Trung Quốc 'siết' các hãng công nghệ lớn với luật dữ liệu cá nhân

Welcome to https://suamaytinhtphcm.net

--
Web suamaytinhtphcm.net có bài: Trung Quốc 'siết' các hãng công nghệ lớn với luật dữ liệu cá nhân
Trung Quốc đã tiến thêm 1 bước mới để làm được hạn ảnh hưởng của các hãng công nghệ lớn khi thông qua đạo luật về cách xử lý dữ liệu người dùng.

Chính quyền Bắc Kinh đang kiểm soát dần các hãng công nghệ khổng lồ của nước này /// Ảnh: Reuters Chính quyền Bắc Kinh đang khống chế dần các hãng công nghệ khổng lồ của nước này – Ảnh: Reuters

Chính quyền Bắc Kinh đang kiểm soát dần các hãng công nghệ khổng lồ của nước này

Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, đài truyền hình trung ương Trung Quốc sáng 20.8 đưa tin bộ phận lập pháp của nước này đã thông qua luật Bảo vệ tin tức cá nhân. Thông tin chi tiết của luật mới không được công bố, nhưng theo những bản dự thảo trước đó thì các công ty sẽ phải có sự đồng ý của người dùng để làm thu thập, sử dụng và chia sẻ thông tin, đồng thời phải cung cấp thêm cách để người dùng cũng đều có thể lựa chọn không tham gia. Công ty bị phát hiện phạm luật có khả năng đương đầu với khoản phạt lên tới 50 triệu nhân dân tệ (khoảng 7,7 triệu USD) hoặc 5% doanh số hằng năm.
Những ngôi sao công nghệ quyền lực nhất Trung Quốc, bao gồm Alibaba, Tencent và Didi Chuxing, dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình đã và đã không ngừng bị kiểm soát chặt. Chính quyền cũng triển khai giải quyết lo lắng của người mua về việc quyền riêng tư bị xâm phạm lúc các dịch vụ công nghệ đạt được tiến bộ nhanh chóng trong việc sử dụng các công cụ tiên tiến, từ nhận dạng khuôn mặt đến dữ liệu lớn.
Vào tháng 6.2021, cơ quan lập pháp của Trung Quốc đã thông qua một đạo luật liên quan cấp phép ông Tập Cận Bình có quyền đóng cửa hoặc phạt tiền bất kỳ đơn vị công nghệ nào cản trở nỗ lực của chính quyền Bắc Kinh. Động thái này xảy ra sau khi một số nhà lập pháp Mỹ kêu gọi kiểm soát các gã khổng lồ internet như Facebook, Alphabet, và lúc các nhà quản lý châu Âu ưu tiên những hành động ngăn chặn việc kiểm soát dữ liệu của người dùng.
Đạo luật mới có hiệu lực từ ngày 1.9 được kỳ vọng sẽ giúp nhà nước đưa Trung Quốc trở thành nền kinh tế đi đầu về dữ liệu lớn. Bắc Kinh đã và đang ném tiến vào các cửa hàng dữ liệu và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để biến thông tin điện tử trở thành động lực kinh tế quốc gia.
Tuy nhiên, luật mới cũng chính là triệu chứng cho biết các ông lớn công nghệ Trung Quốc sẽ tiếp tục bị kiểm soát, dù cho hiện tại họ đã bị ảnh hưởng bởi hàng loạt quy định quản lý, từ cách thi hành các giao dịch, dịch vụ giá thành cho đến cách khai thác lượng dữ liệu khổng lồ được tích trữ hằng ngày. Luật dữ liệu cá nhân mới sẽ thắt chặt quy tắc về giấy tờ người dùng mà các công ty lưu giữ. Việc chuyển thông tin cá nhân qua biên thuỳ cũng bị có hạn và mọi thông tin quan trọng phải được lưu giữ trong độ rộng Trung Quốc.
“Yêu cầu bản địa hóa dữ liệu không phải là điều mới hoặc duy nhất ở Trung Quốc. Nhưng đánh giá về tác động thực tế đối với các cửa hàng ở đây, thì vấn đề tuân thủ luật hiện giờ còn rườm rà hơn trước đây. Chúng ta sẽ thấy việc bắt buộc tuân thủ luật được thực thi thường xuyên hơn đối với tất cả các cửa hàng ở Trung Quốc”, Nathaniel Rushforth, cố vấn an ninh mạng và dữ liệu tại cửa hàng luật DaWo Law Firm Shanghai, nói.

Nội dung Trung Quốc 'siết' các hãng công nghệ lớn với luật dữ liệu cá nhân được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhtphcm.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhtphcm.net để điều chỉnh. suamaytinhtphcm.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--