Ứng dụng Y tế HCM vô tình công khai dữ liệu người dân

Welcome to https://suamaytinhtphcm.net

--
Web suamaytinhtphcm.net có bài: Ứng dụng Y tế HCM vô tình công khai dữ liệu người dân
Thông tin chi tiết của người khai báo y tế bị hiển thị đầy đủ, chưa được mã hóa và ai cũng có thể có thể xem được, trong khi phần lịch sử di chuyển và sức khỏe lại sai thông tin.

Có quá nhiều ứng dụng y tế khiến người dùng  Có quá nhiều phần mềm y tế khiến người dùng “bối rối” – T.Luân

Có quá nhiều ứng dụng y tế khiến người sử dụng “bối rối”

T.Luân

“Y tế HCM” là phần mềm trên smartphone được Sở Thông tin và Truyền thông kết hợp cùng Sở Y tế TP.HCM phát triển, định hướng trở phần tử mềm thống nhất để người dân trên địa phận sử dụng. Mỗi người khi đăng ký tài khoản sẽ có cấp một mã QR (trên smartphone) hoặc mã số qua tin nhắn điện thoại (nếu dùng máy phổ thông). Mã này dùng làm khai báo y tế, truy lịch sử di chuyển, trạng thái tiêm vắc xin, kết quả xét nghiệm, tin tức theo dõi sức khỏe F0 tại nhà…
Tuy nhiên, ngay trong ngày đầu tiến hành thử nghiệm, nhiều người không khỏi lo âu khi toàn bộ tin tức mình cung cấp trong quá trình đăng ký tài khoản được hiển thị công khai, không có dấu hiệu mã hóa. Những tin tức như họ tên đầy đủ, số điện thoại, địa chỉ trú ngụ chi tiết đều hiển thị ở dạng chữ không mã hóa, không có biện pháp giới hạn phương thức tiếp cận nên ai cũng cũng đều có thể đọc được dữ liệu của người khác.
Bên cạnh đó, chương trình lưu lịch sử di chuyển có lộ trình cực kì phức tạp dù người sử dụng chỉ ở nhà, không hề ra ngoài.
Ứng dụng Y tế HCM vô tình công khai dữ liệu người dân - ảnh 1

Dữ liệu cá nhân bị công khai khi đang lộ trình khai báo và di chuyển lại thiếu chính xác

Ảnh chụp màn hình

Đang nằm nhà, ứng dụng báo ở bệnh viện

Anh N.Đ.L.Q (quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết ứng dụng Y tế HCM lưu lịch sử khai báo di chuyển của anh từ Trung tâm y tế Phạm Văn Cội (Củ Chi) tới Trung tâm y tế Bình Trị Đông B (quận Bình Tân) chỉ trong gần đầy một phút, dù trước đó đã “di chuyển” qua Bệnh viện dã chiến Điều trị Covid-19 Đa tầng thuộc quận Tân Bình. Hai trong số các địa chỉ khai báo được lưu nói trên ghi anh mắc các triệu chứng Covid-19 như sốt, ho, đau họng, khó thở…, thuộc diện F0 cần theo dõi. Toàn bộ lịch sử di chuyển được hệ thống ghi lại đều không đúng với thực tiễn và tình trạng sức khỏe cũng hoàn toàn sai.
Không chỉ vậy, nhiều người sử dụng còn phản ánh tình trạng đăng ký tài khoản và đăng nhập khó khăn khi sử dụng ứng dụng này, dù họ đã thử gỡ đi cài lại liên tục. “App cực kỳ tệ, đăng nhập xong vào update thông tin nhưng vẫn không chọn được quốc gia, cũng không bỏ qua được bước này”, người dùng mang tên Jin Nguyễn đánh giá. Thậm chí một số trường hợp còn gặp trạng thái chẳng thể cài lên máy hoặc phần mềm lỗi ngay khi khởi động.
Anh P.Đ.T (quận 7, TP.HCM) sau khi thử nghiệm đã sớm gỡ chương trình. “Khi tôi dùng không có một tính năng nào hoạt động, mà nội dung trùng lặp với nhiều phần mềm đang có hiện nay. Dữ liệu không có trong khi một số tính năng còn hiển thị và ghi rõ rệt dạng Test (thử nghiệm), điều không khi nào nên tồn tại với một chương trình đã xuất bản và đi vào sử dụng”, anh lý giải.
Y tế HCM có cả phiên bản Android lẫn iOS nhưng đều nhận đánh giá tệ, con số người cho điểm 1 sao chiếm đa số, khi đang một vài đánh giá 5 sao hiếm hoi lại đi kèm bình luận chê bai, phản ánh lỗi. Trên gian ứng dụng Play Store dành cho Android, phần mềm chỉ được 1,7 sao trên tổng điểm 5 sao sau hơn 100.000 lượt tải về. Trong khi đó, App Store cho iOS ghi nhận mức điểm 3,1 sao từ 107 lượt đánh giá của người dùng, lượng bình luận kêu ca chất lượng kém vẫn lấn át.
Ứng dụng Y tế HCM vô tình công khai dữ liệu người dân - ảnh 2

Đa phần đánh giá chất lượng phần mềm ở mức tệ nhất trên cả nền tảng Android lẫn iOS

Ảnh chụp màn hình

Một chuyên gia bảo mật sau khi khai báo tin tức trên ứng dụng Y tế HCM xác nhận các tin tức khai báo của anh cũng bị công khai, lịch trình đi lại cũng không chính xác. “Tôi ở trong nhà nhưng lộ trình di chuyển của tôi qua 3 quận, huyện, ‘thăm’ từ cửa hàng y tế tới bệnh viện mà thời gian khai báo cách nhau chỉ vài chục giây, gần đầy một phút”, anh nói.
Chuyên gia cho biết phần mềm có hiện tượng hiển thị nhầm người và lộ tin tức như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các cá nhân khai báo thông tin y tế. Là người có hiểu biết lâu năm trong việc phát triển và kiểm định bảo mật, anh đánh giá này là vấn đề thuộc sở hữu lỗi kỹ thuật, do mặt hàng bị trình làng trong trạng thái vội vàng, trải qua quy trình kiểm thử uy tín thiếu kỹ lượng.
“Đầu buổi chiều 14.9 tôi có thử kiểm tra lại thì có vẻ như dịch vụ phát triển ứng dụng đã sửa lỗi hiển thị thông tin công khai, không chính xác”, anh cho biết thêm.

'Ma trận' khai báo qua phần mềm

Hiện nay, nhiều công ty tiến hành ứng dụng khai báo y tế dẫn tới trạng thái thiếu đồng nhất, mỗi ứng dụng cung cấp một định dạng, đẩy người dân vào “ma trận khai báo qua ứng dụng”. Nếu kiếm tìm từ khóa “y tế” trên iOS sẽ trả về kết quả 8 chương trình khác nhau có cùng chức năng, mục đích là khai báo sức khỏe, y tế. Trong khi đó, trên Android số lượng này lên tới hàng chục phần mềm của biết bao dịch vụ lớn nhỏ, thậm chí doanh nghiệp cũng tự làm chương trình riêng.
Ngoài ra, hiện tại ứng dụng VNEID do Bộ Công an xây dựng trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về cư dân cũng đang được triển khai. Ứng dụng có khả năng kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để bảo hiểm tính chính xác của thông tin công dân, phục vụ công tác truy vết F0, F1, F2 phòng, chống bệnh dịch Covid-19. Đồng thời, có khả năng mở rộng tiến hành ở các địa chỉ khác khi có đòi hỏi như: siêu thị, cửa hàng thương mại, hiệu thuốc…
Trước đó, ngày 11.9, Công an TP.HCM có văn bản khẩn gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành TP.HCM, chủ tịch UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức về việc kết hợp tiến hành phần mềm VNEID để khai báo qua phần mềm di chuyển nội địa phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM
Nhiều người cho biết họ không biết nên tin dùng và chọn lựa phần mềm nào để sử dụng làm ứng dụng chính. Một số thì chấp nhận tải hết về để sử dụng vì nỗi lo khai báo thiếu hay chương trình dùng làm khai báo không được cơ quan quản lý chấp thuận.

Nội dung Ứng dụng Y tế HCM vô tình công khai dữ liệu người dân được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhtphcm.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhtphcm.net để điều chỉnh. suamaytinhtphcm.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--