Tự lắp ráp máy tính, build máy tính để bàn (P3): Thiết lập BIOS


Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343

Cho đến phần này, cả nhà em từng và đang được cửa hàng cửa hàng chúng tôi lôi kéo để lựa chọn ra những yếu tắc thích hợp cho chiếc máy tính của mình và chế độ lắp ráp chúng lại cùng rất nhau để hình thành một cái máy tính đúng kĩ thuật làm ra sao bắt buộc bắt buộc nên dán. Giờ là khi chúng ta cũng rất cũng có thể bật máy và tùy chỉnh thiết lập các yếu tắc phía phía bên trong. Trong phần ba này cửa hàng cửa hàng chúng tôi sẽ lôi kéo cho cả nhà em cách chu chỉnh một đôi tùy chỉnh thiết lập BIOS và thi hành một đôi bài test.

 • Tự lắp ráp máy tính, build máy vi tính PC (P2): Lắp ráp phần cứng

Thiết lập BIOS

 • Giới thiệu chung
 • Truy ctràn vào BIOS
 • Cập nhật BIOS hoặc UEFI của chúng ta (Tùy chọn)
 • Xem xét ổ lưu trữ của chúng ta
 • Những tùy chọn khác mà bạn cũng rất cũng có thể thi hành

Giới thiệu chung

BIOS

BIOS là viết tắt của cụm từ Basic Input-Output System (khối hệ thống đầu vào – áp sạc ra chủ công). Nó là một trong trong số trong trong số lịch trình nhỏ được lưu trữ trên một chip nhớ nhỏ trong bo mạch chủ và chạy ở máy tính của chúng ta trước lúc căn cơ sử dụng hoạt động các hình thức giải trí, thông qua đó, giúp tùy chỉnh thiết lập mọi thứ rồi được nghĩ phép bạn thay đổi những thiết lặp chủ công của khối hệ thống. Cụ thể hơn, BIOS bao gồm các tính năng được nghĩ phép bạn thiết lặp một căn cơ sử dụng mới, ghi đè lên trên một căn cơ sử dụng cũ hoặc thi hành nhiều tác vụ mang tính chất chất phòng ban nhân công đúng kỹ thuật hơn hẳn như ép xung chip coi xem. Nếu bạn mới thích nghi với BIOS, rất cũng có thể hiểu rằng chia sẻ trình bày “BIOS – Thông tin chủ công cho những những tổng con số dân sinh lạ khởi động” của Trường Thịnh Group để nắm được các trạng thái chi li. Khi bật máy, các bạn sẽ nhận ra 1 hộp thoại lên tiếng cho bạn biết rằng rất cũng có thể nhấn một phím nào đấy để vào setup (tiền lệ là phím Delete). Các tùy chỉnh thiết lập mà bạn thấy nơi đây sẽ không còn gần tương tự với nhau tùy theo những bo mạch chủ không gần tương tự với nhau được dùng, hay bao gồm trường hợp bo mạch trùng lặp nhưng khác về bản mẫu BIOS, bởi nên cửa hàng chúng mình chỉ lôi kéo những gì chung nhất về những tùy chọn phía phía bên trong.

Ngoài ra, về mặt phòng ban nhân công đúng kỹ thuật, đa số các bo mạch chủ mới bao gồm cả bo mạch chủ của Trường Thịnh Group đều được thiết lặp một loại môi trường bỗng dưng tiền khởi động tiên tiến hơn coi gần tựa như với 1 sự giao diện phần mềm không ngừng mở rộng hợp nhất, hay Unified Extensible Firmware Interface – UEFI. UEFI cũng đều sở hữu hơi nhiều tính năng được cải thiện và hữu ích để Phục Vụ chất lượng hơn cho chỗ cứng thay đổi. Nhưng đông người vẫn thường gọi nó là BIOS vì 2 căn do này đều Phục Vụ những tác vụ về chủ công là tương đương.

Những điều bắt buộc lưu ý công đoạn luyện tập UEFI chứ ko phải BIOS

Truy ctràn vào BIOS

Nếu bạn không thiết lặp căn cơ sử dụng trên ổ lưu trữ, lịch trình UEFI/BIOS sẽ khởi động ngay và luôn khi chúng ta bật máy tính. Nếu không còn, hãy chu chỉnh lại ảnh trên nền splash (ảnh trên nền có logo hoặc tên bo mạch chủ của khối hệ thống), sẽ sẽ đạt được được điều khiển về nhữngh khởi động UEFI/BIOS.

Truy ctràn vào BIOS

Thông thường, bạn cũng rất cũng có thể làm điều này bằng phương pháp nhấn nhanh các phím F1, F2, F11, F12, Delete hoặc một đôi phím phụ khác trên bàn phím keyboar keyboar tùy theo từng tác vụ mà bạn cực thích thi hành (như bạn cũng rất cũng có thể nhận ra trong thí dụ minh họa). Nếu bạn ko phải thấy ảnh trên nền này hình thành, chỉ bắt buộc thiết tắt máy tính và thử khởi động lại đợt tiếp nhữa.

Cập nhật BIOS hoặc UEFI của chúng ta (Tùy chọn)

Rất rất cũng có thể, bo mạch chủ của ai đó đã không chạy bản mẫu UEFI hot nhất. Việc cập nhật sẽ tạo khả năng đỡ Phục Vụ các tính năng được cải thiện, vá các lỗi cũng như lỗ hổng bảo mật thông tin trạng thái, và chung lại, việc cập nhật UEFI/BIOS là điều chỉ nên. Ngoài ra, vì UEFI sẽ sẽ đạt được được khởi chạy trước căn cơ sử dụng, nên sẽ không còn còn cách nào để bạn cập nhật tự động hóa hóa nó qua Internet mà sẽ càng chỉ nên bằng tay thủ túc.

Lưu ý rằng tiền lệ bạn cũng khphan xuân bắt buộc đến bản mẫu firmware hot nhất bo của mạch chủ đâu, trừ khi chúng ta mắc phải các trường hợp bất thần cụ thể về tương thích giữa các tính năng và phần cứng. Ví dụ: còn nếu mà không ít người đang sử dụng một bo mạch chủ thế hệ cũ và CPU dòng dòng dòng thế hệ mới, trong các khi hai phòng ban nó lại chẳng thể tương thích cùng rất nhau, bạn cũng rất cũng có thể sẽ bắt buộc phải cập nhật lại firmware của bo mạch chủ để CPU rất cũng có thể hoạt động các hình thức giải trí bình thường. Việc cập nhật khối hệ thống thỉnh thoảng cũng rất được khuyến cáo cho những mục tiêu bảo mật thông tin trạng thái cụ thể, trọng đại hoặc để vá lỗi.

Bạn rất cũng có thể chu chỉnh bản mẫu UEFI/BIOS hot nhất của mình bằng phương pháp gõ số máy (model number) vào Google và thêm từ khóa “BIOS update” (chu chỉnh hộp đựng hoặc một đôi menu UEFI nếu mà quý khách chưa phút chốc nào đến đến model number bo mạch chủ của mình). Trên trang web của phòng bào chế, các bạn sẽ thấy được một bản kê các bản cập nhật, thường là nằm tại trong mục Support. Hãy tải xuống bản hot nhất cho UEFI/BIOS của chúng ta.

Cập nhật BIOS hoặc UEFI của chúng ta (Tùy chọn)

Một đợt tiếp nhữa, đối với mỗi nhà bào chế, các bước này sẽ sẽ đạt được được một chút không gần tương tự với, nhưng hơi nhiều thì mọi thứ những nhà bào chế thường sẽ đều cũng cấp một đôi đạo cụ để người sử dụng cập nhật lịch trình UEFI/BIOS mà không bắt buộc phải thiết lặp căn cơ sử dụng. Trong trường hợp của bo mạch chủ Gigabyte được lấy làm thí dụ trong bài, công đoạn cập nhật sẽ xảy ra như sau:

B1: Download tệp UEFI được cập nhật từ trang web Gigabyte (đương nhiên là bạn cần dùng đến một máy tính khác được kết nối mạng để thi hành thao tác này)

B2: Chuyển tập tin bạn vừa tải vào USB.

Bước 3: Cắm ổ USB vào máy tính bắt buộc cập nhật, khởi động UEFI và nhấn F8.

B4: Làm theo những điều khiển trên ảnh trên nền để thiết lặp bản mẫu UEFI hot nhất.

Bước 5: Khởi động lại khối hệ thống.

Việc cập nhật bo mạch chủ và BIOS/UEFI của chúng ta tiền lệ bắt buộc phải nhại lại các bước chung trùng lặp, nhưng vẫn chưa nhất định phải lẽ ra tựa như những bước trên. Về các bước cập nhật cho từng thiết bị riêng tây, bạn hoàn toàn rất cũng có thể tra cứu trên Internet 1 cách chuyên trị liệu không hơn tồi. Nếu vì một căn do nào này mà công đoạn cập nhật chẳng thể xảy ra mạch lạc không gặp trướng ngại thì cũng đừng đáng sợ, các kỹ sư bào chế bo mạch chủ cũng thường gặp cung cấp các lịch trình giúp đỡ cho bạn cũng rất cũng có thể cập nhật BIOS/UEFI về sau khởi động và chạy Windows.

Xem xét ổ lưu trữ của chúng ta

Tiếp theo, hãy chu chỉnh để che chở rằng bo mạch chủ của chúng ta cũng rất cũng có thể “nhận diện” được ổ lưu trữ. Nếu không thì các hữu ích tùy chỉnh thiết lập Windows trong phần tiếp đến sẽ chẳng thể thi hành được.

Thật đen thui, các điều khiển nơi đây sẽ khó mà rất cũng có thể cụ thể đến từng bước một chính vì mỗi lịch trình UEFI của mỗi nhà hít thngồi dưng gần tương tự với nhau sẽ sẽ đạt được được đưa ra theo những phương pháp tiếp đến nhau. Nhìn chung, mọi thứ những gì mà các các chúng ta nên hoàn thành xong được nhìn nhận là tìm ra mục quản lý và vận hành các ổ lưu trữ của khối hệ thống. Ví dụ, trên bo mạch chủ Gigabyte của Trường Thịnh Group, mục quản lý và vận hành các ổ lưu trữ được thấy được trong tab BIOS (vì như bạn cũng rất cũng có thể thấy, UEFI mới sẽ bao gồm mọi thứ những thiết lặp cũ của BIOS).

Xem xét ổ lưu trữ của chúng ta

Trong thí dụ, tùy chọn khởi động số 1 (Boot Option #1) từng và đang được chọn, đây được nhìn nhận là tùy chọn trước mắt mà BIOS sẽ cố khởi động. Nếu công đoạn khởi động tùy chắt chiu một khtrần ngọc thành đạt, nó sẽ tiếp nối thử khởi động tùy chọn thứ 2. Trong bản kê in sẵn, bạn cũng rất cũng có thể thấy có ổ đĩa trạng thái rắn Corsair mà cửa hàng cửa hàng chúng tôi đã thiết lặp trong chia sẻ trình bày trước. Nếu bạn thiết lặp căn cơ sử dụng của mình với ổ đĩa DỊCH VỤD, hãy che chở bạn cũng đều sở hữu thể thấy sự hình thành của chính nó trên trang này (thỉnh thoảng cả 2 đều được gắn nhãn SATA đối với những kết nối bo mạch chủ).

Nếu bạn ko phải thấy các ổ đĩa của mình hình thành, hãy chu chỉnh kỹ kết nối của cáp nguồn và cáp dữ liệu SATA trong cây CPU của mình xem có bị lỏng hay trục trặc gì không. Nếu bạn đã nhất định là các kết nối hoàn toàn đạt đúng chuẩn nhưng vẫn chưa thể thấy các ổ đĩa hình thành trong BIOS, bạn cũng rất cũng có thể bắt buộc phải đổi thay bằng các ổ đĩa này.

Những tùy chọn khác mà bạn cũng rất cũng có thể thi hành

Thiết lập tự động hóa hóa tinh chỉnh quạt giúp làm chống nóng để PC quản lý và vận hành êm ả hơn.

Có hơi nhiều thứ ưa thích khác mà bạn cũng rất cũng có thể làm với UEFI hoặc BIOS ở máy tính của mình, nhưng vẫn chưa còn đồ vật gi là thực sự hư hại tới sự khởi động và chạy căn cơ sử dụng. Do đó, hãy cứ nhẹ nhõm “nghịch” các tùy chọn tùy chỉnh thiết lập mà bạn thấy thích, ví như khởi động máy tính khi chạm chuột (mouse) hoặc bàn phím keyboar keyboar. Tuy nhiên, nếu lúc đang tùy chỉnh thiết lập mà bạn mắc phải những phần gian truân, đừng nhanh nhảu làm bừa mà hãy dành một ít số lượng giới hạn tuổi search kiếm tìm trên Google trước đã. Dưới này là một trong trong số trong trong số số tùy chọn ưa thích trong BIOS và UEFI mà cửa hàng cửa hàng chúng tôi khuyên các chúng ta nên thử dùng nếu thích:

 • Kích hoạt Intel XMP để chuyên trị liệu không hơn tồi hóa tốc độ của RAM.
 • Thiết lập tự động hóa hóa tinh chỉnh quạt giúp làm chống nóng để PC quản lý và vận hành êm ả hơn.
 • Kích hoạt Intel VT-x trong firmware của BIOS hoặc UEFI cho phòng ban cơ quan dàn máy ảo.
 • Bảo vệ máy tính của chúng ta bằng mật khẩu đăng nhập BIOS hoặc UEFI.
 • Ưu và điểm trừ của chế độ khởi động nhanh (Fast Startup) trong Window 10 trên BIOS.

Khi bạn đã nấu xong mọi tùy chỉnh thiết lập bắt buộc thiết trong BIOS và UEFI, hãy đến với chia sẻ trình bày tiếp đến để khởi động thiết lặp Windows. Lưu ý rằng bạn bắt buộc phải bắt buộc thêm một máy tính khác có quyền truy cập Internet nếu mà quý khách không in sẵn đĩa thiết lặp hoặc ổ USB.

Chúc cả nhà em thành đạt!

Link hữu ích:

 • 5 mẹo sử dụng BIOS giúp đỡ cho bạn thống trị máy tính
 • Vì sao Intel khai tử BIOS, chuyển hẳn qua UEFI?
 • Cách chặn kết nối Internet phần mềm, phần mềm Window 10
 • Tự lắp ráp máy tính, build máy vi tính PC (P1): Chọn phần cứng

Sưu Tầm: Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng Cáo
Đặt Banner Quảng cáo, Textlink, Guest Post
Liên Hệ Ngay: 1900636343