Trào lưu Deepfake gây lo ngại về lạm dụng trí tuệ nhân tạo – Số Hóa

Về đạo giáo, những giải pháp khống chế Internet hà khắc của Trung Quốc có thể ngnhà hàng bao ngời truy nhập các mô tả khiêu dâm. Tuy nhiên, nhiều nền tảng gốc rễ đã và đang rất được sử dụng để phỏng vấn trao đổi, giao thương mua bán ảnh và video khiêu dâm ghép khuôn mặt của đa số diễn viên có tiếng với mức chi phí chưa đến một USD.

“Tại một chủ thể thảo luận trên Baidu Tieba, 1 trong các diễn đàn Internet thông thườn nhất Trung Quốc, loại phim khiêu dâm này được bán đi với mức chi phí chỉ 4 nhân dân tệ (khoảng 13 ngàn vnđ) mỗi video. Trọn gói 700 video là một58 nhân dân tệ (hơn 500 Nghìn đồng đồng)”, Beijing News cung ứng tin.

Trang đó cũng cho thấy video khiêu dâm ghép khuôn mặt có thể được tùy chỉnh cấu hình theo y/c, được lăng xê trên chợ chuyên dịch vụ thương mại điện tử cũ Xianyu với mức chi phí khởi điểm từ 20 nhân dân tệ cho mỗi phút. Người mua chỉ có cung ứng ảnh người có tiếng hoặc cá nhân.

Việc thay bằng khuôn mặt đó là một phần của phong trào Deepfake, thuật ngữ được sử dụng để chỉ những video hàng fake, bị chỉnh sửa, bóp méo khiến chúng trông như thật nhờ sự bổ trợ của ứng dụng trí não nhân tạo, làm nhạt đi ranh giới giữa sự thật và điêu trá.

Một người bán dv có nickname Ah Chang bật mý: “Việc thu tiền có thể trải qua nền tảng gốc rễ ví điện tử WeChat Pay và Alipay. Nếu chúng ta mua trong dày hơn 15 lần, họ sẽ nhận được giảm ngay làm video khiêu dâm tùy chỉnh cấu hình với mức chi phí 3 nhân dân tệ”.

“Chúng tôi buộc phải nhiều ảnh từ các giác độ khác nhau, ít đặc biệt là 20. Càng nhiều ảnh, video sẽ càng chân thực”, một người bán video khiêu dâm thay bằng khuôn mặt trên Xianyu nói.

Đại diện của Baidu và Xianyu luôn luôn đã xóa 1 trong các mô tả và cung ứng các bằng cớ can dự cho cảnh sát. “Chúng tôi không nhân nhượng trước động tác cử chỉ truyền bá tình trạng bất đúng theo pháp và thực hành thực tế các hiệp đồng như vậy trên nền tảng gốc rễ. Chúng tôi trọn vẹn cộng tác định nghĩa tất cảnh sát và những bộ phận thực thi pháp lý khác để giải quyết và xử lý những hoạt động đó”, đại diện thay mặt Baidu chạm chán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mark Zuckerberg, Kim Kardashian nằm trong số những nạn nhân của Deepfake.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mark Zuckerberg, Kim Kardashian ở phía trong số những nạn nhân của Deepfake.

Trước đó, bao ngời hùng có tiếng của Mỹ như cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, người gây dựng Facebook Mark Zuckerberg, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch quốc hội Nancy Pelosi đều từng là nạn nhân của Deepfake. Do đó, nhiều chuyên gia đã bộc bạch sự thấp thỏm về sự lạm dụng công nghệ thông tin “Deepfake” có thể gây dựng các tình trạng méo mó và mất an toàn.

Ông Trần Đăng Khoa, Trưởng phòng An ninh mạng quốc gia, cho thấy Bộ đã rà soát nhưng chưa phát giác việc giao thương mua bán, phỏng vấn trao đổi và phát tán các mô tả như vậy tại Việt Nam. “Mọi người không nên tìm cách gây dựng các video khiêu dâm thay bằng mặt người có tiếng, vì sẽ tội phạm truyền bá mô tả đồi trụy và phạm luật quyền sử dụng bức ảnh cá nhân”, ông Khoa nhấn mạnh.

Ngọc Bình

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39