'Trí khôn' công cụ tìm kiếm và thứ hạng website


Quảng cáo

Sự sáng dạ của máy vi tính như lời khẳng đinh một bài toán đố. Chúng đôi khi đích thực thâm uyên, nhưng có những lúc lại hoàn toàn ngớ ngẩn.

>>> Google được áp dụng thuật toán mới để sáng dạ hơn
>>> Thuật toán mới của Google hại doanh nghiệp SEO

Cuối tháng 2, Google phát biểu cải tổ công thức xếp thứ hạng website, theo đó những trang có “chất lượng thấp” cũng có thể sẽ bị giáng cấp. Google không nêu chính danh những site này, nhưng các kỹ sư phân tách tin rằng này là những website chuyên tập trung hợp tin tức từ những nguồn khác, chứa những từ khóa thường gặp được người sử dụng nhập vào công cụ tìm kiếm nhằm lôi kéo lượt truy nhập từ Google và cuốn hút nguồn rao vặt.

Essortment, một số site như vậy, đã bị tụt hạng đáng kể khi đã Google đổi thay thuật toán. Một bài luận điển hình trên trang này: “25 điều ham thích để tiến hành cùng cô nàng“, cho mặc dù có các từ khóa đại trà phổ thông trên Google Search như “làm bếp”, “chạy”, “cắm trại”, “mua sắm và lựa chọn”. Ngoài ra, nó cũng chứa những “thỏi nam châm hút” cuốn hút sự chú tâm quan trọng như “cô nàng”, “chạm mặt và hẹn hò”, “hôn nhân gia đình” và “độc thân”. Và trang chứa bài luận “25 điều ham thích” này tràn đầy rao vặt.

Động thái mới của Google cũng hư hỏng đến nhiều đơn vị tư vấn du học hoạt động trong những ngành nghề SEO (chất lượng công cụ tìm kiếm). Chẳng hạn, đơn vị tư vấn du học Mahalo thừa nhận họ đã đầu tư hàng triệu USD lập trình những dự án bđs “spam”, tạo hàng chục trang có đề tài giống nhau nhằm tăng thứ hạng cho website của du khách hàng. Tuy nhiên, đổi thay của Google khiến chiến lược của mình chệch hướng và hư hỏng nghiêm trọng tới nguồn mức thu nhập.

Bị lỗi đề ra với chủ sở hữu website bây chừ là buộc phải hiểu Google coi một trang như vậy nào là “chất lượng thấp”, họ phải làm gì để công cụ tìm kiếm của Google thử nghiệm cao và Google sẽ còn lập trình thuật toán gì sau đây khi thử nghiệm và xếp thứ hạng một website.

Vi tính chỉ sáng dạ nhờ thuật toán – các ứng dụng do chính con người viết ra. Khi chạy trên một cỗ máy siêu mạnh, một thuật toán sáng dạ cũng có thể làm nên những chiến công đáng kinh ngạc, như thuật toán của Google cũng có thể dung giải 1 tỷ câu lệnh tìm kiếm mỗi ngày.

Tuy nhiên, máy vi tính chưa phải con người. Chúng không còn kiến thức nền, có sắc thái và sự mẫn cảm. Chúng sáng dạ dựa theo những tác vụ được lập trình sẵn như vô cờ, quét tin tức. Giữa tháng 2, máy vi tính Watson của IBM đã đánh hạ 2 game thủ xuất sắc của lịch trình đố vui Jeopardy. Nhưng trong chừng time đến vang danh, Watson đôi khi vẫn đề ra những đáp án ngớ ngẩn đến hơn cả khán giả phải bật cười và không đánh được giá.

Để máy vi tính hiểu ngôn ngữ như một đứa trẻ lên 8 khó hơn hẳn so với việc đánh hạ một bậc thầy về cờ vua“, Oren Etzioni, nhà chứaa học tại Đại học Washington (Mỹ), nhận định trên báo The New York Times.

Vi tính chẳng thể đích thực hiểu các từ ngữ. Thay vào chỗ này, thuật toán của chính nó quét qua hàng núi thoả thuận để tính toán gia tốc sinh ra của phần lớn từ khóa. Do đó, một website có mô tả dở nhưng được “cày cấy” nhiều từ khóa phổ cập sẽ còn cũng có thể mở đầu các thành tích tìm kiếm – mục tiêu lớn nhất của phần lớn website, nhất là trong những ngành nghề tin tức và dịch vụ thương mại công nghệ.

Google thường gặp căn sửa thuật toán nhưng ít khi thực hành thực tế đợt cải tổ lớn như vừa rồi. Giới quan sát cho là sau đây, thứ hạng website sẽ dành được coi theo nhữngh khác khi Google hay Microsoft Bing biến thành cỗ máy đáp lại như Watson. Chẳng hạn, người sử dụng hỏi: “Tòa nhà Bitexco Finacial Tower có bao lăm tầng” và các thành tích họ cảm nhận được chưa phải là các đường link mà là câu đáp lại “68 tầng“.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo