Bluetooth để theo dõi địa thế người dùng. Một ứng dụng cũng có thể giao tiếp với chúng để xác xác định trí vật lý của bạn.

Tại WWDC 2019, Craig Federighi của Apple nói Apple sẽ đóng cánh cửa lạm dụng Bluetooth đó để ngăn ứng dụng theo dấu người sử dụng mà không được phép. Đó là những gì iOS 13 đang làm.

Trước iOS 13, không có cách nào để biết một ứng dụng đang sử dụng Bluetooth hoặc dừng nó ngoài những việc vô hiệu hóa Bluetooth trên thiết bị. Hiện nay, một phần mềm phải hỏi nếu muốn sử dụng Bluetooth và bạn sẽ là người mang ra quyết định.

Tại sao phần mềm cần hoặc muốn Bluetooth?

Ứng dụng muốn truy cập vào Bluetooth

Ứng dụng chẳng những sử dụng Bluetooth để theo dõi vị trí. Và ngay cả khi một ứng dụng theo dấu địa thế của bạn, nó có thể làm điều đó vì một nguyên nhân hữu ích. Ví dụ, ứng dụng Target sử dụng Bluetooth để xác định địa thế của bạn bên trong cửa hàng. Ứng dụng có thể cung cấp chỉ dẫn trong cửa hàng và hướng dẫn bạn đến sản phẩm trên kệ.

Các phần mềm khác sẽ yêu cầu truy cập Bluetooth để ghép nối phụ kiện. Ví dụ Fitbit cần Bluetooth để giao tiếp với máy theo dấu bài tập Fitbit.

Các nhà phát triển có thể cung cấp một thông báo giải thích tại sao phần mềm cần truy cập Bluetooth.

Nếu nhà phát triển ứng dụng không cung cấp thông báo tùy chỉnh, bạn sẽ nhận thông báo ghi “This will allow [This App] to find and connect to Bluetooth accessories. This app may also use Bluetooth to know when you’re nearby.” (Cho phép [ứng dụng này] tìm và kết nối với phụ kiện Bluetooth. Ứng dụng này có thể sử dụng Bluetooth để hiểu vị trí của bạn).

Bạn nên cấp phép hay từ chối ứng dụng truy cập vào Bluetooth?

Cho phép hay từ chối truy cập Bluetooth

Cho phép hay từ chối ứng dụng truy cập Bluetooth là tùy thuộc ở bạn, mục đích sử dụng ứng dụng và mức độ tin tưởng ứng dụng. Cũng giống như việc cấp quyền truy cập vị trí, danh bạ cho các ứng dụng khác.

Nếu ứng dụng cần Bluetooth để làm việc với những phụ kiện không dây, tính năng này không hoạt động nếu bạn không bật Bluetooth. Nếu ứng dụng như Target sử dụng Bluetooth để cung cấp dẫn đường trong nhà, nó cũng không hoạt động nếu tắt Bluetooth. Nhưng nếu ứng dụng hình như không có nguyên nhân hợp lệ để yêu cầu Bluetooth, bạn cần từ chối nó.

Giống như các loại quyền riêng tư khác trên iOS của Apple, bạn có thể thay đổi quyết định bằng phương pháp truy cập ứng dụng Settings.

Cách bật hoặc tắt Bluetooth cho phần mềm

Truy cập Settings > Privacy > Bluetooth để thay đổi quyền sử dụng Bluetooth của ứng dụng. Bạn sẽ thấy một bản kê phần mềm yêu cầu truy cập Bluetooth. Bật hoặc tắt để cấp quyền hoặc từ chối truy cập Bluetooth.

Danh sách ứng dụng cần truy cập Bluetooth

Bạn cũng có thể mở ứng dụng Settings và cuộn xuống cho đến lúc nhìn thấy thấy bản kê theo thứ tự chữ cái mọi thứ ứng dụng cài đặt . Chạm vào ứng dụng để xem các quyền của nó. Bật hoặc tắt Bluetooth Sharing để cấp phép và từ chối quyền truy cập vào Bluetooth cho ứng dụng đó.

Bật hoặc tắt Bluetooth Sharing

Bluetooth trở thành một quyền khác trên hệ điều hành iOS của Apple. Chắc chắn điều ấy có nghĩa là cần nhiều việc hơn để làm nhưng cũng có thể có nghĩa người dùng được khống chế nhiều hơn quyền riêng tư.

Kể từ khi ban hành iOS 13, biết bao phần mềm đang đòi hỏi Bluetooth mà không đích thực lý giải nó dùng để gì. Các nhà phát triển phần mềm sẽ phải suy nghĩ về các phương pháp để lý giải rõ hơn các yêu cầu Bluetooth này cho người dùng. 

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo