Vì sao chúng ta nên dùng laptop cá nhân?

Welcome to https://suamaytinhtphcm.net

--
Web suamaytinhtphcm.net có bài: Vì sao chúng ta nên dùng laptop cá nhân?
Nhiều người được cơ quan cấp laptop để sử dụng nhưng việc dùng thiết bị này cho tất cả công việc lẫn chuyện cá nhân ẩn chứa không may về bảo mật.

Máy tính cơ quan chỉ nên dùng cho mục đích công việc /// AFP Máy tính cơ quan chỉ nên dùng cho mục đích công việc – AFP

Máy tính cơ quan chỉ nên dùng cho mục tiêu công việc

AFP

Hãy hình dung bạn nhận được công việc mới, hoặc bỗng dưng ngày nào đó đơn vị đang làm quyết định cấp cho bạn một cái máy tính cá nhân mới. Bạn cũng có thể có thể nghĩ “Đã đến lúc tạm biệt chiếc laptop lâu đời chục năm tuổi của mình rồi”.
Nhiều người đã ở trong trường hợp này, không riêng gì bạn. Một cuộc khảo sát do công ty bảo mật Malwarebytes Labs thi hành quý 3/2020 cho biết hơn một nửa người tham dự trả lời đang sử dụng thiết bị do cơ quan cấp vào việc cá nhân như gửi tin nhắn, mua sắm trực tuyến, lướt mạng xã hội, đọc tin tức, xem phim trên Netflix… Hành vi sử dụng laptop đơn vị cấp như chiếc laptop duy nhất để làm việc lẫn giải trí cá nhân là đều dễ hiểu, đặc biệt với những ai phải làm ở nhà.
Tuy việc này còn có vẻ tiện lợi khi tất cả được thực hiển thị trên thiết bị duy nhất, không mất công đổi máy, tiết kiệm khoảng trống trên bàn làm việc. Nhưng các chuyên gia khuyên “Đừng làm như vậy!”.
Điều quan trọng đầu tiên phải nhớ là khi sử dụng laptop do dịch vụ cấp, người dùng cần hiểu rằng phía phòng kỹ thuật công nghệ tin tức (IT) của bộ phận cũng có thể có thể biết bạn đang làm gì với cái máy này. Các đơn vị có nhiều công cụ không giống nhau để đo kiểm trên thiết bị của nhân viên, từ ứng dụng sao chép thao tác bàn phím, theo dấu sinh trắc, địa điểm, ứng dụng truy hành vi lướt web, lên mạng xã hội… Hơn một nửa số chương trình có thể cài vào sử dụng kỹ thuật đo kiểm.
Nếu bạn chuyện trò với đồng nghiệp hay bạn bè, người thân trên cái máy này, có lỡ nói xấu sếp, chế độ dịch vụ hay đồng nghiệp ở cơ quan, thì đội IT đều có thể nắm được. Cho dù có sử dụng tài khoản riêng trên laptop này thì cũng không thoát khỏi việc bị theo dõi hành vi.
Vì sao chúng ta nên dùng laptop cá nhân? - ảnh 1

Hãy chuẩn bị cho mình cái máy cá nhân, dù không thời thượng, để đáp ứng sự riêng tư

Reuters

“Nếu dùng laptop công ty thì bạn nên định vị luôn nhân viên phòng kỹ thuật cũng có thể thấy tất cả bạn làm trên đó”, Ryan Toohil – CEO cửa hàng bảo mật số Aura khẳng định. “Đó là laptop của cơ quan. Họ nắm giữ thiết bị đó và cái máy này được đăng ký trong mục sản phẩn công nghệ thông tin của doanh nghiệp để họ có thể theo dõi nơi nhân viên đến thông qua internet”, Ryan nói và nhấn mạnh thêm không phải phòng IT nào cũng thường “đào bới” xem lịch sử duyệt web của chuyên viên nhưng việc này tận gốc khả thi. Bản thân Ryan từng có 20 năm kinh nghiệm làm chuyên viên phòng IT trước lúc trở thành chỉ huy của Aura.
Không chỉ xem các hoạt động, những đồng nghiệp phụ trách công nghệ thông tin còn có thể truy cập và nắm được bạn từng tải gì về máy. Nếu bạn nghĩ tải ảnh cá nhân hay lời nhắn về laptop bộ phận cấp để tiện sử dụng, bao giờ phải nạp lại máy chỉ cần xóa đi là xong, thì bạn tận gốc sai lầm. Một số công ty không cho phép chuyên viên xóa sạch thiết bị trước khi hoàn trả, hoặc dịch vụ cũng có thể có thể can thiệp để khóa máy bằng công cụ ngay lập tức trong tình huống nhân viên bị sa thải hay là không còn được dùng chiếc máy đã cấp.
“Ở đa phần công ty, ngay khi nhân viên nghỉ việc thì việc kích hoạt tự động công đoạn chặn mọi truy cập của nhân viên là điều phổ biến”, Toohil nói.
Người dùng có thói quen không rạch ròi việc công, việc tư khi dùng thiết bị được cấp, chỉ cần một sơ suất nhỏ như đính kèm nhầm tập tin trong email hay dán sai nội dung cũng đều có thể dẫn tới viễn cảnh không chỉ gây xấu hổ mà còn gây hư tổn tới các mối liên hệ với đồng nghiệp, cho dù mất việc.
Không thể lắc đầu việc dùng laptop bộ phận làm máy tính cá nhân là giải pháp để dành chi phí, đặc biệt là trong bối cảnh cần làm việc từ xa, cắt giảm chi tiêu vì dịch bệnh như hiện nay. Nhưng người dùng vẫn cần có thiết bị riêng để phục vụ cho những nhu cầu cá nhân như giải trí, lên mạng xã hội, kết nối với người thân, bạn bè. Dù máy đã cũ, lỗi thời, đừng quên rằng trước khi có máy bộ phận cấp, bạn vẫn sử dụng thiết bị đó hằng ngày.

Nội dung Vì sao chúng ta nên dùng laptop cá nhân? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: suamaytinhtphcm.net. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhtphcm.net để điều chỉnh. suamaytinhtphcm.net tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--