Tìm Hiểu Về Hệ điều Hành Windows 10X Cho Thiết Bị Màn Hình Kép


Quảng cáo

Windows 10X là phiên bản mới của Windows 10 được thiết kế cho những thiết bị màn hình kép như Surface Neo sắp ra mắt của Microsoft, sẽ có sẵn vào năm 2020. Nó cung cấp một giao diện tùy chỉnh cho những thiết bị như thế này.

  • So sánh sự khác nhau giữa các phiên bản windows 10
  • Xác định phiên bản Windows trên hệ thống
  • Lịch sử hệ điều hành Windows của Microsoft xuyên suốt qua các thời kỳ

Windows 10X là Windows

Tại sự kiện Surface, Microsoft cho biết Windows 10X hỗ trợ rộng rãi các phần mềm Windows. Điều đó có tức là mọi thứ các phần mềm máy tính để bàn Windows truyền thống sẽ hoạt động giống như trên Windows 10 Home hoặc Professional. Đây không phải là hệ điều hành hoàn toàn mới, nó chỉ là một phiên bản tùy chỉnh của Windows 10 với giao diện được thiết kế cho thiết bị màn hình kép.

Tối ưu hóa cho các thiết bị màn hình kép

Theo Microsoft, Windows 10X có 1 giao diện được thiết kế và tối ưu hóa cho những thiết bị màn hình kép như Surface Neo.

Surface Neo là một thiết bị màn hình kép với bản lề giống như máy tính xách tay nhưng phần bàn phím sẽ có thay thế bởi một màn hình khác. Ngoài ra, nó giống hai máy tính bảng kết nối cùng nhau bằng một bản lề. Nếu còn nhớ thiết bị bị hủy bỏ của Microsoft, Courier, thì nó rất giống thiết bị đó.

Không còn live tile

Việc tối ưu hệ điều hành cho thiết bị màn hình kép có vẻ như sẽ loại bỏ Live tile. Nó có 1 menu Start mới với ứng dụng dựa trên icon được đơn giản hóa và launcher trang web.

Tinh chỉnh giao diện màn hình kép

Tinh chỉnh giao diện màn hình kép

Khi khởi chạy một ứng dụng, nó sẽ chạy ở 1 bên của thiết bị, hơi giống với tính năng Snap của Windows 10. Ứng dụng sẽ mở trên một màn hình (hoặc 1 bên của thiết bị) thay vì trên cả hai màn hình. Bạn cũng có thể có thể kéo cửa sổ phần mềm đến giữa cạnh của màn hình và thả nó ra để mở rộng phần mềm trên cả 2 màn hình. Microsoft cho biết điều này sẽ không chỉ mở rộng phần mềm trên cả 2 màn hình, mà nó còn tối ưu hóa giao diện phần mềm vì ứng dụng cũng có thể tận dụng 1 cách sáng dạ cả hai màn hình.

Microsoft cũng cho biết Windows nhận ra bàn phím được đặt ở một bên màn hình và hiển thị Wunderbar, một phiên bản cực kỳ nhanh của touchbar Apple MacBook, cung cấp các nút, bàn di chuột rồi cho dù phần nào lớn màn hình bạn cũng có thể có thể phát video. Theo Microsoft cho hay, này là điều mà Neo có thể làm được, nhưng có khả năng này là phần nào của Windows 10X và là một trong nhiều mẹo nhỏ giao diện mới được thêm vô những thiết bị này.

Windows 10 X và thiết bị màn hình kép vẫn còn một khoảng thời gian nữa mới ra mắt. Microsoft ban bố Windows 10X một năm trước lúc phát hành Surface Neo, do đấy các nhà phát triển sẽ có thể gian dùng thử và tối ưu hóa ứng dụng của họ cho ứng dụng mới.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo