Trung Quốc dùng dữ liệu lớn theo dõi Covid-19 như thế nào?

Welcome to https://suamaytinhtphcm.net

--
Web suamaytinhtphcm.net có bài: Trung Quốc dùng dữ liệu lớn theo dõi Covid-19 như thế nào?
Trung Quốc đã sử dụng dữ liệu lớn để truy vết và khống chế đại dịch Covid-19, nhưng có quan ngại rằng dữ liệu đó cũng có thể được dùng cho mục tiêu khác sau đại dịch.
 

Nhiều người dùng ứng dụng điện thoại di động khai báo y tế trước khi vào một trung tâm mua sắm ở Bắc kinh /// AFP Nhiều người sử dụng ứng dụng điện thoại di động khai báo y tế trước khi vào một dịch vụ mua sắm ở Bắc kinh – AFP

Nhiều người dùng ứng dụng điện thoại di động khai báo y tế trước khi vào một cửa hàng mua sắm ở Bắc kinh

AFP

Kiểm soát Covid-19 nhờ dữ liệu lớn?

Chính phủ Trung Quốc được coi rằng đã thành đạt trong việc dùng dữ liệu lớn để theo dõi tình trạng Covid-19 và sự di chuyển của người dân nhằm kiểm soát đại dịch, theo bài viết do báo The Conversation đăng ngày 31.8.
Hệ thống giám sát Covid-19 của Trung Quốc gồm có hai khâu. Khâu thứ nhất thu thập và theo dõi lượng lớn dữ liệu liên quan kiểm soát đại dịch Covid-19. Khâu thứ 2 là đối chiếu dữ liệu thu thập được ở cấp tỉnh rồi chuyển dữ liệu đến một cơ sở thống nhất tầm quốc gia để được phân tích. Việc phân tích tập trung vào các mức độ nguy cơ đối với mỗi cá nhân liên quan khả năng phơi nhiễm Covid-19.
Trung Quốc dùng dữ liệu lớn theo dõi Covid-19 như thế nào? - ảnh 1

Một phụ nữ đưa chuyên viên bảo vệ xem tình trạng sức khỏe của cô trên điện thoại di động tại cổng của 1 công ty mua sắm ở Bắc Kinh

Reuters

Theo đó, các công dân Trung Quốc nhận đều một mã QR từ điện thoại di động của họ được coi là “mã sức khỏe” vào mỗi tối. Mã này đòi hỏi người sử dụng đăng nhập tin tức cá nhân vào một ứng dụng để xác minh danh tính, cùng độ nóng cơ thể, bất kỳ dấu hiệu Covid-19 và lịch sử đi đến gần nhất của họ.
Hệ thống sau đó đánh giá liệu người dùng có tiếp xúc gần với một người bị nhiễm hay không. Nếu những người sử dụng nhận mã màu xanh lá cây được gửi đến điện thoại di động, họ cũng đều có thể được tự do đi lại. Nếu nhận phải mã màu cam, họ phải cách ly ngay tại nhà 7 ngày và nếu nhận mã màu đỏ, người sử dụng phải cách ly 14 ngày.
Nhiều nghiên cứu cho biết dù hệ thống mang tính xâm nhập, việc theo dõi dữ liệu lớn do chính phủ khống chế được dân chúng Trung Quốc cỗ vũ vì nó đem lại hữu hiệu trong việc khống chế Covid-19, theo The Conversation .

Bị tin tặc xâm nhập

Tuy nhiên, xét về khía cách khác, có một cơ quan dân chúng ở Trung Quốc chống lại việc thu thập tin tức cá nhân như trên, lo ngại rằng các mã sức khỏe có thể được điều chỉnh lại và dùng cho mục tiêu khác, theo The Conversation .
Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, là thành thị đầu tiên ở Trung Quốc thực hiện hệ thống mã sức khỏe vào tháng 2.2020. Tuy nhiên, đến tháng 5.2020, chính quyền Hàng Châu đề nghị sử dụng ứng dụng đó cho mục tiêu khác sau khi người dân phản đối.
Trong khi đó, một đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc ở Khu tự trị Dân tộc choang Quảng Tây hồi tháng 3.2020 đề xuất dùng hệ thống giám sát Covid-19 để “tìm kiếm những người chưa được tìm thấy trước đó”, cho biết một dịch vụ y tế cũng đều có thể bị biến thành đạt cụ an ninh, theo The Conversation .
Quan ngại về nguy cơ thông tin cá nhân bị xâm nhập càng tăng khi dữ liệu về mã sức khỏe bị tin tặc lấy cắp ở Bắc Kinh hồi tháng 12.2020. Khi đó các tin tặc đã ban bố hình ảnh những nhân vật nổi tiếng dùng cho chuyện định danh sinh trắc học cũng giống dữ liệu xét nghiệm Covid-19 của họ. 

Nội dung Trung Quốc dùng dữ liệu lớn theo dõi Covid-19 như thế nào? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhtphcm.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhtphcm.net để điều chỉnh. suamaytinhtphcm.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--