Trung Quốc là nước có nhiều hạn chế nhất về dữ liệu xuyên biên giới

Welcome to https://suamaytinhtphcm.net

--
Web suamaytinhtphcm.net có bài: Trung Quốc là nước có nhiều hạn chế nhất về dữ liệu xuyên biên giới
Theo báo cáo của Tổ chức Sáng tạo và Công nghệ Thông tin (ITIF), Trung Quốc là nước có nhiều có hạn nhất về luồng dữ liệu xuyên biên giới, với 29 chính sách bản địa hóa dữ liệu.

Sẽ rất khó để đạt được tiến bộ ý nghĩa về dữ liệu kỹ thuật số trong bất kỳ diễn đàn nào liên quan đến Trung Quốc  /// Ảnh: Reuters Sẽ không dễ để đạt được tiến bộ ý nghĩa về dữ liệu kỹ thuật số trong bất kỳ diễn đàn nào liên quan đến Trung Quốc – Ảnh: Reuters

Sẽ không dễ để đạt được tiến bộ ý nghĩa về dữ liệu kỹ thuật số trong bất kỳ diễn đàn nào liên quan đến Trung Quốc

Ảnh: Reuters

Báo cáo được công bố vào thời điểm nhiều chính phủ đang đem ra các quy tắc điều tiết luồng dữ liệu qua biên giới. ITIF phát hiện có 62 quốc gia hiện đã áp dụng tổng số 144 biện pháp địa phương hóa dữ liệu, cao hơn gần gấp đôi con số ghi thu được vào năm 2017, khi có 35 quốc gia ban hành 67 biện pháp có hạn dữ liệu.
Việc lưu giữ dữ liệu nội địa đang trở thành xu hướng của các nhà nước trên toàn thế giới, nhưng nỗ lực này nhiều khả năng “tự chuốc lấy thất bại”, vì hạn chế luồng dữ liệu sẽ gây thiệt hại cho các nền kinh tế bằng phương pháp kìm hãm thương mại, giảm công suất và đội giá cho các ngành công nghiệp hạ nguồn ngân sách có liên kết gần nhất với những người sử dụng hằng ngày.
Theo báo cáo, Trung Quốc thường viện dẫn vấn đề chủ quyền khi áp đặt quy chế lưu giữ dữ liệu quan trọng trong biên giới. Các dịch vụ công nghệ Mỹ, từ Apple cho đến Tesla, đều bị pháp luật Trung Quốc yêu cầu lưu giữ dữ liệu của người sử dụng nước này ngay tại đại lục. Trong khi đó, Washington cũng đã và đang tăng cường giám sát đối với quyền truy cập vào dữ liệu người sử dụng của các phần mềm Trung Quốc.
“Nhiều quốc gia muốn dữ liệu của họ được lưu trữ cục bộ để nó không trở thành nhân tố buôn bán miễn phí cho các nước khác”, Lu Chuanying, Giám đốc dịch vụ quản trị không gian mạng quốc tế tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải, nói.
Bắc Kinh gần đây đã viện dẫn nguyên do an ninh quốc gia để phát hành một loạt luật và quy chế nhằm hạn chế việc “dữ liệu quan trọng” bị rò rỉ ra nước ngoài. Luật Bảo mật dữ liệu của quốc gia, được công bố vào tháng 6.2021, dự kiến có hiệu lực vào trong ngày 1.9 năm nay, đã đặt ra hình phạt nặng nề cho các phạm luật như vậy. Ví dụ, các cửa hàng chuyển “dữ liệu cốt lõi” của nhà nước ra nước ngoài mà không có sự chấp thuận của Bắc Kinh bắt buộc phải đương đầu với hình phạt lên tới 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,5 triệu USD) và cũng đều có thể bị buộc phải đóng cửa. Tuy nhiên, điều gì là “dữ liệu cốt lõi” vẫn không được định vị rõ ràng.
Đầu tháng này, Trung Quốc cũng cập nhật các Biện pháp Đánh giá An ninh Mạng, một quy chế được phát hành lần trước mắt vào năm ngoái. Bản cập nhật đòi hỏi mọi thứ các công ty công nghệ nắm giữ dữ liệu cá nhân của tối thiểu một triệu người sử dụng phải trải qua qui trình coi xét của cơ quan chức năng trước khi tiến hành IPO ở thị trường nước ngoài.
Địa phương hóa dữ liệu chẳng những xảy ra ở các quốc gia quan tâm đến khống chế không gian mạng như Trung Quốc và Nga, mà còn được tiến hành ở Liên minh châu Âu (EU), khiến các ông lớn công nghệ Mỹ đang thống trị tại thị trường này cần phải đặc biệt cảnh giác.
Năm 2016, Nghị viện châu Âu đã phê duyệt Quy định chung về bảo quản dữ liệu (GDPR), một trong số luật về quyền riêng tư cẩn mật nhất trên thế giới, và Đạo luật quản trị dữ liệu được đề nghị bởi EU. Tuần trước, Tòa án Công lý EU đã vô hiệu hóa cơ chế Privacy Shield mà các công ty công nghệ như Facebook và Google sử dụng để chuyển dữ liệu thương mại từ châu Âu sang Mỹ.
Theo South China Morning Post , ngoài báo cáo trên, ITIF còn đề xuất “Công ước Geneva về dữ liệu” giữa Mỹ và các đồng minh như Canada, Anh và Nhật Bản, để hình thành một khuôn khổ chung cho việc chia sẻ dữ liệu, trừ các quốc gia và khu vực hạn chế dữ liệu như Trung Quốc, Nga và EU.

Nội dung Trung Quốc là nước có nhiều hạn chế nhất về dữ liệu xuyên biên giới được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhtphcm.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhtphcm.net để điều chỉnh. suamaytinhtphcm.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--