Tín hiệu báo động từ tàu vũ trụ chở ‘du khách không gian’ vì chuyện đi vệ sinh

Welcome to https://suamaytinhtphcm.net

--
Web suamaytinhtphcm.net có bài: Tín hiệu báo động từ tàu vũ trụ chở ‘du khách không gian’ vì chuyện đi vệ sinh
Hơn 1 tuần sau chuyến bay lên quỹ đạo trái đất, một số người liên quan xác nhận việc tàu vũ trụ báo động vì sự cố liên quan đến thiết bị đi vệ sinh.

Các phi hành gia trong chuyến bay hôm 15.9 /// Reuters Các phi hành gia trong chuyến bay hôm 15.9 – Reuters

Các phi hành gia trong chuyến bay hôm 15.9

Reuters

Đài CNN ngày 26.9 đưa tin tàu Crew Dragon của hãng SpaceX thực hiện chuyến bay dân sự đầu tiên lên không gian với 4 phi hành gia không chuyên trong lúc bay trên quỹ đạo địa cầu thì bất thần phát tín hiệu báo động.
Khi đó, tàu vũ trụ đã tách khỏi tên lửa đẩy và chỉ với khoang dành cho các phi hành gia dài gần 4m làm bằng sợi carbon bay trên quỹ đạo, trong sứ mệnh mang tên Inspiration4 hôm 15.9.
Theo tỉ phú Jared Isaacman, nhà tài trợ cho chuyến bay và là một trong 4 phi hành gia, hệ thống báo động cho thấy có một vấn đề lớn. Họ đã trải qua vài tháng huấn luyện để ứng phó tình huống khẩn cấp nên đã lao vào hành động, phối hợp với những người điều khiển của SpaceX ở mặt đất để xác định trục trặc.
Tuy nhiên, tàu vũ trụ khỏi bị trục trặc gì mà vấn đề chính là nhà vệ sinh.
Theo giới chuyên môn, mọi sinh hoạt trên vũ trụ đều không dễ dàng, kể cả việc đi vệ sinh, do cảm giác không có trọng lực.
Không có gì đáp ứng rằng những thứ thải ra sẽ đi đúng nơi đúng chỗ, nên chất thải cũng có thể có thể bay lơ lửng theo mọi hướng. Để giải quyết vấn đề này, các nhà vệ sinh trên tàu có quạt dùng để làm hút vào bồn chứa.

[VIDEO] Tàu vũ trụ SpaceX hạ xuống biển, kết thúc thành công tour du lịch không gian đầu tiên

Hệ thống xử lý chất thải của tàu Crew Dragon đã biết thành trục trặc ở cơ quan quạt, khiến tàu phát tín hiệu báo động. Thông tin trên vừa được bật mí bởi ông Scott Poteet, người đảm nhận giám sát sứ mệnh từ mặt đất.

“Tôi chắc chắn 100% rằng không có vấn đề gì ở cabin cả”, ông Isaacman cũng khẳng định và tỏ ra ngượng ngùng khi đề cập đến vấn đề vệ sinh cá nhân.
“Không ai muốn nói chi tiết về chuyện tế nhị đó cả”, ông nói và cho biết không có bất kì ai trên chuyến bay gặp sự cố thường bị bẽ mặt.
“Tôi không biết ai đào tạo họ, nhưng chúng tôi đã vượt qua và tất cả [toilet] tái khởi động dù mới đầu cảnh ngộ khá khó khăn. Do đó, không có chuyện gì xảy ra trong cabin hay đại loại thế”, ông khẳng định.
Trong sứ mệnh Apollo 10 vào năm 1969 đưa các phi hành gia Thomas Stafford, John Young và Eugene Cernan lên quỹ đạo mặt trăng, ông Stafford đã báo lại với cơ quan điều khiển rằng có chất thải lửng lơ trong cabin, theo một tư liệu từng được nhà nước Mỹ giữ bí mật.
Khi đó việc đi vệ sinh của các phi hành gia thám hiểm vũ trụ chỉ là một túi ni lông “cực kỳ đơn giản dán băng keo vào mông”, theo NASA.

Nội dung Tín hiệu báo động từ tàu vũ trụ chở ‘du khách không gian’ vì chuyện đi vệ sinh được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhtphcm.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhtphcm.net để điều chỉnh. suamaytinhtphcm.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--