TP.HCM: Đề nghị truy tố đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet

Welcome to https://suamaytinhtphcm.net

--
Web suamaytinhtphcm.net có bài: TP.HCM: Đề nghị truy tố đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet
Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn chỉnh kết luận điều tra bổ sung, cùng theo đó chuyển qua Viện KSND cùng cấp đề xuất truy tố 5 bị can, cùng bị đề nghị truy tố về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' qua mạng internet.
Ngày 19.8, theo nguồn tin của Thanh Niên , Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung lần 2, cùng lúc chuyển sang Viện KSND cùng cấp đề xuất truy tố 5 bị can, gồm: Lê Hải Long (34 tuổi), Cao Trần Duy Hân (22 tuổi), Mai Nhật Minh (20 tuổi), Nguyễn Minh Đức (20 tuổi), Hoàng Minh Quân (19 tuổi, cùng ngụ Q.Gò Vấp) cùng về tội “lừa đảo cướp đoạt tài sản” qua mạng internet.
Trước đó, Viện KSND TP.HCM đã 2 lần trả giấy tờ vụ án (ngày 5.2 và ngày 25.5) yêu cầu điều tra bổ sung.
KLĐT bổ sung lần 2 (ngày 13.7) thể hiện, khoảng tháng 3.2020, sau khi chấp hành xong bản án phạt tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hành hành vi cướp đoạt tài sản” tại tỉnh Quảng Trị, Long rủ Cao Trần Duy Hân, Hoàng Minh Quân, Mai Nhật Minh và Nguyễn Minh Đức vào thuê trọ tại P.9, Q.Gò Vấp.
Đến tháng 5.2020, Long bàn bạc với Hân, Quân, Minh và Đức thực hiện hành vi chiếm đoạt gia tài trên mạng internet. Cụ thể, Long có nhiệm vụ hack (chiếm đoạt – PV) tài khoản mạng xã hội Facebook của người khác và kiến lập hóa đơn giả mạo chuyển tiền sẵn ngay số tài khoản giả, sử dụng số điện thoại nước ngoài để dẫn dụ bị hại đăng nhập đường link giả mạo rồi cướp đoạt số tài khoản, mật khẩu, mã OTP chuyển tiền.
Đồng thời, Long giao cho Hân, Quân và Minh sử dụng các tài khoản mạng xã hội facebook vừa hack được đăng nhập để gửi tin nhắn cho bạn bè, giả danh người dân của chủ tài khoản nhờ chuyển tiền trả nợ, mua hàng, chuyển tiền làm từ thiện hoặc chuyển tiền nhanh thông qua tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tiền của các bị hại.
KLĐT bổ sung lần 2 cho biết, từ tháng 5.2020 – 6.2020 với âm mưu này, nhóm của Long đã cướp đoạt quyền đăng nhập hơn 40 tài khoản mạng xã hội facebook chiếm đoạt số tiền 440 triệu đồng. Các cá nhân này nhờ Đ.V.H. (ngụ Q.Gò Vấp) và V.T.H.N. (quê Tiền Giang) đứng tên mở tài khoản ngân hàng để bị hại chuyển tiền vào. Sau khi thu được tiền, Long chỉ huy Minh hoặc Đức đi rút tiền tại cây ATM rồi chia nhau xài hoặc nạp tiền vào tài khoản trò chơi game K.F của Long.
Trong vụ án này, nhóm của Long sử dụng 3 tài khoản mạng xã hội facebook của người Việt Nam định cư tại Mỹ để nhắn tin cho người quen của họ tại Việt Nam với nội dung chuyển tiền làm từ thiện, đăng nhập vào đường link giả mạo… từ đấy cướp đoạt số chi phí là 215,3 triệu đồng.
Ngoài ra, từ ngày 9.6.2020 – 23.6.2020, với âm mưu này, nhóm của Long còn lừa đảo cướp đoạt thêm của nhiều bị hại khác (chưa rõ lai lịch) với tổng cộng tiền cướp đoạt là 224,8 triệu đồng.
Với tổng cộng tiền mà nhóm của Long lừa đảo, cướp đoạt được, Công an TP.HCM điều tra, xác định được 6 bị hại với số chi phí là 329,35 triệu đồng. Trong đó, Long hưởng lợi 249,75 triệu đồng, Hân hưởng lợi số chi phí 51 triệu đồng, Quân hưởng lợi số tiền 15,6 triệu đồng, Đức hưởng lợi số tiền 10 triệu vnd và Minh hưởng lợi số chi phí 3 triệu đồng.
KLĐT bổ sung lần 2 thể hiện, bị can Lê Hoàng Long nhập vai trò chủ mưu, cầm đầu, lôi kéo và phân công các bị can Mai Nhật Minh, Cao Trần Duy Hân, Hoàng Minh Quân và Nguyễn Minh Đức tham gia vào vụ án này. Các bị can, Hân, Minh, Quân, Đức đều khai nhận bản kê sao lưu các ID trang web của người đăng nhập để lấy thông tin số điện thoại, mật khẩu và OTP của bị hại là do Long đã cài đặt sẵn.
Tại cơ quan Công an, Đ.V.H. đã khai nhận chỉ đứng tên mở tài khoản, rút tiền ATM dùm Hân và được trả công 500.000 đồng, chứ không biết Hân sử dụng số tài khoản trên để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên không có căn cứ để xử lý.
Còn S. dùng CMND tên V.T.H.N. do Hân nhặt được đem đi mở tài khoản ngân hàng giúp Hân và được trả công 1 triệu đồng. Do chưa xác minh được nhân thân lai lịch của S. để làm rõ nên chưa xử lý.
Liên quan vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” qua mạng internet này, đối với V.T.H.N., Công an TP.HCM đã thông báo cho Công an tỉnh Tiền Giang điều tra N. có hộ khẩu thường trú tại H.Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, nhưng không có mặt ở địa phương nên chưa lấy lời khai.

Nội dung TP.HCM: Đề nghị truy tố đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhtphcm.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhtphcm.net để điều chỉnh. suamaytinhtphcm.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác

--