Tìm hiểu từ A-Z về các file Thumbs.db, Desktop.ini và .DS_Store


Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343

Đôi khi những tập tin bạn tải về từ trên Internet hay những tập tin vào cả hai phía vi tính của chúng ta có những tập tin mang tên như “thumbs.db”, “desktop.ini” hay “.DS_Store”, bạn chả biết đấy là tập tin gì. Và đông nghịt anh chị em sẽ không bắt gặp những tập tin này vì mặc định mặc định Windows hay Mac OS X thiết lập để bạn không bắt gặp những tập tin ẩn hay tập tin của khối khối hệ thống.

Nếu ai đang e sợ rằng chả biết những tập tin này liệu có cần là bởi vì virus hay là không hoặc có xuất hiện hại cho laptop, vi tính của chúng ta hay là không? Trong bài luận dưới đây Suamaytinhtphcm.net sẽ cung cấp cho khách hàng hàng 1 trong các những những hiện trạng bổ ích về các tập tin này.

1. Tập tin Thumbs.db là gì?

File “thumbs.db” được tính là một trong các trong các file tiêu biểu nổi bật để lưu trữ các thumnail (ảnh thay mặt thay mặt đại diện nhỏ) cho các biểu tượng logo có trong thư mục. Bất cứ giây phút nào bạn mtại một thư mục có chứa biểu tượng logo trong Windows Explorer hay File Explorer, Windows muốn đã xuất hiện thumbnail (hình thu nhỏ) của nhiều biểu tượng logo đó và lưu trữ chúng.

Việc lưu trữ những ảnh thumbnail này giúp đẩy gia tốc nhanh tốc độ việc coi những file trong các lần rồi kế đến ông chị em vào thư mục để xem ảnh, thay cho phải tái tạo dựng lại ảnh thumbnail đợt tiếp nhữa.

Điều này là trọn vẹn bình dị, và vì đấy là tập tin ẩn nên bạn thường không bắt gặp chúng. Tuy nhiên, trong 1 số trong các những trường phối đúng theo những tập tin này rất cũng có thể gây ra 1 trong các những những ban bệnh. Nếu bạn muốn upload thẳng trực tiếp các thư mục biểu tượng logo của chúng ta lên Web chủ thì những tệp tin đó cũng biến thành đi liền trong qui trình nén dữ liệu.

Thumb

Để ngăn chặn Windows đã xuất hiện các tập tin thumbs.db – bạn rất cũng có thể sử dụng Group Policy Editor (trên bản mẫu Windows Professional hoặc Enterprise) hoặc Registry Editor ( trên bản mẫu Windows Homes).

Đối với bản mẫu Windows Professional hay Enterprise:

Để thay đổi thiết lặp trong Group Policy, nhấn quy phối đúng theo phím Windows + R để bóc hộp thoại Run, rồi kế đến bạn nhập “gpedit.msc” vào hộp thoại Run và nhấn Enter.

Trên khung cửa sổ nhìn ra bên ngoài Local Group Policy, bạn điều hướng theo key:

Với Windows 10, 8.1, 8:

User Configuration > Administrative Templates > Windows Components > File Explorer

Với Window 7:

User Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Windows Explorer

Tại đây bạn kích đúp chuột vào “Turn off the caching of thumbnails in hidden thumbs.db files” và chọn “Enabled”.

Enabled thumb

Phiên bản Windows Home:

Đầu tiên nhấn quy phối đúng theo phím Windows + R để mở khung cửa sổ nhìn ra bên ngoài lệnh Run, rồi kế đến gõ Regedit rồi nhấn Enter để mở trình chỉnh sửa Registry Editor.

Trên khung cửa sổ nhìn ra bên ngoài Registry Editor bạn điều hướng theo key :

HKEY_CURRENT_USER Software Microsoft Windows CurrentVersion Explorer Advanced

Tại đây tìm và kích đúp chuột vào “DisableThumbnailCache” ở khung cửa sổ nhìn ra bên ngoài phía bên phải và nhập độ quý và hiếm là “1”.

Nếu không bắt gặp DisableThumbnailCache thì nhấn chuột phải vào khung cửa sổ nhìn ra bên ngoài phía bên phải và tạo một DWORD mới,  đánh tên cho DWORD này là DisableThumbnailCache và thiết lập độ quý và hiếm “1″.

Trường phối đúng theo nếu sẽ phải có trở xuống thần thái mặc định ban đầu, bạn rất cũng có thể xóa độ quý và hiếm hoặc thiết lập độ quý và hiếm là “0”.

Thay đổi độ quý và hiếm về 0

2. Tập tin Desktop.ini

2.1.Tập tin Desktop.ini là gì?

Windows cũng đã khiến cho các tập tin desktop.ini. Desktop.ini chẳng những dừng loại là các tập tin ẩn mà chúng cũng kha khá được tính là tập tin khối khối hệ thống. Bạn không có khả năng bắt gặp các tập tin desktop.ini giả dụ không bật các chức năng hiển thị tệp tin ẩn (Hidden items) và bỏ tuỳ chọn ẩn tệp tin khối khối hệ thống (Hide Protected Operating System Files) trong hộp thoại Folder Option.

Windows sử dụng các file desktop.ini để xác lập cách hiển thị thư mục. Ví dụ, nếu khách hàng muốn đi lại 1 trong các những những thư mục trong Windows, Windows sẽ báo động cho bạn rằng thư mục đây được tính là một trong các trong các thư mục khối khối hệ thống và ngăn chặn bạn đi lại thư mục đó.

Một số thư mục có với mẫu (icon) do người dùng tự đặt hay có màn hình hiển thị riêng thì những hiện trạng đó cũng cũng có thể có vị trí đoạn phía trong tệp tin desktop.ini.

Desktop.ini

Tính đến khi đó vẫn không có tuỳ chọn nào cho phép ngăn Windows không đã xuất hiện những tệp tin này. Nếu bạn không thích chúng thì nhữngh nhanh nhất nhanh nhất nhất là chọn không hiển thị những tệp tin ẩn và tệp tin khối khối hệ thống. Bạn cũng đều nắm giữ thể xoá những tệp tin này tuy thế Windows rất cũng có thể tạo lại chúng.

2.2. Desktop.ini liệu có cần là virus?

Desktop.ini

File khối khối hệ thống ẩn desktop.ini chưa nhất định là virus. Đó chỉ được tính là một trong các trong các file bản địa trên khối khối hệ thống và đã được lưu trữ ở tại chừng độ thư mục, các file đó được chế tao ra khi chúng ta thiết lập màn hình hiển thị background, với mẫu hoặc biểu tượng logo thumbnail,…

Tuy nhiên trong lịch sử dân tộc dân tộc, virus Trojan đã làm được lần “phối đúng theo” và tấn công khối khối hệ thống dưới tên Desktop.ini. Nếu file Desktop.ini rất cũng có thể “bắt gặp” ngay cả khi chúng ta đã đánh tích chọn các tùy chọn lựa để ẩn các file khối khối hệ thống thì rất rất cũng có thể đấy là malware (những ứng dụng chất ô nhiễm và độc hại và ô nhiễm và độc hại).

Do đó, để đảm bảo khối khối hệ thống bạn nên sử dụng những chương trình quét virus để loại bỏ hóa sát gốc và tránh những cuộc tấn công của virus.

2.3. Có thể xóa file desktop.ini hay là không?

Bạn cũng đều nắm giữ thể xóa các file desktop.ini, tuy thế các thiết lập hiển thị thư mục có kỹ năng có kỹ năng sẽ bị restore về thần thái mặc định. Có thể hiểu là bất kể giây phút nào bạn thay đổi với mẫu thư mục hoặc biểu tượng logo thumbnail, các tính chất bài luận,… thì tất cả những hiện trạng đó sẽ được lưu trữ tự động hóa hóa trên file desktop.ini.

Và khi chúng ta xóa tập tin này, các thay đổi thiết bị của chúng ta có kỹ năng có kỹ năng sẽ bị mất, và các thiết lập thư mục đó sẽ được chuyển đổi sang thần thái mặc định trên khối khối hệ thống.

Sau khi chúng ta xóa, nó có kỹ năng sẽ bị tự động hóa hóa tạo lại trong lượt rồi kế đến khi chúng ta thiết lập các thiết lập thư mục.

2.4. Sử dụng file desktop.ini để thiết lập thư mục gần giống vớim sao?

Việc thiết lập các thư mục bằng phương pháp thức sử dụng file desktop.ini chưa nhất định là quá khó. Bạn chỉ sẽ phải có tạo / update file desktop.ini gốc để thư mục update cách xem và cá thiết lập bên phía bên ngoài. Dưới đây được tính là một trong các trong các trong các những lưu ý bạn cần chú tâm quan trọng:

Gán một với mẫu thiết lập hoặc biểu tượng logo thumbnail cho thư mục mẹ.

– Tạo một tip hiện trạng cung cấp hiện trạng về các thư mục khi chúng ta đi lại trỏ chuột qua các thư mục.

– Tùy chỉnh cách thức thư mục được bài luận hoặc truy nhập.

Triển khai theo 1 trong các những những bước sau để thay thế đổi style của một thư mục bất kỳ bằng phương pháp thức sử dụng file desktop.ini:

1. Chọn bất kỳ thư mục bất kỳ mà bạn muốn thiết lập bằng phương pháp thức sử dụng file desktop.ini. Hãy nhất định là bạn đã lưu trữ bản copy các file tại một vị trí khác và rất cũng có thể restore lại các file này trong trường phối đúng theo nếu khách hàng có bất kỳ ban bệnh nào diễn ra.

Chọn bất kỳ thư mục bất kỳ mà bạn muốn thiết lập bằng phương pháp thức sử dụng file desktop.ini

2. Chạy câu lệnh dưới đây để chọn thư mục trên khối khối hệ thống thư mục. Điều đó sẽ thiết lập cách thức chỉ độc (read only) cho thư mục và kích hoạt các đại chiến tiêu biểu nổi bật cho file desktop.ini:

attrib +s tên thư mục

3. Tạo file desktop.ini cho thư mục trên question. Tạo các file khối khối hệ thống ẩn để giảm hà tiện hơn người dùng khác không có khả năng truy nhập được. Bạn rất cũng có thể tiến hành được điều ấy bằng phương pháp thức kích hoạt Read-only và Hiddens trên khung cửa sổ nhìn ra bên ngoài Properties của file desktop.ini.

khung cửa sổ nhìn ra bên ngoài Properties của file desktop.ini

Lưu ý: File desktop.ini bạn đã xuất hiện phải ở định hình tập tin Unicode cho nên vì thế bởi vậy ngôn ngữ được lưu trữ dưới dạng rất cũng có thể đọc được .

4. Dưới đấy là lấy ví như file desktop.ini tạo cho thư mục mang tên FileInfo:

[.ShellClassInfo]

ConfirmFileOp=0

IconFile=ms.ico

IconIndex=0

InfoTip=Microsoft Wallpapers

 file desktop.ini tạo cho thư mục mang tên FileInfo

Trong đó:

[.ShellClassInfo] –  Khởi tạo các tính chất khối khối hệ thống cho phép bạn thiết lập các thư mục bằng phương pháp thức gán các độ quý và hiếm cho một số trong các những tính chất rất cũng có thể được “xác lập” trong file desktop.ini.

ConfirmFileOp – Thiết lập độ quý và hiếm này là 0, và bạn sẽ không nhận được cảnh báo You Are Deleting a System Folder khi xóa hoặc chuyển di lại file desktop.ini.

IconFile – Nếu bạn muốn thiết lập một với mẫu thiết lập cho thư mục, bạn rất cũng có thể kiến nghị còn hướng dẫn tên tập tin với mẫu lúc đang đến. Để nhất thiết bạn nên nghiệm thu băng thông hoàn thành của tập tin.

IconIndex – Nếu bạn thiết lập một với mẫu thiết lập cho các thư mục chủ đạo, bạn chỉ sẽ phải có thiết lập lúc đang đến. Thiết lập độ quý và hiếm là 0 nếu chỉ sẽ phải có 1 với mẫu tập tin trong tập tin kiến nghị còn hướng dẫn cho tính chất IconFile.

InfoTip – Thuộc tính tiêu biểu nổi bật đó được sử dụng làm thiết lập một chuỗi văn bản văn bản rất cũng có thể được sử dụng như 1 Tip hiện trạng về thư mục. Nếu thiết lập phần này vào 1 trong các những những chuỗi văn bản văn bản rồi kế đến di trỏ chuột qua các thư mục, các chuỗi văn bản văn bản được lưu trữ trong file desktop.ini sẽ được hiển thị ở đó.

3. Tập tin .DS_Store Là gì?

Hệ điều hành Mac OS X cũng đã khiến cho các tập tin .DS_Store. Những tập tin đó được chế tao ra trong mọi thư mục và hoạt động giải trí giải trí thư dãn rưa rứa rưa rứa những file desktop.ini trên Windows.

Theo mặc định, trên Mac OS X, tập tin .DS_Store cũng kha khá được ẩn và ngoại giả tập tin đó cũng kha khá được ẩn trên hệ điều hành Unix khác. Bạn không có khả năng bắt gặp những tập tin này trên Mac trừ khi chúng ta kích hoạt các chức năng xem tệp tin ẩn.

Các tập tin .DS_Store chứa hiện trạng vệ địa thế các với mẫu của một thư mục, bức màn hình hiển thị của thư mục, và các hiện trạng mỗi phòng ban các tiểu tiết khác. Khi bạn mtại một thư mục trong Finder, Finder đọc tập tin này để xác lập đã gây chang để hiển thị mô tả của thư mục. Khi bạn thay đổi các thiết lập này, Finder sẽ thay đổi thiết lập file .DS_Store.

DS_Store

Mac còn đã xuất hiện tập tin .DS_Store ngay cả trên các thư mục mà bạn bài luận trên mạng internet, điều ấy rất cũng có thể gây ra nhiều rắc rối, rất cũng có thể gây lầm lẫn cho người dùng Windows.

Để ngăn chặn hệ điều hành Mac OS X tạo các file .DS_Store (nhưng chỉ trên Network Drives):

Đầu tiên mtại một khung cửa sổ nhìn ra bên ngoài Terminal bằng phương pháp thức nhấn quy phối đúng theo phím Ctrl + Space, rồi kế đến nhập “Terminal” vào rồi nhấn Enter hoặc truy nhập lệ Applications > Utilities > Terminal.

Tiếp theo nhập câu lệnh dưới đây vào khung cửa sổ nhìn ra bên ngoài Terminal rồi nhấn Enter:

defaults write com.apple.desktopservices DSDontWriteNetworkStores true

Nếu bạn không phải hy vọng thay đổi và để hệ điều hành Mac OS X sự tiếp nối giữa đã xuất hiện các tập tin .DS_Store trên Network Drives, bạn sử dụng lệnh sau:

defaults write com.apple.desktopservices DSDontWriteNetworkStores false

Tính đến lúc giờ đây vẫn không được được có nhữngh nào để ngăn chặn hệ điều hành Mac OS X đã xuất hiện các tập tin .DS_Store. Tuy nhiên, bạn rất cũng có thể để ẩn các file này trong Finder.

Chặn DS Store

Tham khảo thêm 1 trong các những những bài luận dưới đây:

  • Những tập tin thumb.db là gì?

  • Sửa chữa các tập tin bị hỏng

  • Những thủ pháp sẽ phải biết với tập tin PDF trên Google Drive

Chúc khách hàng hàng thành công!

Sưu Tầm: Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343