Trung Quốc ‘mượn’ nội dung từ GDPR của EU để làm luật dữ liệu

Welcome to https://suamaytinhtphcm.net

--
Web suamaytinhtphcm.net có bài: Trung Quốc ‘mượn’ nội dung từ GDPR của EU để làm luật dữ liệu
Luật dữ liệu cá nhân của Trung Quốc là một trong những luật nghiêm ngặt nhất thế giới, khi thắt chặt khống chế cách các hãng công nghệ lớn sử dụng dữ liệu và có hạn việc chuyển dữ liệu cá nhân ra nước ngoài.

Trung Quốc đang thắt chặt kiểm soát đối với thông tin người dùng được các hãng công nghệ lớn thu thập  /// Ảnh: Reuters  Trung Quốc đang bó chặt khống chế đối với tin tức người dùng được những hãng công nghệ lớn thu thập – Ảnh: Reuters

Trung Quốc đang thắt chặt khống chế đối với thông tin người sử dụng được những hãng công nghệ lớn thu thập

Ảnh: Reuters

Luật Bảo vệ thông tin cá nhân (PIPL) mới được ban hành của Trung Quốc chứa đựng nhiều yếu tố có trong Quy định Bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh châu Âu (EU) về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên, PIPL còn tiến thêm 1 bước nữa khi tăng cường bảo mật dữ liệu trong biên giới.
GDPR có hiệu lực vào năm 2018, áp đặt các ranh giới đỏ về kiểu cách các dịch vụ giải quyết dữ liệu cá nhân ở châu Âu. Lấy cảm hứng từ GDPR, PIPL của Trung Quốc cũng sẽ được thiết lập để tác động sâu rộng đến cách các doanh nghiệp, đặc biệt là các hãng công nghệ lớn, thu thập và sử dụng dữ liệu ở đại lục sau khi luật này có hiệu lực vào trong ngày 1.11.
Theo ông Michael Tan, đối tác của dịch vụ luật Taylor Waken ở Thượng Hải, PIPL sẽ là công cụ hùng cường khi nói đến việc có hạn các hành vi lạm dụng dữ liệu của các ông lớn công nghệ. Quy định quan trọng của luật pháp Trung Quốc sẽ trao quyền cho người sử dụng quyết định có nên giao thông tin cá nhân cho những chip xử lý dữ liệu hay không. “Nhiều tình huống mua bán thành công ở Trung Quốc đích thực được cấu trúc dựa trên những phạm luật nghiêm trọng về quyền riêng tư và quyền dữ liệu của người khác. Trước đây, sự việc như vậy không được chú trọng vì chúng thường được ngụy tạo bởi những thuật ngữ lạ lùng như khai thác dữ liệu, trí tuệ nhân tạo hoặc đổi mới”.
Seha Yatim, Giám đốc chủ trương cấp cao tại công ty tham vấn chính trị Access Partnership, đối chiếu quy định của châu Âu được định hình rất nhiều bởi “nhà chính trị diều hâu”. Trong khi đó, việc Trung Quốc thúc đẩy quyền riêng tư dữ liệu phù hợp với “lợi ích cai trị các công nghệ mới nổi, vốn phụ thuộc nhiều vào việc sử dụng dữ liệu”.
Luật pháp của chính quyền Bắc Kinh cẩn mật hơn so với GDPR khi có hạn truyền dữ liệu xuyên biên giới. Theo quy định từ PIPL, các bộ xử lý dữ liệu của cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng và lượng lớn tin tức cá nhân phải lưu giữ trong độ rộng Trung Quốc. Bất kỳ đề nghị nào để chuyển dữ liệu này ra nước ngoài, trước tiên đều phải trải qua quá trình xem xét bảo mật từ phía các bộ phận quản lý dữ liệu của Trung Quốc.
“Lấy Didi Chuxing làm ví dụ, chúng ta có thể thấy nhà nước Trung Quốc đã tập trung rất nhiều vào khía cạnh an ninh quốc gia sau khi khởi động đánh giá an ninh mạng, và họ sẽ can thiệp vào bất kỳ khả năng chuyển dữ liệu cá nhân nào không thích hợp với luật pháp”, Catherine Zheng, đối tác tại hãng luật Deacons, nói.
Trung Quốc mỗi bước xây dựng chế độ quản lý dữ liệu kể từ lúc nước này thông qua luật An ninh mạng hồi năm 2017. Ngoài PIPL, chính quyền Bắc Kinh còn dự kiến sẽ phát hành luật An ninh dữ liệu vào tuần tới. Những nỗ lực vừa nêu nhằm tạo ra khuôn khổ pháp lý nhất quán để giúp Trung Quốc xúc tiến nền kinh tế kỹ thuật số, nhưng đồng thời vẫn bảo vệ an ninh quốc gia.
Chính phủ trên khắp toàn cầu cũng đã và đang vật lộn để tìm cách kiềm chế các hãng công nghệ lớn, đặc biệt khi dữ liệu ngày càng trở thành nguồn lực kinh tế quan trọng. EU đã đeo đuổi tầm nhìn của riêng mình về chủ quyền kỹ thuật số bằng cách gắng gượng tạo ra thị trường duy nhất cho dữ liệu trong khối.

Nội dung Trung Quốc ‘mượn’ nội dung từ GDPR của EU để làm luật dữ liệu được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhtphcm.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhtphcm.net để điều chỉnh. suamaytinhtphcm.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác

--