Vì sao Facebook, Twitter gây nghiện – Số Hóa

Theo Richard Seymour, cây bút của The Guardian, ngày nay, con người khẳng định bỏ ra hàng tiếng đồng hồ đồng hồ bắt mắt mỗi ngày để đầu tư cho công chuyện viết gì đó lên mạng. Không cần lương thuởng, cũng chẳng cần phù hợp phèng lao động, họ làm công việc như các công tình nhân nguyện cho mạng xã hội, năng động mô tả để “ông chủ” thu lợi. “Mạng xã hội đáng ra phải là công cụ giải phóng con người, nhưng thực tiễn, nó gây thích ngập, tra tấn lòng tin và chất ô nhiễm. Nhưng tại vì sao con người vẫn bám lấy nó? Điều gì khiến họ nghiện mạng xã hội?”, ông đặt trường phù hợp thi thoảng.

Con người thích sự chú trọng

Ham muốn được chú trọng nói lên qua lời đồng ý kết bạn, lượt gặp mặt hay lượt “like”. “Mồi nhử” của Facebook, Twitter… ở đây, theo Seymour, là cảm hứng đã từng và đang rất được liên hệ với bất kỳ ai, từ đồng bọn, người cùng cơ sở, người nổi tiếng đến những chính trị gia, người trong hoàng tộc… của đa số tchiến tranhên. Nhưng thực tiễn, họ chỉ đang liên hệ với cỗ máy. Con người viết bài gửi lên, cứng nhắc nhận thông tin, lưu dữ liệu rồi mới nói lên trên giao diện. Những mô tả mà người dùng thiết kế và xây dựng dần được tập phù hợp, biến khoảng trống liên hệ này trở thành một dự án bđs nhà đất năng động mô tả mở, trở thành nguồn kiếm tiền cho cỗ máy vận hành nó.

Lấy Twitter làm tỉ dụ. Mạng xã hội này khích lệ con người pđèn đèn biển nội nhăn sắch và hay gặp. Tình trạng mới trên giao diện Twitter được cập nhật nhanh đến nỗi còn giả dụ chẳng phải mô tả mang tính có sức lan toả mạnh, thông điệp sẽ chuyên chữa trị bị rớt vào tình thế lãng quên. Trong từ khi, khối hệ thống kết nối người dùng, kể cả “tag” (thẻ tên để gửi thông điệp tới người can hệ) và giao diện… cùng khích lệ các “con nghiện” thiết kế và xây dựng những cuộc hội thoại mở và liên hệ ngay tắp lự.

Trong từ khi, khối hệ thống “hashtag” và giao diện “trending topics” (chủ đề đang gây chú trọng) biến khoảng trống mạng xã hội trở thành những “chiếc tổ” cho những người dân dùng có quan điểm chung. Mục đích đến cuối là thiết kế và xây dựng dữ liệu – loại “mật” thô đem lại nguồn lợi nhuận chuẩn nhất từng được phát giác trong lịch sử vinh quang. Giá trị của đa số loại “mật ngọt” này biến động, một phần giống hội chợ chi tiêu và sử dụng gia sản: càng biến động nhiều, độ quý và hiếm càng cao. Hay cũng có thể nói, với mạng xã hội, càng xôn xao thì càng cao.

Những lượt like, share, comment thoả mãn ham muốn được chú ý của con người. Ảnh: Independent.

Những lượt like, share, comment thoả mãn ham muốn được chú trọng của chiếc người. Ảnh: Independent.

Mạng xã cuộc thiết kế và xây dựng sinh lý như đang đánh bạc

Trong “sòng bạc” mạng xã hội, mỗi người được ví như một con bạc biệt lập. Nhiệm vụ của mình là đặt cược vào mô tả viết hôm đó. Họ phải nghi ngờ xem viết gì để ưng ý đám đông với mong mỏi chiếm lĩnh được là những lượt like, bài gặp mặt đồng tình. Tuy vậy, không còn bất kì ai dự báo được mình sẽ chiếm lĩnh được những gì từ mỗi ván, bởi có đôi khi cái họ sẽ có được là sự hững hờ, có những lúc là lời tán thưởng trọn vẹn ủng hộ, tuy nhiên trong 1 đôi trường phù hợp lại là lượng mưa thịnh nộ của 1 bộ phận lớn cộng đồng.

Câu hỏi với các mạng xã hội tà tàm thế nào để khiến các “con nghiện” không rời bỏ mình?

Theo Richard Seymour, tiền lệ, sòng bài sẽ tìm cách khiến các khách chơi mất cảm hứng về khoảng tuổi bằng cách chặn kĩ năng chiếu sáng ban ngày vào ở trong phòng, bỏ cửa sổ nhìn hướng ra phía phía ngoài, đồng hồ bắt mắt, liên hoàn cung cấp các loại thức ăn thức uống. Mạng xã hội cũng sử dụng cách rưa rứa. Nó khiến người dùng liên hoàn phải dán mắt vào diện thoại bằng cách reo rắc vào họ nỗi sợ bị lỗi thời. Thay vì hiển thị minh bạch ngày giờ cho luồng thông tin mới cập nhật, mạng xã hội có khuynh hướng sử dụng cơ chế hiển thị khoảng tuổi được tổng phù hợp bằng khoảng khoảng tuổi mà san sẻ được đăng, tỉ dụ “4 phút trước”, “12 tiếng đồng hồ bắt mắt trước”… Bên cạnh đó, khi tìm về mạng xã hội, người dùng dễ kiếm được cảm hứng trốn chạy thực tại, tránh xa hộp cơm trưa buồn tẻ, một mối quen biết xã hội đang gặp trường phù hợp thi thoảng hay chuyện vừa bỏ việc ngán ngẩm…, để đến với một “miền khoảng trống”, không còn sự có tuổi sống của hiện thực và đầy kỳ vọng về việc sẽn mang lại niềm vui.

Nhà xã hội học Benjamin Bratton cho biết, người dùng trọn vẹn có quyền tự do xong xuôi mối quen biết với mạng xã hội. Tuy vậy, các “ông lớn” luôn biết cách níu chân tchiến tranhên nhờ những hiệu năng, dv lôi cuốn. Mạng xã hội trở thành thành một phòng thể nghiệm ảo, ở đó, người dùng gần tương tự với là các động vật và phải chịu không ít kiểu thúc dục. Nhờ đó, ông chủ của đa số mạng xã hội – những người dân thực hành thực tế thể nghiệm – cũng có thể ghi lại được những phản ứng của người dùng trước cmãnh thúc dục ấy, quan trọng hơn là dạy dỗ họ thành một song phần đích thực trong hội chợ chi tiêu và sử dụng, mà khách hàng của mình – các nhãn hàng công ty tư vấn du học đối tác – đang nhắm đến.

Đức Trí

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39